top of page
​AD

Cựu Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Bị Chết Đuối Nước Khi Đang Bơi

Cái chết bất ngờ của cựu quan chức lãnh đạo cao cấp thứ hai Trung Quốc, người đã hứa cải cách đất nước nhưng đã bị gạt ra ngoài lề, đã khiến nhiều người trong nước bàng hoàng.

Bản tin buổi tối thứ Sáu ngày 27/10/2023 chiếu hình ảnh cáo phó của cựu Thủ tướng Lý Khắc Cường trên màn hình LED khổng lồ ở Bắc Kinh. Ảnh: Ng Han Quan

Cái chết đột ngột của cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (李克强) đang được cho là một vụ sát hại có chủ đích. Tất nhiên chỉ là thông tin vỉa hè của Trung Quốc. Thông tin chính thức phải xem trên nhân dân Nhật báo Trung Quốc.


Ông Lý bị đau tim hôm thứ Sáu khi đang bơi tại Khách sạn nhà nước Đông Giao (Dongjiao State Guest), Thượng Hải, nơi ông đang ở. Hai nguồn tin cho biết trước đây ông đã từng phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.Thực tế không có dấu hiệu nào cho thấy ông Lý có vấn đề sức khỏe đặc biệt nào, mọi người đang thắc mắc về nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết đột ngột của ông. Ngay cả công chúng Trung Quốc cũng không tin vào câu chuyện chính thức.


“Lý Khắc Cường được ca ngợi là một đảng viên [Đảng Cộng sản Trung Quốc] xuất sắc, một người lính cộng sản trung thành và đã được thử thách qua thời gian, đồng thời là một nhà cách mạng vô sản xuất sắc, một chính khách và lãnh đạo của Đảng và nhà nước,” Tân Hoa Xã cho biết trong cáo phó ngắn gọn.


Lý Khắc Cường, nhà kinh tế nói tiếng Anh, xuất thân từ thế hệ chính trị gia được đào tạo trong thời kỳ hỗn loạn Cách mạng Văn hóa 1966-76 cởi mở hơn với các tư tưởng tự do của phương Tây, được biết đến với việc ủng hộ doanh nghiệp tư nhân nhưng đã mất nhiều ảnh hưởng khi Tập Cận Bình tích lũy quyền lực ngày càng lớn hơn và nâng cao năng lực quân sự và an ninh để hỗ trợ cho “sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa”.


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vẫy tay khi đến dự cuộc họp báo sau lễ bế mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 15/3/2017. Ảnh: Damir Sagolj


Ông Lý đã đỗ vào Đại học Bắc Kinh danh tiếng, nơi ông học luật và kinh tế, dựa trên thành tích của chính mình thay vì thông qua các mối quan hệ chính trị.


Tháng 10/2022, ông Lý đã bị loại khỏi Ban Thường vụ tại Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc mặc dù chưa đến 2 năm so với tuổi nghỉ hưu không chính thức là 70. Ông từ chức vào tháng 3/2023 và được kế nhiệm bởi Lý Cường, một người bạn thân của ông Tập từ những ngày ông còn ở chính quyền tỉnh.


Nếu Tập Cận Bình có thể lôi Hồ Cẩm Đào, người từng là ân nhân lớn của mình ra khỏi địa điểm diễn ra trước mặt cả thế giới, thì còn gì mà ông ta không dám làm?


Cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào được hộ tống khỏi Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 20, vỗ vai Lý Khắc Cường trước sự chứng kiến của Tập Cận Bình.


Khả năng Lý bị giết theo lệnh của Tập là rất cao, bởi vì ở giai đoạn này ở Trung Quốc, Lý Khắc Cường là người duy nhất có thể thay thế Tập, chỉ có để Lý biến mất thì Tập mới có thể tiếp tục là một kẻ độc tài.


