top of page
​AD

Cha Của Mark Zuckerberg Đã Cho Anh Sự Lựa Chọn: Đại Học Harvard Hoặc Sở Hữu Cửa Hàng McDonald's

Mark Zuckerberg thành lập Facebook vào năm 2004 trong ký túc xá Đại học Harvard.


Trước khi Mark Zuckerberg vào đại học, cha của anh, Edward Zuckerberg, đã đề nghị cho con trai mình một giải pháp thay thế — trở thành chủ sở hữu một cửa hàng McDonald’s.


“Cha tôi, thật hài hước, ngay trước khi mỗi người chúng tôi vào đại học đã đề nghị cho chúng tôi một lựa chọn học đại học hoặc đầu tư vào một cửa hàng nhượng quyền thương mại và điều hành nó,” chị gái của Mark, Randi Zuckerberg, nói về lời đề nghị của cha cho mỗi người con của ông.Tất nhiên, Mark Zuckerberg đã chọn Harvard và sau đó bỏ học.


Khi Mark Zuckerberg bắt đầu học đại học vào năm 2002, không ai có thể lường trước rằng thời gian của anh ấy tại Harvard cuối cùng sẽ biến anh ấy trở thành tỷ phú đô la.


Mong muốn mở rộng trang web và tài trợ cho việc bảo trì ngày càng đắt đỏ của nó, người sáng lập Facebook đã thuyết phục cha mình, một nha sĩ giàu có, cho anh ta vay 100.000 đô la và Edward Zuckerberg đã luôn sẵn sàng.


Trên thực tế, nếu Mark Zuckerberg chọn sở hữu cửa hàng McDonald's thay vì đại học, anh ấy vẫn có thể kiếm sống tốt theo tiêu chuẩn của hầu hết mọi người Mỹ. Một báo cáo năm 2016 từ Franchise Business Review đã chốt lợi nhuận trung bình của một cửa hàng nhượng quyền thực phẩm và đồ uống ở Mỹ là 90.388 đô la một năm.Tất nhiên, Mark Zuckerberg hiện có giá trị tài sản ròng là 66,6 tỷ USD, theo Bloomberg’s Billionaires Index, kiếm được hơn 4,7 tỷ USD mỗi năm kể từ khi anh bỏ học năm 2004.


Người sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook Mark Elliot Zuckerberg (giữa) cùng cha Edward Zuckerberg và mẹ Karen Kempner trong Lễ tốt nghiệp Bằng Tiến sĩ Luật danh dự của Đại học Harvard vào ngày 25 tháng 5 năm 2017 tại Cambridge, Massachusetts.

Không rõ cha của Mark phải đầu tư bao nhiêu để nhượng quyền McDonald's vào đầu những năm 2000, nhưng ngày nay, theo trang web của McDonald's, tổng số tiền đầu tư để bắt đầu hoạt động của một cửa hàng nhượng quyền truyền thống của McDonald's dao động từ 1 triệu USD đến 2,2 triệu USD, và “khả năng sinh lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Comments


bottom of page