top of page
​AD

Anh Mac Liệt Kê 100 Rapper Việt Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Lãnh đạo của nhóm Ngoài Kia đã tạo ra một danh sách 100 rapper Việt mà anh ấy coi là xuất sắc nhất.


Có rất ít bộ óc sáng tạo nghệ thuật có thể sánh được với MAC.


Macthediablo, hay ngắn là MAC, đã chứng minh mình là một trong những thiên tài của Rap Việt, được coi là nhân vật quan trọng trong sự phát triển của hip-hop miền Nam Việt Nam, người đã thách thức các giới hạn sáng tạo và luôn không ngừng thúc đẩy cộng đồng hip-hop đến những lĩnh vực mới như ra mắt album/CD chân thực, thời trang đa dạng vượt xa bất cứ điều gì mà giới rap Việt trẻ từng thấy trước đây. Anh hiện đang điều hành NKIGVR, hai trong những tổ chức rap lâu đời nhất. Đại diện cho tầng lớp rộng lớn của xã hội đã bị gạt bỏ trước giờ, NKI đã âm thầm cách mạng hóa nền âm nhạc như đại chúng biết ngày ngay.Không giống như bất kỳ nghệ sĩ hip-hop nào khác, rapper hải ngoại đảm bảo rằng các kỷ lục của anh ấy đến với tư cách là những tác phẩm hoàn chỉnh, những tác phẩm có thể được đem ra đặt làm tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ. Đập tan rào cản hạn chế thiết bị tạo nhạc bằng việc phát hành nhiều album/mixtape nhất, Mac đã được công nhận là lập nhiều kỷ lục trong nhiều lĩnh vực của hip-hop. Những thành công về mặt thương mại cũng theo sau anh ấy vào thời điểm đánh dấu sự mở rộng lần đầu tiên của thể loại nhạc rap, nhưng dấu ấn riêng biệt nhất của Mac là được giới underground chào đón nhiều nhất nơi mà những người hâm mộ nhạc rap thực thụ vẫn yêu thích cho đến tận ngày nay.


“Tôi chưa bao giờ nhìn lại bản thân và nói rằng tôi cần phải có một cách nhất định để ở bên một số người nhất định. Tôi luôn muốn sống thật với bản thân mình và tôi đã cố gắng làm được điều đó. Mọi người phải chấp nhận điều đó. Vì vậy, với điều đó, giờ đây tôi tự hào giúp những người khác quảng bá và công nhận họ đúng với nguyên bản của họ.”


Trước sự công nhận mà anh ấy xứng đáng được nhận, một trong những rapper anh lớn của Northside, Thỉm Small, không ngần ngại lên tiếng thảo luận về thành tích của Mac. “Nghệ sĩ tích cực nhất của năm,” Thỉm nói khi đề cử Mac trong một tuyên bố trên Facebook.D of NKI (Mac) năm 2015. Ảnh: Tom Nguyen

Phản ứng trước đề cử của MC ILLThỉm Small, Mac biết rằng anh ấy cần phải hoàn thành nhiều công việc hơn và cải thiện nhanh chóng để chỉ ra tầm quan trọng của nền văn hoá nghệ thuật đang phát triển này. Mac bình luận trong một tuyên bố. “Trước đây, bất cứ thứ gì cũng có thể được coi là âm nhạc ngoại trừ rap. Chà, với tất cả các rapper từ cộng đồng và thế hệ của chúng tôi, Mac muốn bạn biết rằng sự khởi đầu này là một tín hiệu cho thấy thời của bạn đã đến và thời của bạn là bây giờ. Mọi người ngày nay không thể nhầm lẫn hay nghi ngờ rằng rap thực sự là âm nhạc, và người viết rap là những nghệ sĩ có năng khiếu không thể bỏ qua. Và Mac muốn bạn biết rằng anh ấy và nhiều người tự hào được ở đây đầu tiên để hỗ trợ thế hệ rapper tiếp theo.”


Mac không thể kìm chế sự hâm mộ mãnh liệt của mình đối với hip-hop, rap và tất cả những thứ đã giúp định hình thế giới của anh. “Đây là những rapper mà tôi ngưỡng mộ chứ không phải cuộc thi hay bảng xếp hạng,” Mac thể hiện cử chỉ đẹp trong một bài đăng trên Facebook sau khi giới thiệu. “Tôi nhớ khi rap không được coi trọng. Giờ đây, nhiều rapper đã được vinh danh là những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc.”


Ngay sau đó, Mac đã liệt kê danh sách 50 rapper, tập hợp các nghệ sĩ đã giúp định hình anh ấy trong vai trò một nhạc sĩ, bày tỏ lòng kính trọng đối với những nghệ sĩ vĩ đại mà nhiều người trong số họ không được công nhận như vậy.Trong danh sách này MAC chia sẻ “anh đã feat cũng gần kha khá rồi”. Đối với 1 rapper đến cuộc chơi với tư cách độc lập và phần lớn phải sinh hoạt cộng đồng qua mạng từ nước ngoài xa xôi thì đó quả thực là 1 thành quả đáng kể.


