top of page
​AD

Philadelphia Đứng Đầu Hàng Chục Thành Phố Của Hoa Kỳ Phá Kỷ Lục Số Vụ Án Giết Người Năm 2021

Ít nhất 12 thành phố lớn của Hoa Kỳ đã lập kỷ lục nhiều vụ án giết người nhất, khi chỉ còn ba tuần là hết năm 2021. Thị trưởng Philadelphia nói 'tôi rất đau lòng và phẫn nộ' sau khi thành phố có hơn 500 vụ giết người.

Philadelphia, thành phố lớn thứ sáu của nước Mỹ, ghi nhận 534 vụ giết người trong năm 2021 tính đến ngày 10/12. Ảnh: Matt Rourke


PHILADELPHIA, PENNSYLVANIA— Thành phố lớn thứ sáu của Hoa Kỳ đã ghi nhận 534 vụ giết người tính đến ngày 10/12, tăng 13% kỷ lục so với năm 2020, chính thức vượt qua con số nghiệt ngã 500 vào năm 1990.


Cảnh sát chặn một con phố nơi một người bị bắn trong một vụ án liên quan đến ma túy ở Philadelphia, ngày 19/7/2021. Ảnh: Spencer PlattPhiladelphia mang biệt danh "Thành phố của Tình Anh em" đã ghi nhận nhiều vụ giết người đáng kể hơn so với 443 của New York City, mặc dù có số cư dân ít hơn khoảng sáu lần.


"Thật khủng khiếp khi mỗi sáng thức dậy và phải xem các con số, sau đó xem tin tức. Điều đó thật điên rồ. Nó thật điên rồ và điều này cần phải dừng lại", Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney, một đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết sau khi thành phố của ông phá vỡ kỷ lục khét tiếng của chính nó. "Tôi rất đau lòng và phẫn nộ vì chúng tôi đã mất hơn 400 người dân Philadelphia vì bạo lực có thể ngăn chặn được trong năm nay. Trái tim tôi muốn gửi đến tất cả các gia đình đang phải chịu đựng nỗi đau quá lớn. Chính quyền tiếp tục hành động khẩn cấp để giảm bạo lực và cứu mạng người."


Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney. Ảnh: ZUMA Press


Ủy viên Cảnh sát Danielle Outlaw cho biết trong một tuyên bố rằng cô ấy "bị suy sụp bởi tỷ lệ giết người tăng cao".


"Bộ của chúng tôi tiếp tục lập kỷ lục về số vụ tịch thu súng tội phạm và số vụ bắt giữ những cá nhân sở hữu chúng. Tuy nhiên, con số này gần như là chưa đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan thực thi pháp luật và các đối tác cộng đồng của mình để đưa công lý đến người dân," Outlaw nói thêm.


Danielle Outlaw. Ảnh: Kimberly Paynter


Những người bị tác động bởi bạo lực súng, như người sáng lập và giám đốc điều hành của Mother in Charge, Tiến sĩ Dorothy Johnson-Speight, cho biết bạo lực tràn lan đang thử thách ý chí ngày nay."Người phụ trách và những người phụ nữ thành lập tổ chức này đã mất đi những người thân yêu và chúng tôi biết nỗi đau và sự tàn phá đó. Vì vậy, những gì chúng tôi đang trải qua hiện tại do hậu quả của những vụ giết người này - đó là nỗi đau," Johnson-Speight nói.


Dorothy Johnson-Speight. Ảnh: Bastiaan Slabbers


Và trong khi một số người đổ lỗi, Johnson-Speight muốn đầu tư năng lượng đó vào một thứ có thể mang lại thay đổi thực tế.


"Mỗi người và tất cả mọi người trong chúng ta phải làm và chúng ta nên làm điều đó. Mọi người trong cộng đồng, chúng ta có một phần trong việc này vì đó là một vấn đề cộng đồng", cô nói.


Luật sư Quận Philadelphia Larry Krasner sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào sáng thứ Hai, nơi ông dự kiến ​​sẽ giải quyết tình trạng bạo lực đang diễn ra.


Larry Krasner. Ảnh: Matt Rourke


Krasner nói trong một tuyên bố: "Tất cả chúng ta nên phẫn nộ rằng bạo lực vô nghĩa, có thể ngăn chặn được tiếp tục cướp đi sinh mạng và phá vỡ cuộc sống ở Philadelphia và trong các cộng đồng trên khắp đất nước, nơi cũng đang có mức độ gia tăng đáng báo động về bạo lực súng đạn."


Hầm chứa súng của Sở Cảnh sát Philadelphia, với số lượng lên đến hàng trăm khẩu, đã được thu hồi từ các hiện trường vụ án - nhiều trong số đó là các vụ giết người - có niên đại hàng thập kỷ. Ảnh: Jeff Beers12 thành phố của Hoa Kỳ lập kỷ lục giết người năm 2021


 1. Philadelphia, Pennsylvania

 2. Indianapolis, Indiana

 3. Columbus, Ohio

 4. Louisville, Kentucky

 5. Baton Rouge, Louisiana

 6. Albuquerque, New Mexico

 7. Austin, Texas

 8. Tucson, Arizona

 9. Portland, Oregon

 10. Rochester, New York

 11. Toledo, Ohio

 12. St. Paul, MinnesotaẢnh minh họa bởi NKI.


6 trong số những thành phố này đã phá vỡ con số kỷ lục khét tiếng vào năm trước. Tất cả đều được lãnh đạo bởi các thị trưởng đảng Dân chủ, cũng như đại đa số các thành phố của Hoa Kỳ.


