top of page
​AD

Những “Cây Cổ Thụ” Của Underground Việt Rap

Những rapper "cổ thụ" đã đi tiên phong trong nhạc rap, những huyền thoại hip-hop Việt Nam từng thống trị danh sách các bài nhạc mà giới trẻ chúng ta từng đam mê.

Ảnh minh họa bởi NKI.


Ngày 14/7, một cuộc thảo luận sôi nổi tại nhóm Facebook công cộng HipHop For Life đã diễn ra, được khởi xướng bởi Long Hoàng, sinh viên trường Đại học FPT sống tại TPHCM, nhằm tìm ra những rapper xứng đáng được gọi là "cây cổ thụ" được trân trọng nhất trong underground. Bài đăng đã thu về hơn 1.300 phản ứng, gần 300 bình luận và 69 lượt chia sẻ.


Danh sách này chỉ bao gồm những rapper vẫn đang tích cực hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và giải trí. Lưu ý, đây chỉ là đoạn mở đầu, chủ thớt cho biết còn rất nhiều người nữa nhưng một post không thể nào kể hết được. Dưới đây là những người tiêu biểu và nổi bật nhất. Nếu thiếu xót mọi người bổ sung dưới phần bình luận.



Một số đề xuất của fan


DSK



Mở đầu là DSK - Die Sonnen Kinder - Đứa con của Mặt trời, một nghệ sĩ lão làng thực sự trong giới rap. Không cần nói quá nhiều. Anh này rap bài 'Lớn Rồi'.


MC ILL



Thầy giáo Anh ngữ có thể nói là rapper đứng đầu tàu ở Miền Bắc, được mệnh danh là cuốn từ điển bách khoa toàn thư của Việt Rap, nhiều người châm biếm là "Chúa tể giật dây".


Trên nhạc chiến chứ ngoài đời anh ấy nói chuyện dễ thương lắm. Trước anh âm thầm đến 1 show nhỏ rồi góp ý cho anh em, ngồi nói chuyện với fan mãi. Những ai đã gặp anh ở ngoài đều nhận xét anh thực sự đáng nể, từ lời nói cho hành động.


Acy



Người được mệnh danh là "Đầu tàu miền Nam", "Trùm cuối của Rap Miền Nam" và được tất cả các anh em miền Nam dành nhiều sự tôn trọng nhất.


'"Chiều Đông' của Acy nghe hay. Với kho tàng lyrics và nhạc dành cho người thiếu ngủ vì các ca khúc đa số rất dài có tính ru ngủ rất cao, hay bị chọc gọi là "văn tế". Viết văn bí quá thì bật nhạc anh này nghe, nể track diss gần 20 phút." Long Hoàng nhận xét về Acy.



Nah



Công đồng rap ai cũng đã quá quen thuộc với "King of Lyrics", hay còn được biết đến rộng rãi là rapper DMCS. "Nhìn mặt anh này thiếu nước vậy", "Siêu Phản Động", "Ông này trả xong đống nợ chưa các đạo hữu chưa?", nhiều bình luận của nhóm khán giả rõ ràng là anti-Nah.


Tuy vậy, Nah vẫn được ủng hộ nhất trong danh sách 6 nghệ sĩ của tác giả, chứng tỏ sức hút của anh vẫn còn rất mãnh liệt. Mỗi người một tư tưởng nhưng phải công tâm về những di sản âm nhạc mà Nah để lại. Nah đang làm album mới và kêu gọi đầu tư vốn đó.


Sol7



Chủ nhân bài 'Con Tim Tao Đau Quá Man' khiến tất cả quỳ xuống. Nếu đóng tune lái trap cloud rap bây giờ mới thịnh hành thì Thầy 7 làm chuyện đó 5, 6 năm trước rồi. Nhạc đi trước thời đại, nhạc đi trip 5, 6 năm trước của các anh em đồng nghiện. Sensei người truyền cảm hứng được tôn trọng rất nhiều, khen mặt đúng trầm, humble từ trong ánh mắt.


Datmaniac



Còn được biết như rapper ma tốc độ. Câu chuyện về Chú Ba là một câu chuyện đầy cảm hứng về tình thương và sự cố gắng. Một chàng trai hài hước và luôn có những cách riêng của anh ấy.


Anh em đã gom rác để nhận album mới của Chú Ba chưa?