“Tác phẩm top 50 rapper Việt Nam này là cử chỉ đẹp. Đây là quan điểm cá nhân chứ không phải cuộc thi hay bảng xếp hạng. Nếu có lỡ xúc phạm ai thì xin bỏ qua. Yêu mến tất cả,” MAC chia sẻ cách nhìn của anh.


MAC không quên bao gồm những rapper nữ vào danh sách như một cách thể hiện sự trân trọng dành cho phái đẹp trong ngành nghệ thuật này.


Pháo, ngôi sao Northside đang lên, là bất ngờ nhất khi thấy mình lọt vào danh sách. Ngay cả bản thân cô ấy cũng ngạc nhiên và chia sẻ danh sách trên trang cá nhân.


Tuy nhiên, ngạc nhiên hơn là MAC đã không nhắc đến tên tuổi lớn như DSK. Bên cạnh đó có nhiều rapper lạ được đề cập mà không mấy ai biết đến.50 rapper đỉnh nhất mọi thời đại của MAC (Phần 1).

Ngày 23/9/2020, MAC tiếp tục mở ra một cuộc tranh luận trên mạng với người hâm mộ nhạc rap. Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng “#Fav50 Top 50 rapper đỉnh nhất (phần 2)”, MAC đã cho biết tổng cộng 100 rapper thứ hạng hàng đầu của anh ấy hiện nay.


Hay nói cách khác, những rapper đỉnh nhất nghĩa là những người đã truyền cảm hứng nhiều nhất cho MAC.


50 rapper phần 2 không lặp lại từ phần 1.


50 rapper đỉnh nhất mọi thời đại của MAC (Phần 2). Ảnh: NKI

Đây là một danh sách phức tạp kết hợp một số rapper lâu đời cũng như không có tên tuổi, góp phần chứng tỏ sự ủng hộ phong cách đa dạng quan trọng trong suốt sự nghiệp của Mac. Có vài cái tên trong danh sách không được ưa chuộng rộng rãi đã tạo ra phản ứng dư luận ầm ĩ. Và đương nhiên là Mac đã không đưa tên mình vào danh sách.Xem danh sách đầy đủ, bên dưới.


100 rapper đã truyền cảm hứng cho MAC (theo thứ tự bảng chữ cái)


 1. $ên

 2. Acy

 3. Andree Right Hand

 4. Antoneus Maximus

 5. Baby Red

 6. Bao Le

 7. BDT

 8. Binz

 9. Blacka

 10. Black Bi

 11. B Ray

 12. Brytinz

 13. Bình Gold

 14. Chiulinh

 15. Chuckie Akenz

 16. Cubb

 17. Datmaniac

 18. Droppy

 19. DSK

 20. Đen Vâu

 21. Đinh Tiến Đạt

 22. Eddy Viet

 23. Fire Flow

 24. G-Sakon

 25. Gizmo

 26. Hieuthuhai

 27. Huniixo

 28. Huỳnh James

 29. ICD

 30. Jombie

 31. Kabu

 32. Karik

 33. Kenny You

 34. Khanh Nhỏ

 35. Khánh Jayz

 36. Kiddy

 37. Kimmese

 38. KraziNoyze

 39. LCKing

 40. Lee7

 41. Lil' BK

 42. Lil'Cì

 43. Lil' Knight

 44. Lil Shady

 45. Lil Wuyn

 46. LinhLam

 47. Liu Grace

 48. Liêu Bin

 49. L.J

 50. Loc V

 51. Longle

 52. Ly Yong Minh

 53. Lục Lăng

 54. Magazine

 55. MC ILL

 56. Minh Lai

 57. Monkeyboy

 58. NaBia

 59. Nah

 60. NG96

 61. NK

 62. NorahC

 63. Pain

 64. Phong Lê

 65. Phong Đạt

 66. Pháo

 67. Phúc Du

 68. Pjpo

 69. Rapsoul

 70. Rhymastic

 71. Rich Choi

 72. Ricky Star

 73. Riinny D

 74. Robe

 75. S-Fury

 76. Seachains

 77. SilverD (DaH)

 78. Slow6ix

 79. SO

 80. Sol7

 81. Sol'Bass

 82. Stone

 83. Subby

 84. Suboi

 85. Suzie

 86. Thai VG

 87. Thomas Dong

 88. Tony TK

 89. Torai9

 90. Tuimi

 91. Táo

 92. Young Uno

 93. VietDragon

 94. VSoul

 95. Wowy

 96. Xương Khùng

 97. Young H

 98. Young TK

 99. Zolek

 100. Zugi

ความคิดเห็น


bottom of page