top of page
​AD

'5 phút Lịch sử Hội thánh': Johann Sebastian Bach JJ

Nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach thường ký tên vào các sáng tác của mình bằng các chữ cái đầu "JJ" và "SDG." Hôm nay trong chuyến hành trình của chúng ta, Tiến sĩ Stephen Nichols giải thích ý nghĩa của những chữ cái này."Chỉ một mình ngài, Chúa Giêsu Kitô,

Hi vọng của tôi trên trái đất;

Tôi biết rằng ngài là người an ủi tôi

Không có sự an ủi nào có thể đến với tôi bằng cách khác.

Ngay từ đầu không gì (khác) được chọn

Không người nào (khác) được sinh ra trên trái đất

Mà có thể giúp tôi khi cần.

Tôi sẽ gọi ngài,

Người mà tôi đã đặt niềm tin.” 
 

Chào mừng trở lại với một tập khác của 5 phút Lịch sử Hội thánh. Trong tập này, chúng ta đang nói về JSB, và một số bạn biết những chữ cái đầu đó thuộc về ai. Chúng thuộc về Johann Sebastian Bach. Thông thường, chúng ta tiếp nối ba chữ cái đầu đó với một bộ chữ cái đầu khác là SDG, Soli Deo Gloria, trong lần này, tôi muốn tiếp nối chúng bằng một bộ hai chữ cái đầu khác, JJ, Jesu Juva, tiếng Latinh có nghĩa là "Giêsu giúp". Ông đặt những chữ cái đầu đó ở đầu một sáng tác, dù là ông viết cho triều đình, và như ông thường làm, viết cho người bạn của ông, Hoàng tử Leopold của Anhalt-Köthen (Bach có mối quan hệ tuyệt vời với Hoàng tử Leopold, thường xuyên đi du lịch với Leopold), hay là viết cho hội thánh, ông đều bắt đầu công việc của mình bằng cách thỉnh cầu Christ giúp mình. Và khi ông đã hoàn thành tất cả, ông thêm những chữ cái đầu đó, SDG, vì tất cả công việc của ông được thực hiện vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.


Bach được sinh ra ở thị trấn Eisenach, nơi có mối liên hệ tuyệt vời với Luther. Eisenach ở trong thung lũng bên dưới lâu đài Wartburg, và đó là nơi Luther được ẩn náu sau thời gian ở Diet of Worms. Frederick the Wise đã bắt ông đi trước khi án tử hình của ông được thi hành và giấu ông trong lâu đài ở Wartburg, và ở đó, Luther đã làm việc qua nhiều tác phẩm quan trọng, đặc biệt là văn bản Tân Ước tiếng Đức.Lớn lên ở thị trấn bên dưới là Bach, và vì vậy ông thực sự lớn lên dưới cái bóng của Martin Luther, và ông cũng rất quý trọng Luther. Có một thời gian, thư viện của Bach có khoảng 80 tác phẩm thần học trong đó, và đối với những năm 1700, con số đó không tệ, và trong số những tác phẩm đó, một số là tác phẩm của Luther, và tất nhiên, ông đã sở hữu cuốn Kinh thánh tiếng Đức của Luther.


Bản Kinh thánh thế kỷ 17 với bản dịch và chú giải tiếng Đức nổi tiếng của Martin Luther (1483–1546) với lời bình bổ sung của Abraham Calovius (1612–1686), một giáo sư thần học ở Wittenberg. Kinh thánh chứa đầy bằng chứng về việc sử dụng cá nhân của Bach bao gồm 348 phần gạch chân, dấu nhấn mạnh và ghi chú bên lề của nhà soạn nhạc Baroque.

Bach không chỉ dưới cái bóng của Luther. Ông xuất thân từ một gia đình nhạc sĩ. Trên thực tế, vào khoảng gần cuối thế kỷ 16, nhạc sĩ Veit Bach đã bỏ trốn khỏi Hungary vì cuộc đàn áp mà ông đang phải đối mặt ở đó, vì ông chấp nhận cuộc cải chính và vì sự khẳng định những niềm tin Luther của ông, ông rời Hungary và đến bang Thuringia của Đức. Và ở đó, dòng họ Bach phát triển mạnh mẽ, và cùng với đó là Johann Sebastian, sinh ngày 21 tháng 3 năm 1685, 202 năm sau ngày sinh của Luther.


Trong những năm 1720, đến suốt năm 1750, Bach chủ yếu làm cantor (chỉ huy hợp xướng) tại Leipzig. Và thật thú vị là ông thực ra không phải là ứng cử viên chính cho công việc đó. Ông đứng thứ ba cho công việc và khi hai ứng viên khác phía trước ông, vì lý do gì đó, không thể nhận vị trí này, một cố vấn của thị trấn nói rằng, "Vì không thể có được người tốt nhất, chúng ta sẽ đành phải dùng đến một người tầm thường." Vâng, đó là Johann Sebastian Bach, người đã sáng tác nhạc của mình Jesu Juva, với sự giúp đỡ của Giê-su, và ông đã sáng tác Soli Deo Gloria, vinh hiển của một mình Đức Chúa Trời.J.J. Dominica 13 post Trinit: Concerto Allein zu di H. Jesu Xst. Bản cantata “Allein zu dir, Herr Jesu Christ” (Leipzig, Chủ nhật ngày 3 tháng 9 năm 1724)


Lyrics (được viết bởi Konrad Hubert năm 1540):


Allein zu dir, Herr Jesu Christ, Mein Hoffnung steht auf Erden; Ich weiß, dass du mein Tröster bist, Kein Trost mag mir sonst werden. Von Anbeginn ist nichts erkorn, Auf Erden war kein Mensch geborn, Der mir aus Nöten helfen kann. Ich ruf dich an, Zu dem ich mein Vertrauen hab.


Podcast hàng tuần này cung cấp thông tin về lịch sử hội thánh. Du hành ngược thời gian khi chúng ta nhìn lại những con người, sự kiện và thậm chí cả những địa điểm đã tạo nên câu chuyện Cơ đốc. Mỗi tập cung cấp một cái nhìn sơ lược dễ hiểu về cách Đức Chúa Trời vĩnh cửu, không thay đổi đã hoạt động trong hội thánh qua các thế hệ trước và điều này có thể khuyến khích chúng ta ngày nay như thế nào.History of Atheism của Stephen Nichols, được sử dụng bởi sự cho phép của Ligonier Ministries.
bottom of page