Có lý do chính đáng để nghi ngờ rằng liệu ông Lý chết vì nguyên nhân tự nhiên cũng vì một loạt cựu quan chức hàng đầu đã biến mất, bao gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương (秦剛), cựu tư lệnh hải quân Lý Ngọc Siêu (李玉超), cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (李尚福) và thậm chí cả cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (胡錦濤). Suy cho cùng, việc các quan chức cấp cao mất tích, chết hoặc tự sát đột ngột không phải là hiếm ở chế độ độc tài Trung Quốc.


Xác định khoảng 11 giờ sẽ có buổi bơi lội, sau khi tính toán thời gian, thêm thuốc liệt cơ tim hoặc thuốc bất tỉnh vào bữa sáng hoặc đồ uống rồi uống, gây ra triệu chứng đau tim đột ngột khi đang bơi dưới nước. Các lính canh bố trí xung quanh giả vờ cứu ông nhưng thực tế cố tình dìm xuống thêm.


Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đến dự buổi lễ tưởng nhớ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Nhân dân nhân kỷ niệm 64 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tại Bắc Kinh ngày 1/10/2013.


Khi xác định Lý Khắc Cường đã ngừng thở hơn 5 phút, họ mới đi báo cho bác sĩ. Lúc này, ông ta đã chết não, nên đội ngũ y tế chỉ có thể thực hiện các thao tác thông thường như hồi sức tim phổi và tiêm thuốc trợ tim trong khi chờ xe cấp cứu đến.


Bệnh viện Thự Quang mà ông được mang đi cấp cứu cũng đã được chọn trước, một bệnh viện “y học cổ truyền Trung Quốc” với danh nghĩa là “gần nhất”, đặc biệt tránh xa Bệnh viện Trung Sơn, một trong ba khoa tim mạch hàng đầu cả nước. Khả năng y tế xuất sắc của bệnh viện Trung Sơn thực sự có thể phục hồi được mạch đập trong quá trình cuộc giải cứu không để rơi vào trạng thái thực vật.


Bởi vì vấn đề cực kỳ bí mật, những người liên quan biết càng ít càng tốt nên bệnh viện được giữ bí mật, tránh cho công luận biết.


Người dân đặt hoa bày tỏ lòng kính trọng bên ngoài tòa nhà dân cư nơi cố Thủ tướng Trung Quốc sống thời thơ ấu ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, thứ Bảy ngày 28/10/2023.


Trong quá trình cấp cứu, đầu tiên người ta phải chờ ông ta ngừng thở hơn 5 phút (có người theo dõi đồng hồ bấm giờ bên bể bơi) rồi cố tình trốn đi cùng đồng nghiệp có chuyên môn để tránh rắc rối không đáng có. Đây là lý do tại sao người ta nói rằng “khi đưa lên xe cứu thương, ông ta đã đi rồi”. Xác định rõ ràng rằng ông ta đã chết lúc nửa đêm, họ đã cố gắng thực hiện công tác giải cứu thông thường: “chúng tôi đã cố gắng hết sức” trong việc giải cứu lãnh đạo trung ương.


Trên thực tế, loại đột tử không báo trước này cần phải khám nghiệm tử thi để kiểm tra xem phía ngoài có lỗ kim không rõ nguồn gốc hay không, nội tạng trong dạ dày cần được kiểm tra, xác định độc tính của máu và liệu tim có phải là nguyên nhân chính gây tử vong hay không. Có tình trạng nhồi máu cơ tim, để loại trừ khả năng đuối nước, cần kiểm tra xem trong phổi có lượng nước lớn hay không.


Tuy nhiên, với tư cách là một cựu lãnh đạo cấp nhà nước, không ai có thể đưa ra hoặc cho phép yêu cầu như vậy. Giờ đây thi thể đã đến Bắc Kinh với tốc độ chóng mặt, lễ tưởng niệm và hỏa táng sẽ diễn ra nhanh chóng và sẽ trở thành một nghi lễ nhỏ. Chiếc hộp tro nhỏ có dán cờ đảng, sau đó tất cả bằng chứng đều sẽ biến mất trong không khí.

Yorumlar


bottom of page