Đen Vâu



Nói là kỳ cựu, Đen Vâu cũng xứng đáng được respect khi anh ấy góp phần thay đổi định kiến về nhạc rap, phổ biến rap tới đại chúng. Tất nhiên cái gì cũng có hai mặt, giải thích đó là kéo theo một bộ phận đưa Đen Vâu lên làm tiêu chuẩn cho nhạc rap, cứ rap là phải như Đen Vâu.


B Ray



Chưa đến mức lão làng, huyền thoại, nhưng mà nhiều kinh nghiệm trong rap Việt thì không thể thiếu B Ray.


Binz




Rhymastic



Phong Lê



Phong Lê, mặc dù ý kiến đó được nhiều người cho là đùa vui không nghiêm túc.


Skyler



Skyler Sài Gòn Music cũng được nhiều fan xướng tên. "King Đão" ngồi sau song sắt đã không làm nhạc 5 năm nay mà cũng được thường xuyên nhắc tới thì phải công nhận quả là có tầm ảnh hưởng vượt trội.



Anh Mac



"Thiếu Anh Mac nha bác, đến giờ anh vẫn cống hiến hết mình cho hip-hop, hỗ trợ anh em phát triển về nhạc, về show, về văn hoá, thời trang, không thiếu 1 thứ gì, đồ NKI nếu anh em check sẽ thấy toàn made in USA không nha. Cây cổ thụ mà mình yêu mến nhất Việt Rap," DJ Nhật Minh chia sẻ ý kiến được nhiều fan đồng ý nhất.


Ngoài lề tí, có fan khẳng định NKI mới chính là những người đầu tiên đưa văn hóa LSD vào Việt Nam chứ không phải Triết Học Đường Phố như có người đề cập. Thông tin gây bất ngờ này chưa được xác nhận.


Danh sách dùng để bắt đầu cuộc trò chuyện rất tốt nhưng rõ ràng nó đang bỏ sót những nghệ sĩ quan trọng nếu không muốn nói là một danh sách bị lỗi.


Đầu tiên, Thai, LK, Lee7, Andree Right Hand, Antoneus Long Mộng Gà, Young Uno, Lil’ BK, Sogin, Subby, Baby Red, KraziNoyze, Thỉm Small, LiL'kAnI, Kimmese, Suboi vẫn đang hoạt động trong trò chơi âm nhạc, những người này đã rất tích cực làm nhạc có khi lâu hơn trước khi nhiều fan được sinh ra. Sự nghiệp trường tồn đó không phải là dễ dàng. Và những rapper gạo cội này rất nổi tiếng trong giới underground. Bất kể một số người đã chuyển hoàn toàn sang thể loại mainstream chính thống, âm nhạc của họ vẫn hot và được lưu hành trong giới underground, và tên của họ vẫn xuất hiện trong các cuộc trò chuyện tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người, nên không thể coi bản thân là một rap fan nếu không biết đến họ.



Về Sol7Datmaniac, cả hai nghệ sĩ đều rất đỉnh và đang trên đà trở thành những rapper tầm cỡ nhất trong thời của họ nhưng tôi không coi những ai có ít hơn 20 năm kinh nghiệm trong bất kỳ ngành nào là "cây cổ thụ", và dĩ nhiên tôi không coi mình là một, ít nhất là chưa.


Còn Phong Lê, cần nhắc lại rằng huyền thoại này đã được Vietrapperz chứng nhận là một tài năng toàn diện từ ngày xưa. Bạn không cần phải thích anh ta hay bất cứ ai về vấn đề đó, nhưng hãy tôn trọng họ. Bình luận giễu cợt không xảy ra một lần. Đó là nơi họ cần phải rút ra ranh giới, thật trớ trêu khi đang nói về "sự tôn trọng" và mặt khác, chứng kiến ​​những người giẫm đạp lên tên rapper kỳ cựu dày dặn thiện chiến mà không có bất kỳ phản ứng nào. Những người đó thực sự theo đúng nghĩa đen đã đấu tranh cho quyền lợi của nhạc rap và mở đường cho tất cả tham gia cộng đồng trực tuyến theo cách hiện đại ngày nay. Việc cho phép hành vi lỏng lẻo đó sẽ gây nguy hại cho thể diện cộng đồng nhạc rap vốn đã đang bị tổn thương. Rap fan có phải là những người thiếu tôn trọng và thiếu hiểu biết?