Trên toàn quốc, các vụ giết người đã tăng khoảng 30% vào năm 2020 so với năm trước đó. Đây là bước nhảy vọt lớn nhất trong một năm kể từ khi văn phòng FBI bắt đầu lưu giữ hồ sơ. Theo thống kê, súng đã được sử dụng trong hơn 3/4 số vụ giết người.


Theo NYPD, mặc dù tội phạm bạo lực đã gia tăng ở Thành phố New York trong đại dịch, nhưng các khu vực này vẫn an toàn hơn nhiều so với năm 1990, năm chết chóc nhất của thành phố, khi có 2.626 vụ giết người được ghi nhận.


Theo NYPD, tội phạm bạo lực đã gia tăng ở Thành phố New York trong thời kỳ đại dịch, nhưng các khu vực này vẫn an toàn hơn nhiều so với năm 1990. Ảnh: Robert Mecea


Các chuyên gia cho biết tuy gần đây tỉ lệ tội phạm quốc gia gia tăng, khu vực ngoại ô và nông thôn, ngay cả các thành phố lớn nhất của đất nước cũng đã trở nên an toàn hơn nhiều kể từ khi vài thập kỷ trước.


"Vào những năm 90, New York và Los Angeles chiếm 13,5% tổng số vụ giết người trên toàn quốc. Năm ngoái, nó là dưới 4%," cố vấn dữ liệu Jeff Asher nói với NPR vào tháng 9. "Vì vậy, nó đã đỡ hơn rất nhiều so với những năm 90."


Chicago, thành phố lớn thứ ba của Hoa Kỳ, có nhiều vụ giết người nhất. Trong năm nay đã có 753 vụ giết người ở Chicago nhưng vẫn kém kỷ lục 954 vụ giết người năm 1970.


Một thông điệp trong cuộc tuần hành chống bạo lực súng đạn ở Chicago vào tháng 12 năm ngoái. Với tỷ lệ án mạng của thành phố có xu hướng tăng cao, mọi người nghĩ rằng thực tế còn tồi tệ hơn. Ảnh: Kamil KrzaczynskiMột số nhà tội phạm học đã đổ lỗi cho tỷ lệ giết người tăng cao là do căng thẳng liên quan đến đại dịch, tội phạm có quá nhiều thời gian rảnh, xung đột chính trị và chủng tộc trở nên trầm trọng hơn do vụ sát hại George Floyd và việc các sĩ quan cảnh sát nghỉ hưu hàng loạt.


Cảnh sát đang điều tra một vụ giết người ba người ở Columbus, Ohio khiến một người đàn ông và hai trẻ em thiệt mạng. Ảnh: Joshua A. Bickel


Cư dân trong thành phố phát ngán khi tỷ lệ giết người tiếp tục tăng.


"Cái lỗ đó không bao giờ biến mất," Tiến sĩ Patricia Griffin từ Lawncrest cho biết.


Cô đeo một chiếc vòng cổ của con trai mình là Darien Griffin, người đã bị bắn chết vào năm 2003 ở Philadelphia. Cô ấy nói rằng chứng kiến ​​tỷ lệ giết người ngày càng tăng trong năm nay chỉ làm tăng thêm nỗi đau không bao giờ nguôi ngoai của cô.


Patricia Griffin. Ảnh: Jeff Beers


Đại diện Tiểu bang Stephen Kinsey của khu vực lập pháp số 21 cho biết: "Đó là điều rất đáng lo ngại, không nghi ngờ gì nữa."


Các nhà lãnh đạo địa phương đã tham gia cùng hàng trăm người tại Công viên Vernon hôm thứ Bảy để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ giết người và nói về cách ngăn chặn nhiều vụ giết người hơn.


"Mọi chuyện sẽ không kết thúc trong một sớm một chiều," Kinsey nói.


Stephen Kinsey (trái). Ảnh: Jared Whalen


Các tổ chức như Emir Healing Center tập trung vào điều trị chấn thương do bạo lực súng gây ra. Họ đang yêu cầu thành phố cấp thêm kinh phí.Chantay Love, người sáng lập Trung tâm Chữa bệnh Emir cho biết: "Chúng ta sẽ không thoát khỏi bạo lực nếu chúng ta không thay đổi và giải quyết nhu cầu của người dân nghèo."


Chantay Love. Ảnh: Matt Rourke


Nghị viên Cindy Bass, người đại diện cho quận 8, nói, "Nó đang vượt quá tầm kiểm soát."


Bass nói rằng cô ấy đang xem xét các giải pháp dài hạn và ngắn hạn: "Hãy đưa cảnh sát vào cuộc ngay bây giờ, yêu cầu thêm tiền và tài nguyên hơn những gì chúng ta đang chi tiêu bây giờ."


Cindy Bass. Ảnh: Emma Lee


Nghị viên Kenyatta Johnson nói về trách nhiệm cá nhân: "Tất cả chúng ta sẽ phải bước lên phía trước. Chúng ta phải làm tốt hơn với tư cách là một thành phố."


Kenyatta Johnson. Ảnh: Emma Lee


Griffin muốn thấy phải có những hành động trong "Thành phố của Tình Anh em" để không người mẹ nào khác phải chôn con mình vì bị xả súng.


"Chúng tôi nói về việc, 'Cần phải có các chương trình, cần phải có cái này, cần phải có cái kia'. Chúng ta cần bắt đầu tin rằng mạng sống của con người là quan trọng, không ai có quyền lấy đi mạng sống," Griffin nói.


Griffin cũng nói về việc cần phải chấm dứt tâm lý "không tố giác" để những kẻ xấu nguy hiểm không còn trốn thoát.Tác giả: Jesse O’Neill, George SolisKatie Katro

Có thể cho lời khuyên ẩn danh bằng cách gọi cảnh sát số 215-686-TIPS.

Comments


bottom of page