top of page
​AD

Ai Là Người Chủ Mưu Tai Nạn Máy Bay Ám Sát Prigozhin?

Câu chuyện về tai nạn máy bay giết chết ông trùm lính đánh thuê Wagner vẫn là một câu hỏi lớn.

Công nhân chuyển thi thể từ đống đổ nát máy bay được cho là đã giết chết ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin vào ngày 23 tháng 8 năm 2023.

Bản tin mới nhất của Wagner cho biết những liên quan đến việc đặt bom ở càng bánh hạ cánh là một khả năng có thể. Cũng phải thấy rằng ở Nga rất nhiều vụ ám sát mà hung thủ được các nhà chức trách công bố là không thể tìm ra được.


Công ty Wagner của Yevgeny Prigozhin có 3 chiếc máy bay tư nhân được đăng ký dưới tên của công ty MNT Aero, một công ty do Prigozhin sở hữu dành riêng cho nhu cầu bay của các thành viên quân sự trong tập đoàn.Chiếc máy bay chở Prigozhin hôm đó do Jet Flight Service bảo hành, một tổ chức lớn có uy tín cung cấp dịch vụ bảo hành máy bay cho nhiều hãng hàng không trên thế giới. Chiếc máy bay này có hai trục trặc kỹ thuật.


Tháng 7/2023, các đại diện của Prigozhin phàn nàn về tiếng ồn khi bật thiết bị điều hòa trên máy bay và tiếng gõ khi phanh máy bay lúc hạ cánh. Người ta phát hiện ra có vấn đề về hệ thống phanh bánh hạ cánh và bộ làm mát của máy điều hòa. Jet Flight Service đưa máy bay vào xưởng chứa chờ thiết bị mua về để thay thế. Trong xưởng có đầy đủ camera giám sát an ninh 24/7.


Bất ngờ ngay sau đó ngày 16/8/2023 phi công riêng của Prigozhin là Artem Stepanov đưa máy bay ra ngoài sân đỗ với lý do tiết kiệm kinh phí bảo trì. Stepanov tuyên bố công ty sẽ tự mua phụ tùng thay thế và lắp ráp cho máy bay qua một công ty Protektor, thực chất đây chỉ là một văn phòng mua bán lậu.Giám đốc của Protektor Wojciech Sobczak nói với MNT Aero rằng phanh và bộ làm mát turbo sẽ được mua của Mỹ từ Miami chuyển đến Moscow bằng một tuyến đường đặc biệt để trốn tránh lệnh cấm vận của Mỹ. Có thể đây là kẽ hở để ai đó gài bom vào hệ thống phanh của càng bánh hạ cánh.


Bộ phận phanh ở càng bánh hạ cánh được thay thế.

Trên thị trường chợ trời lúc đó lũ người buôn bán giao dịch đều biết đây là chiếc máy bay của Prigozhin.


Thiết bị vận chuyển về do 3 kỹ sư lắp ráp: kỹ sư trưởng của hãng hàng không Artur Achenkov, kỹ sư Aleicei Anchukov và kỹ sư Sergei Kittrish. Kittrish đã bị bắt ngay sau vụ tai nạn máy bay và bị điều tra viên Liên bang Nga Ivan Sible thẩm vấn quá trình lắp ráp thay thế.Kỹ sư Sergei Kittrish, người tham gia thay thế các bộ phận của máy bay, đã bị cơ quan điều tra bắt thẩm vấn.

Câu chuyện lại phức tạp hơn khi phi công riêng của Prigozhin là Stepanov tự tiện đưa một người lạ mặt lên máy bay và vào buồng lái trước khi máy bay cất cánh. Stepanov đã lấy lý do đi nghỉ mát cắm trại tại vùng Kamchatka và biến mất luôn.


Hiện nay ủy ban điều tra Liên bang Nga không thể liên lạc được với người phi công nay và đang truy lùng anh ta. Có nguồn tin cho biết anh ta đã trốn khỏi Nga.


Bộ phận an ninh của Wagner đã thắt chặt an ninh cho các chuyến bay của Prigozhin nhưng tại sao lại để chuyện này xảy ra?Artem Stepanov, phi công riêng của Prigozhin, nghi phạm đầu tiên trong cuộc điều tra Nga.

Stepanov đưa người lạ không phải của công ty Wagner vào buồng lái.

Cũng có thể tất cả các nguồn tin này đều do cơ quan an ninh của Tổng thống Vladimir Putin dựng ra chĩa mũi nhọn về phía nước cung cấp bộ phận thay thế của máy bay. Chỉ có ai còn sống khi ông Putin chết hoặc bị loại khỏi địa vị đứng đầu Liên bang Nga may ra mới biết được sự thật của vụ tai nạn máy bay này.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page