Một ví dụ phản chiếu hoàn hảo là giống như cách họ đang làm với VietDragon, cùng với những tài năng bị hiểu lầm khác, rồi một ngày sẽ bị bôi nhọ tương tự mà hoàn toàn không có phẩm giá. Hãy để tôi giải thích điều đó xảy ra như thế nào. Cho dù một thứ có tốt đẹp đến đâu, vẫn luôn có ai đó cố gắng làm cho sự thật bị xáo trộn với những lời dối trá chỉ để thỏa mãn mục đích xoắn xuýt tàn nhẫn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn phải giáo dục bản thân, để có thể hiểu điều quái quỷ gì thực sự xảy ra. Bạn tự quyết định nghệ sĩ nào là xứng đáng nhưng ít nhất bạn nắm được thông tin. Cách đó chúng ta mới có thể duy trì giá trị đích thực của nền văn hóa như cách truyền thống vẫn diễn ra. Âm nhạc vượt ra khỏi tai, nó nhảy vào tâm trí và bắt đầu thấm nhuần thay đổi về thói quen, lối sống, rồi nó trở thành một lý tưởng. Nuôi dưỡng các nghệ sĩ và tương lai sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Tôn trọng những nghệ sĩ lớn tuổi giàu kinh nghiệm, những người đã thuần hóa môn nghệ thuật hoàn hảo cho nhiều thế hệ thanh niên thưởng thức, tất cả đều miễn phí thông qua sự hy sinh cá nhân, đó là điều ít nhất chúng ta có thể làm để hỗ trợ sự phát triển và bảo vệ danh tính của nhạc rap Việt Nam.


Danh sách này chắc chắn sẽ có cả VietDragon nữa nếu cuộc đời của anh ta không bị cắt ngắn. Cá nhân tôi cảm thấy nếu VietDragon còn sống anh ấy sẽ không bao giờ ngừng rap. Mong chúng ta nhân cơ hội này để vinh danh những cựu rapper của underground hip-hop, những người trong suốt cuộc đời của họ đã khiêm tốn thay đổi âm nhạc mãi mãi.


Hãy xem danh sách những rapper "cổ thụ" do Tạp chí Ngoài Kia tuyển chọn.



Thai Viet G



Thai Viet G, tên khai sinh là Thái Minh Ngô vào ngày 11/9/1983 tại Nashville, Tennessee với mẹ là Nga Huỳnh. Anh ấy mang một nửa dòng máu Thái, một nửa Việt Nam.


Đây là một rapper thực sự sống sót trên đường phố. Anh ta từng bị tấn công vào mặt bằng gậy bida bởi thành viên băng đảng. Vụ việc khiến anh phải nhập viện, được cho là cùng với Khanh Nhỏ. Anh ấy vẫn tiếp tục đọc rap và đã vươn lên đỉnh cao của sự nghiệp. Năm 2000, anh phát hành EP đầu tiên của mình có tựa đề 'Portland Love'. Trong đó có bài 'Vietnamese Gang' đã tạo tiếng vang quốc tế.


Anh đồng sáng lập hãng thu âm 454 Life Entertainment gồm những thành viên Drew Deezy, Bobby Valentino, Jin, IZNump Trump.


Lil’ Knight



LK hay Lil' Knight (sinh ngày 12/5/1983) là 1 rapper kì cựu của underground Việt Nam, thành viên ưu tú của RapClub, Vietdreamerz, LadyKillah. Tiếp xúc với hip-hop khá sớm, có khả năng hát và sáng tác, cộng với niềm đam mê sẵn có vào năm 2001 Lil' Knight đã cùng FantasyXY (Dương Thừa Quân) thành lập nhóm VietSpiritz.


Lee7


Lee7. Ảnh: Hoàng Dương Lê/Facebook


Một trong những rapper Việt Nam đầu tiên đến từ Công ty Giải Trí GVR.



Andree Right Hand



Anh Bùi hay còn gọi là Andree Right Hand là một rapper người Việt nổi tiếng trong làng nhạc Rap Châu Á. Andree có một lượng fan khổng lồ theo dõi tại Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu. Anh ấy rap hoàn toàn bằng tiếng Việt.


Điều khác biệt của Andree là phong cách rap Việt của anh ấy bao gồm "bling" và phong cách của các rapper người Mỹ gốc Phi. Lời bài hát của anh thể hiện sự quyến rũ và thời thượng của văn hóa hip-hop, bao gồm cả xe hơi độ, dây chuyền vàng, ma túy, rượu và gái.


