top of page
​AD

Sứ Mệnh Thám Hiểm Mặt Trăng Của Nga Sau 47 Năm Đã Thất Bại

Tàu vũ trụ Luna-25 đã mất kiểm soát và đâm vào Mặt trăng. Thất bại là đòn giáng vào uy tín sức mạnh vũ trụ Nga.

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1b với tầng trên Fregat và tàu đổ bộ mặt trăng Luna 25 phóng lên từ bệ phóng tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở Amur Oblast, Nga. Ảnh: Roscosmos

Sứ mệnh lên mặt trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm đã thất bại khi tàu vũ trụ Luna-25 của họ mất kiểm soát và đâm vào mặt trăng sau sự cố chuẩn bị cho quỹ đạo trước khi hạ cánh, nhấn mạnh chương trình không gian hùng mạnh một thời đang gặp thách thức.


Chậm bốn năm so với kế hoạch, Luna-25 tốn 12,5 tỷ rúp (khoảng 133 triệu USD) để phát triển, cuối cùng đã được phóng từ Sân bay vũ trụ Vostochny ở Amur Oblast, miền đông nước Nga.


Tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga, Roscosmos, cho biết họ đã mất liên lạc với tàu vũ trụ vào thứ Bảy ngày 19/8/2023 lúc 11:57 giờ GMT, sau sự cố khi tàu bị đẩy vào quỹ đạo trước khi hạ cánh.



Roscosmos cho biết trong một tuyên bố: “Tàu đã di chuyển vào một quỹ đạo không thể đoán trước và không còn tồn tại do va chạm với bề mặt Mặt trăng.”


Roscosmos cho biết một ủy ban liên ngành đặc biệt đã được thành lập để điều tra lý do đằng sau việc mất tàu Luna-25, sứ mệnh đã làm dấy lên hy vọng rằng Nga đang quay trở lại cuộc đua mặt trăng của các cường quốc.


Thất bại này nhấn mạnh sự suy giảm sức mạnh không gian của Nga kể từ thời kỳ cạnh tranh huy hoàng trong Chiến tranh Lạnh khi vào năm 1957 Nga là nước đầu tiên phóng vệ tinh Sputnik 1 lên quỹ đạo Trái đất, và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên du hành vào vũ trụ vào năm 1961.



Sự suy tàn cũng xảy ra khi nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD của Nga đang phải đối mặt với áp lực to lớn từ các lệnh trừng phạt của phương Tây và cuộc chiến Ukraine - chiến tranh trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.


Nga đã không thực hiện sứ mệnh lên mặt trăng kể từ năm 1976, khi lãnh đạo Cộng sản Leonid Brezhnev cai trị Liên Xô.


Nhà nước Nga đưa tin về vụ mất tích của Luna-25 ở vị trí thứ 8 trong chương trình truyền hình vào buổi trưa và chỉ đưa tin trong 26 giây, sau tin tức về vụ cháy ở Tenerife và một đoạn tin dài 4 phút về kỳ nghỉ của các phi công Nga và phi hành đoàn.



Thất bại thể hiện ý nghĩa gì?


Nga đang chạy đua với Ấn Độ, nước có tàu vũ trụ Chandrayaan-3 dự kiến ​​hạ cánh xuống cực nam của mặt trăng trong tuần này, và hơn nữa là với Trung Quốc và Hoa Kỳ, cả hai cường quốc đang có tham vọng về mặt trăng.


Một bức ảnh của Roscosmos chụp từ camera của tàu vũ trụ Luna-25 chuẩn bị hạ cánh lên Mặt trăng cho thấy miệng núi lửa Zeeman nằm ở phía xa của mặt trăng, ngày 17/8/2023.

Khi có tin tức về sự cố của Luna-25, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã đăng trên X rằng Chandrayaan-3 sẽ hạ cánh vào ngày 23/8.


Các quan chức Nga đã hy vọng rằng sứ mệnh Luna-25 sẽ cho thấy Nga có thể cạnh tranh với các siêu cường trong không gian bất chấp sự suy thoái thời hậu Xô Viết và cái giá phải trả to lớn của cuộc chiến Ukraine.



Anatoly Zak, người sáng lập và xuất bản trang www.RussiaSpaceWeb.com chuyên theo dõi các chương trình không gian của Nga, cho biết: “Hệ thống điều khiển chuyến bay là một khu vực dễ bị hư hỏng và phải trải qua nhiều lần sửa chữa.”


Vụ tai nạn có thể ảnh hưởng đến chương trình mặt trăng của Nga, dự kiến ​​sẽ có thêm một số sứ mệnh trong những năm tới, bao gồm cả nỗ lực chung với Trung Quốc.


Các nhà khoa học Nga đã nhiều lần phàn nàn rằng chương trình không gian đã bị suy yếu do các nhà quản lý kém, những người quan tâm đến các dự án không gian phù phiếm phi thực tế, nạn tham nhũng và sự suy giảm tính nghiêm ngặt của hệ thống giáo dục khoa học thời hậu Xô Viết của Nga.



Mikhail Marov, nhà vật lý và thiên văn học hàng đầu của Liên Xô, cho biết: “Thật đáng buồn khi thiết bị không thể hạ cánh.”


Ông Marov, 90 tuổi, đã phải nhập viện ở Moscow sau khi tin tức về vụ nổ Luna-25 được công bố, mặc dù không có thông tin chi tiết về bệnh của ông.


Marov nói với tờ báo Moskovsky Komsomolets rằng ông hy vọng nguyên nhân đằng sau vụ tai nạn sẽ được thảo luận và xem xét một cách nghiêm ngặt.


Ông nói: “Đây có lẽ là hy vọng cuối đời để tôi thấy sự hồi sinh của chương trình mặt trăng của chúng tôi.”

Comentarios


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page