top of page
​AD

Khám Phá Bí Mật Kỳ Diệu Của Chim Vào Đêm: Chim Ngủ Như Thế Nào?

Mỗi đêm, các loài chim trên khắp thế giới lại tìm đến nhau để ngủ một giấc ngon lành. Nhưng làm thế nào mà chúng làm được điều đó?


Một số loài chim đung đưa ngủ trên bề mặt biển động. Những loài chim khác ngủ trên không trung, lướt trên những luồng không khí ấm áp. Có những loài chim ngủ khi đứng bằng một chân.


Hãy thực hiện một chuyến hành trình vòng quanh thế giới để tìm hiểu thói quen đi ngủ của nhiều loài chim.Trời chạng vạng. Trừ khi bạn là một con cú, đã đến lúc chuẩn bị đi ngủ. Khi mặt trời lặn, các loài chim trên khắp thế giới đang chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.


Vậy loài chim ngủ bằng cách nào?


Hàng ngàn con chim tụ tập lại để thực hiện một nghi thức phức tạp, bay lượn trên bầu trời như một đám mây trở nên sống động. Những chuyển động này là cách chúng gọi các loài chim khác ở cách xa hàng dặm để báo cho chúng biết đã đến giờ đi ngủ. Khi điệu nhảy kết thúc, những con chim bay xuống đám lau sậy nơi chúng sẽ ngủ qua đêm.Chim én có thể ngủ trên cây. Ảnh: Corine Bliek


Trong khi một số ngủ đứng, nhiều loài ngủ treo ngược trên ngọn cây. Bằng cách đó, chúng sẽ nằm ngoài tầm với của những kẻ săn mồi bên dưới. Một số thậm chí còn ngủ xếp chồng lên nhau, con này chồng lên con kia.

Có nhiều cách để ngủ trên cành cây. Vào những đêm lạnh giá, một số loài chim ngủ ôm nhau thật chặt trong một quả bóng ấm áp.

Một số loài thì treo ngược.

Ở những thành phố nơi cây cối khan hiếm, các bảng quảng cáo, đường dây điện thoại và mái nhà là những nơi trú ẩn tuyệt vời.Ở đây có thể ồn ào và sáng sủa, nhưng con người hầu như vô hại so với những kẻ săn mồi ở những nơi yên tĩnh hơn. Và đồ ăn nhẹ lúc nửa đêm luôn là một phần thưởng tuyệt vời.
Cho dù đó là mùa hè ở sa mạc hay mùa đông ở phía bắc xa xôi, các loài chim đều tìm thấy sự thoải mái và an toàn vào ban đêm ở những nơi không ngờ tới.


Cây xương rồng có nhiều gai nhưng lại hoàn hảo khi bảo vệ tổ.

Một bờ tuyết mềm như bông giữ cho loài chim này ấm áp và ẩn náu.

Ngoài khơi xa không có nhiều thứ để nằm nghỉ ngơi. Chỉ có nước và không khí. Thế là đủ cho một số loài chim.


Đối với những loài chim có bộ lông không thấm nước, những con sóng gợn sóng luôn sẵn sàng đưa chúng vào giấc ngủ.


Black-legged Kittiwake (Rissa tridactyla), Bắc Đại Tây Dương. Ảnh: Christoph MoningNhưng những con chim có bộ lông không thể bị ướt phải ngủ trên không trung. Chúng lướt cao trên mặt nước trên những dòng nước ấm, vỗ cánh trong cơn buồn ngủ thường xuyên vừa đủ để ở trên cao.
Ngủ trên bầu trời có vẻ kỳ lạ, nhưng ngủ đứng bằng một chân thì sao? Hóa ra, điều đó thực sự giúp loài chim này giữ ấm và tiết kiệm năng lượng.

Nếu bạn nghĩ rằng thật khó để ra khỏi chăn vào buổi sáng, hãy tưởng tượng bạn thức dậy là chú chim này. Nó phải thoát ra khỏi lớp băng hình thành quanh chân qua đêm!

Dù sao, ngủ bằng một chân cũng không có gì lạ khi hàng trăm ngàn bạn bè của bạn cũng đang làm điều đó. Trong quá trình di cư, hơn nửa triệu con chim này có thể tụ tập dọc theo một đoạn sông. Một số thay phiên nhau canh chừng kẻ săn mồi trong khi những con khác nghỉ ngơi trong ốc đảo đầm lầy này.

Những loài chim trên mặt đất lớn nhất, mạnh nhất và nhanh nhất không quá quan tâm đến những kẻ săn mồi. Chúng chỉ đơn giản là ngủ ngoài trời.

Tuy nhiên, các loài chim được thuần hóa không quá vô tư. Chúng thích một mái nhà che đầu có tường đẹp. Bên trong chuồng, an toàn trước những kẻ săn mồi đói khát, những chú chim con chen chúc dưới đôi cánh của mẹ để được thoải mái hơn.

Một chiếc tổ treo tạo nên một nơi ngủ an toàn và ấm cúng cho gia đình này. Mọi người đều vui vẻ ở bên nhau, ngay cả khi những chú chim non đến tuổi trưởng thành và lứa tiếp theo đến.

Nhưng cái tổ nhỏ này chỉ có chỗ cho con non. Bố mẹ chúng làm lá non còn mọc trên cành. Chúng khâu những chiếc lá lại với nhau bằng những sợi thực vật, kén sâu bướm hoặc tơ nhện.

Tuy nhiên, một số tổ rất chắc chắn, chúng có thể tồn tại qua nhiều thế hệ — thậm chí cả thế kỷ. Tổ này mỗi ngày một lớn hơn khi các thành viên của đại gia đình đến mang theo rơm để xây tổ lớn hơn.

Hãy tưởng tượng bạn muốn ngủ trong một ngôi nhà đầy côn trùng! Chà, không có vấn đề gì với loài chim này. Loài chim này làm tổ trên các ụ mối. Một con chim chỉ cần đào một cái lỗ gần đỉnh và di chuyển vào. Côn trùng và chim sống cùng nhau trong một nơi trú ẩn chắc chắn làm bằng tổ mối và bột gỗ.

Trở lại mặt đất, bóng tối mờ dần và mặt trời ló dạng ở đường chân trời. Chim ở khắp mọi nơi bắt đầu khuấy động.


Ngủ ngon nhé cú.