Andree Right Hand đã có rất nhiều buổi hòa nhạc trên khắp thế giới, bao gồm tại Việt Nam, Toronto, London, Paris, Berlin, Melbourne và Praha... Anh ấy không chỉ là một nghệ sĩ, anh ấy còn là một doanh nhân. Anh ấy là người sáng lập của một thương hiệu thời trang dạo phố nổi tiếng ở địa phương $maker. Phong cách thời trang độc đáo của Andree được lấy cảm hứng từ xu hướng thời trang da đen như các rapper Hoa Kỳ, MigosTyga.


Antoneus Maximus



Trưởng thành và tạo dựng sự nghiệp âm nhạc tại Mỹ nhưng Antoneus Maximus vẫn luôn mang trong trái tim mình một tình yêu cháy bỏng đối với quê hương, con người và văn hoá Việt. Ca khúc 'I Love Vietnam' đến từ album cùng tên, do anh, Hà Okio Suboi sáng tác và biểu diễn với sự góp giọng của Thảo Trang, Thanh Bùi, mang đậm những nụ cười hóm hỉnh nói về con người, đặc trưng văn hoá, đặc sản từng miền Việt Nam. Nhưng trên hết ca khúc mang đậm tình yêu và lòng tự hào đối với quê hương, là món quà Antoneous dành tặng khán giả Việt Nam.


Antoneous Maximus được biết đến ở Việt Nam với ca khúc 'Em So Đẹp' trong bộ phim 'Để mai tính''Shake Your Booty' trong 'Long Ruồi'. Anh đã từng viết 4 ca khúc cùng ban nhạc lừng danh The Black Eyed Peas và nhiều nghệ sĩ hip-hop nổi danh khác.


Young Uno


Young Uno. Ảnh: YOUNG UNO/Facebook


Young Uno là một rapper thuộc thế hệ đầu của rap Việt Nam, anh được biết đến là một trong những người tiên phong đưa rap đến với đông đảo công chúng nghe nhạc. Năm 2005, anh tham gia cuộc thi "Rapper, Where Are You?" do VietHipHop a.k.a V2H tổ chức cùng với LK và đạt giải nhất với hit 'Cơn Mưa Qua'.


Năm 2007, hit track huyền thoại 'Tuyết Yêu Thương' cùng với hit 'Let U Go' của anh trong cuộc thi Miss Auditon đưa tên tuổi anh vang xa, được đại đa số bạn trẻ thời bây giờ biết đến.


Năm 2020, Young Uno chính thức quay lại rap game trong cypher 'VietRap2020' sản xuất bởi Anh Mac. Hiện tại, anh vẫn hoạt động tích cực dự tính ra mắt album mới trong năm sau.



Sogin



Subby



Subby, tên thật là Nguyễn Đỗ Minh Khương, sinh tại Vinh vào ngày 19/12/1988, là một rapper kỳ cựu có một chất giọng đặc trưng, có thể dễ dàng nhận ra dễ dàng. Là một trợ thủ đắc lực của Halen trong SSR.


Anh từng feat. với VD, điển hình là trong bài 'RAP' ft. VD & Nah nhưng sau đó hai người lại có beef với nhau. Subby đã diss VD bằng track 'This Is My Song' vô cùng kinh điển khiến track của VD không thể đánh bại track của anh. Anh cũng đã cống hiến hết mình trong trận beef SSR với GoDz. Anh từng nổi tiếng một thời với bài rap 'Khi Tao Lượn' hợp tác cùng với SG Boy.


Sau sự sụp đổ của SSR, Subby đã ngừng rap và trở thành môt nhà sản xuất phim. Nhưng vào năm 2018, anh đã trở lại cùng 3 người đồng đội cũ BlackBi, Eszi, Neko dưới một cái tên mới là MC Formosa trong track 'Những Kẻ Hết Thời' một cách đầy bất ngờ.


Baby Red



Hung V Nguyen hay còn biết với cái tên Baby Red (viết tắt B.Red) là một rapper Việt Nam sinh sống và lớn lên tại Mỹ. Anh là cựu thành viên của Tập đoàn Ngoài Kia.


Nhờ lớn lên từ nhỏ ở Hoa Kỳ nên khả năng rap tiếng Anh của Baby Red đươc đánh giá khá cao trong công đồng Rap Việt.


Năm 2016, anh trở lại kết hợp với nhóm mới của mình FSR trong bài 'Atlanta Cypher'LJ trong bài 'Rap Đối Với Tao'.



