top of page
​AD

Ca Ngợi Gì Cũng Được, Xin Chừa “Bang Hội Tàu” Ra

Lịch sử Nam Kỳ ghi nhận sự ảnh hưởng của người Hoa sâu nặng từ văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực...


Trong ẩm thực của Nam Kỳ, Sài Gòn ảnh hưởng của người Tàu gốc Quảng Đông rất đậm nét, còn Miền Tây lại ảnh hưởng của người Tiều.


Tuy nhiên khi ca ngợi “bang hội” người Hoa ở Nam Kỳ phải cẩn trọng vì hồi xưa và cả nay, bang hội người Hoa không đơn giản chỉ để tổ chức mấy đoàn múa lân, mấy đoàn diễu hành rằm tháng Giêng đâu.Người Hoa ở Nam Kỳ từ thời nhà Nguyễn tới thời Pháp thuộc sang VNCH là một thế lực đáng sợ, họ như một vùng tự trị trong lòng Sài Gòn, trong lòng Miền Nam khi khu tô giới, tự trị của người Hoa, đó là Chợ Lớn.


Trước 1975, Chợ Lớn là khu đặc biệt, người Việt không có cửa chen chân vào sống trong khu đó dù có tiền, người Việt muốn vô đó ở đợ cũng không được vì người Tàu trong đó có mướn đâu mà làm.


Người Hoa nắm kinh tế Miền Nam gần như độc quyền. Người Tàu nắm từ tiệm chạp phô trong xóm tới đại công ty thương mại, xe tải, tàu vận chuyển, bốc xếp, rạp chiếu phim, chành lúa gạo, bệnh viện, trường học.Các bang hội người Hoa là những thế lực mafia kinh khủng từ kinh tế tới chánh trị, xã hội đen, chiếm đất, giành đất đai, băng đảng, động hút, động điếm, bảo kê và họ triệt tiêu tất cả những người Việt nào kinh doanh cùng lãnh vực với họ.


Người ta tính rằng có khoảng 95% hàng hóa mua bán giữa người Hoa diễn ra trên cơ sở trao tay, đồng nghĩa với việc không trả một đồng xu thuế cho chánh quyền.


Cổ nhơn Tàu có câu: “Phì thủy bất lưu ngoại nhơn điền” (Nước phù sa không chảy qua ruộng người ngoài).Ngày nay Chợ Lớn không còn “biên giới” nữa, con em người Hoa phải học trường Việt, nói tiếng Việt, viết chữ Việt là một định mệnh lịch sử.


Người Việt gốc Hoa ngày nay đã ăn nước mắm, đã ăn bún mắm, lấy vợ lấy chồng Việt một cách bình thường, con em họ đã sống với thân phận Việt rặc ròi nhiều hơn cả cái gốc Hoa là một định mệnh.


Đó là một quá trình lịch sử không thay đổi được. Đó là một hoàn cảnh mà người ta nhìn thấy và bước qua rồi phải chấp nhận.Có một thế hệ người gốc Hoa hoàn toàn không biết tiếng Hoa.


Ca ngợi sự góp sức Hoa Việt, ca ngợi ẩm thực, văn hóa, con người và quá trình cộng cư xây dựng Miền Nam thì quá tốt, còn ca ngợi “bang hội” người Hoa là một sự sai lệch lịch sử Nam Kỳ Lục Tỉnh, đó là vấn đề tế nhị cần né nó ra.


Người Hoa có nhiều loại.


Chúng ta ca ngợi Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích, Trần Thượng Xuyên, Trần Đại Định, Võ Trường Toản, Trịnh Hoài Đức, Phan Thanh Giản, Ngô Nhơn Tịnh vì họ là người sống chết bảo vệ đất này, xem mình là một thần tử của nước Việt.


Còn cái đám bang hội chống phá tưng bừng, tạo ra thế lực chánh trị riêng tách rời quyền lợi người Việt, không chịu nhập tịch Việt Nam có gì ca ngợi.Tác giả: Nguyễn Gia Việt

Comments


bottom of page