top of page
​AD

Cha của Mark Zuckerberg nói rằng anh ấy có thể học Đại học Harvard hoặc sở hữu cửa hàng McDonald's

Mark Zuckerberg thành lập Facebook nổi tiếng vào năm 2004 trong ký túc xá Đại học Harvard của mình.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã nhận được Bằng Tiến sĩ Luật danh dự của Đại học Harvard tại Lễ tốt nghiệp lần thứ 366 vào ngày 25 tháng 5 năm 2017 tại Cambridge, Massachusetts. Ảnh: Paul Marotta

Trước khi anh vào đại học, Edward Zuckerberg, cha của Mark đã đề nghị cho con trai mình một giải pháp thay thế - tương lai trở thành chủ sở hữu cửa hàng nhượng quyền của McDonald’s.


"Cha tôi, thật hài hước, ngay trước khi mỗi người chúng tôi vào đại học đã đề nghị cho chúng tôi các lựa chọn học đại học hoặc đầu tư vào một cửa hàng nhượng quyền thương mại và điều hành nó," chị gái Randi Zuckerberg nói về lời đề nghị của cha cho con trai và mỗi người trong số ba cô con gái của ông.Tất nhiên, Mark Zuckerberg đã chọn Harvard - và sau đó bỏ học.


Khi Mark Zuckerberg bắt đầu học đại học vào năm 2002, không ai có thể lường trước rằng thời gian của anh ấy tại Harvard cuối cùng sẽ biến anh ấy trở thành tỷ phú đô la.


Mong muốn mở rộng trang web và tài trợ cho việc bảo trì ngày càng đắt đỏ của nó, người sáng lập Facebook đã thuyết phục cha mình, một nha sĩ giàu có, cho anh ta vay 100.000 đô la. Edward Zuckerberg sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ và phần còn lại là lịch sử.


Mark Zuckerberg cùng cha Edward Zuckerberg và mẹ Karen Kempner.

Trên thực tế, nếu Mark Zuckerberg chọn McDonald's thay vì đại học, anh ấy đã có thể kiếm sống tốt theo tiêu chuẩn của hầu hết mọi người. Một báo cáo năm 2016 từ CNBC và Franchise Business Review đã chốt lợi nhuận trung bình của một cửa hàng nhượng quyền thực phẩm và đồ uống ở mức 90.388 đô la một năm. Và không có gì lạ khi các chủ sở hữu của McDonald’s kiếm ra tiền lương 6 con số một năm.


Tất nhiên, Mark Zuckerberg hiện có giá trị tài sản ròng là 66,6 tỷ USD, theo Bloomberg’s Billionaires Index, tạm dịch là kiếm được hơn 4,7 tỷ USD mỗi năm kể từ khi anh bỏ học năm 2004.Không rõ cha của Mark phải đầu tư bao nhiêu để nhượng quyền McDonald's vào đầu những năm 2000, nhưng ngày nay, theo trang web của McDonald's, tổng số tiền đầu tư để bắt đầu hoạt động của một cửa hàng nhượng quyền truyền thống của McDonald's dao động từ 1.013.000 USD đến 2.185.000 USD, và "khả năng sinh lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố".


Một cửa hàng McDonald's.


Tác giả: Sarah Berger
bottom of page