KraziNoyze


KraziNoyze. Ảnh: Khoa Nguyễn/Facebook


Trước khi thành danh với Da LAB trong đội P.K.L, KraziNoyze từng biểu diễn beatbox tại nhiều quán bar / sự kiện ở Sài Gòn từ năm 2008. Anh cùng các nghệ sĩ tài năng khác thành lập nhóm Street Doktorz gồm huyền thoại DSK, Suboi, DJ Jin, Quân Rapsoul, BlakRay & Novalane. Ngay sau khi mỗi thành viên đều có kế hoạch riêng trong lĩnh vực âm nhạc, KraziNoyze đã chuyển về Hà Nội tham gia Tu Te Show từ năm 2014.


Sau đó anh thành lập P.K.L cùng với JGKiDEmcee L - 2 thành viên của Da LAB. Nhóm đã trở nên nổi tiếng nhưng KraziNoyze đã có một hướng đi khác mang lại cảm giác Hip-Hop thực sự nhất cho đám đông. Anh ấy solo từ năm 2018, chuẩn bị cho sự trở lại mạnh mẽ với những tác phẩm của riêng mình.


Kimmese



Kimmese, tên thật Quách Cẩm Lê, sinh năm 1990, nhanh chóng nổi tiếng trong showbiz từ khi còn khá trẻ, 16 tuổi, Kimmese trở thành ca sĩ độc quyền của Công ty Đào tạo ca sĩ Minh Nam (Hà Nội). Giữa thời điểm nhạc Việt còn đang rụt rè tiếp nhận những trào lưu từ âm nhạc thế giới, Kimmese nổi lên với một hình tượng rapper nữ mới mẻ, có thể tự sáng tác và biểu diễn. Và cô được đánh giá là một trong những nữ chiến binh tạo sóng ngầm trong giới underground Hà Thành.


Sau thời gian vắng bóng, Kimmese, một phiên bản R&B giữa dòng 'mainstream' và 'underground' Việt, trở lại bình thản, không ồn ào, gây sốc, nhưng những sáng tác của cô vẫn được khán thính giả yêu mến. Đặc biệt bản thu 'Real Love' cùng Justa Tee vượt ngưỡng hơn 1 triệu lượt nghe. Mới lạ và có hương vị riêng, người ta nói về Kimmese như một nghệ sĩ với sản phẩm âm nhạc chất, lạ và hiếm hoi của làng nhạc Việt.


Suboi



Hàng Lâm Trang Anh (sinh ngày 14/1/1990), được biết đến với nghệ danh Suboi, là một rapper, ca sĩ và nhạc sĩ người Việt Nam.


Lớn lên và sinh sống tại Sài Gòn, Suboi là nữ rapper đầu tiên thành công tại Việt Nam và được coi là nữ hoàng hip-hop của Việt Nam.


LiL'kAnI



LiL'kAnI là một trong 4 nữ rapper đầu tiên của Việt Nam, ra mắt từ năm 2004 trong RapClub. Các bản hit hàng đầu của cô là 'Hết Yêu (Out of Love)' (2005), 'Thần Thoại (Myth Love)' ft. Young Uno (2006), 'Love In My Life' ft. LiL 'Knightz, Eddy Việt (2007), 'Never Gonna Leave You' ft. Rhymastic (2009). Năm 2008, LiL'kAnI gia nhập nhóm nổi tiếng X4 BAND với những ca khúc lạc quan bao gồm 'X4 Number 1', 'X4 Train', 'Tự Tin Lên (Be Positive)' ... và được giới thiệu trên iTV. Năm 2020, LiL'kAnI trở lại Việt hip-hop bằng việc quản lý dự án video âm nhạc cộng đồng mang tên 'Chẳng thể cách Ly (No Yourantine)', để hưởng ứng Phong trào ResiliArt do UNESCO phát động. Cô cũng là nghệ sĩ hip-hop đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được UNESCO Việt Nam mời tham gia phong trào này. Ngoài vai trò là một nghệ sĩ hip-hop độc lập, cô ấy còn là một nhà giáo dục, tốt nghiệp Thạc sĩ Tiếp thị & Truyền thông (Hàn Quốc), và là đại sứ thiện chí tại Việt Nam Contingent trong Con tàu 43 được tài trợ đầy đủ cho Chương trình Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Comments


bottom of page