top of page
​AD

Trang Trại Trái Cây - Album ‘St. Patrick's Day​(​s)’

Album có sự đa dạng nhưng không vì thế mà không có một mạch cụ thể nhất định.


Trong album, thoạt những lần đầu nghe của mình âm hưởng của Brian Eno, như một lẽ tự nhiên đối với những người đam mê ambient, một chút Philip Glass giai đoạn 1990, pha lẫn chút gì đó của Vangelis, nhạc điện tử thời kỳ đầu như Stockhausen (trong track thứ 2 ‘hatchin’), Else Marie Pade, Kraftwerk hay thể nghiệm đương đại có thể tìm thấy trong danh mục đĩa nhạc của Haruomi Hosono. Tuy nhiên, album cũng rất vui đùa ở cách tăng tốc tempo của mình và dường như thể hiện một sự tri ân với những bậc tiền bối của acid house Tom Dissevelt và Kid Baltan.


Ngay từ cách đặt tiêu đề album ta đã thấy điều gì đó đặc biệt, có thể nói là rất “kỳ quặc”. Track mở đầu album mang tên là ‘condom shop’ còn track cuối (nguyên văn, không sửa) là ‘Đàm Vĩnh Hưng thoát xác bay thẳng đến thiên đàng trong niềm hân hoan vô lượng / Part II’.Track đầu tiên, tựa ‘condom shop’, có lẽ sẽ đủ để làm bất cứ ai bật cười lúc bắt đầu album khi có âm thanh từ bao cao su như một sự tự nhận thức về tính chất không quá nghiêm túc của bản thu, phản ánh ảnh hưởng của những nghệ sĩ như Bình Gold lên tư duy làm nhạc của Trang Trại.


Chuyển đến track thứ 2 ‘hatchin’’ ta có sự vui nhộn, không giới hạn trong bất cứ quy phạm nào, tiến bước dần đến cái trầm lắng của track thứ 3 trong album mang tên ‘Sauna’, một track ambient nhiễu loạn như thể sample trực tiếp từ ‘Meditation’ của Tony Scott sau đó kết hợp với ‘Music For Airport’ của Brian Eno và pha vào đó cái hồn của “Trang trại” — một bãi cỏ vô tận.


Track thứ 4 của album, ‘leprechaun’ cho thấy sự nghịch phá tiếng keyboard, phản ánh một tinh thần trẻ trung của Trang Trại Trái Cây. Ở cái vô tư lự nghiêm túc của tổng thể album thì có một “vô tư lự” khác ngây thơ và hồn nhiên hơn, không bị bám vào sự nghiêm nghị hay chuẩn mực đã đề ra ở track trước đó rồi lại lôi kéo ta vào cõi say rượu của ‘aaaabsinthe’. 
★ ★ ★ (một đánh giá bởi Lê Minh Tú)

ST. PATRICK DAY(S)

Trang Trại Trái Cây

Sản xuất âm nhạc: Trang Trại Trái Cây
Sáng tác: Trang Trại Trái Cây
Hòa âm phối khí: Trang Trại Trái Cây
Ảnh bìa nghệ thuật: Trang Trại Trái Cây
 

Track thứ 6, ‘Prince Brian and his bow’ có một chút không gian của thời Trung cổ, từ cách đặt tiêu đề đến các âm thanh được tạo ra trong track, song khi càng về cuối lại hỗn loạn hơn về tempo cũng như tiếng violin càng về sau càng cục cằn và khiến sự thoải mái ở phần đầu track tan biến một cách ngay tức khắc, để người nghe thèm khát thêm.


Kết thúc track, ta được chuyển giao đến với “bữa ăn tối” (‘dinner’). Track chuyển giao này làm mình liên tưởng đến ‘On The Run’ của Pink Floyd trong album ‘The Dark Side of The Moon’ ở nửa đầu, rồi sau đó fade out dần dần trong sự hỗn loạn bao trùm. Cũng như biểu hiện của sự trưởng thành của một con người nói riêng hay như của mọi sinh linh sống, sự tích cực thời non trẻ cũng phải được thay mới và lột xác để nhường cho thực tế có thể có phần tăm tối, mà nói trắng là tiêu cực.


Trong ‘St. Patrick’s Day(s)’, những dấu hiệu của post-rock hay shoegaze cũng có thể được nghe thấy qua cách sử dụng âm thanh biến dạng biến tấu hiệu quả để có những nét chấm phá phù hợp với xu thế thời đại.Nếu như bạn chưa nghe ra cái hay của album thì cũng đừng lo lắng, nó không dành cho tất cả mọi người. Nhưng chính vì vậy mà nó mới đặc biệt theo cách riêng của nó. Có thể bạn sẽ hiểu khi nào đấy, hoặc không, nhưng ‘St. Patrick’s Day(s)’ chắc chắn sẽ đem lại một dư vị cảm xúc vừa khác biệt vừa thân quen, vừa xa cũng vừa gần, vừa rất “đạo mạo” nhưng đồng lúc đó cũng rất hài hước.


Hoặc nếu có thể, thì hãy làm như đúng tinh thần xuất hiện trên tiêu đề của album, ‘St. Patrick’s Day(s)’, hãy mua một ít beer cho bản thân và sau đó ngồi xuống ghế sofa và thưởng thức. Trang Trại Trái Cây sẽ không làm bạn thất vọng.Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page