top of page
​AD

Các Phi Hành Gia Để Lại Những Vật Dụng Cá Nhân Trên Mặt Trăng

12 người đã đặt chân lên mặt trăng.


Đã gần 50 năm kể từ khi những du khách đầu tiên đến mặt trăng vào ngày 20/7/1969. Khi Neil Armstrong đặt bước chân đầu tiên của con người lên bề mặt mặt trăng, 600 triệu người đã tụ tập quanh TV để xem.


Thế giới nóng lòng muốn xem các phi hành gia mang những gì về Trái đất — bụi mặt trăng bí ẩn và những tảng đá cổ xưa. Nhưng các phi hành gia không chỉ lấy đồ từ mặt trăng. Họ để lại nhiều thứ, bao gồm các thí nghiệm khoa học, dụng cụ, ba lô, ủng và túi đựng thức ăn. Các phi hành gia còn tặng mặt trăng một số món quà đặc biệt.Có nhiều lý do khiến vật thể bị bỏ lại trên Mặt trăng, thường là để nhường chỗ cho đá Mặt trăng được đưa về Trái đất. Bằng cách này, trọng lượng tăng thêm của đá Mặt trăng không ảnh hưởng đến chuyến bay trở về.


Những lần khác, lý do lại mang tính cảm tính hơn. Bước lên bề mặt Mặt Trăng là một kỳ tích cực kỳ ấn tượng về nỗ lực của con người và thành tích này được đánh dấu bằng một số vật dụng để lại trên Mặt Trăng.


Khi Neil Armstrong và Edwin ‘Buzz’ Aldrin bắt đầu hành trình trở về Trái đất, họ đã vứt bỏ mọi thứ họ không cần khỏi module bao gồm chiếc ống mà lá cờ Hoa Kỳ đã được cuộn lại, máy quay mà họ dùng để gửi cảnh quay về Trái đất và những công cụ họ dùng để thu thập đá và bụi mặt trăng. Khi làm điều này, họ đã tạo ra một “toss zone”, nằm ở phía tây của bãi đáp Apollo 11. Điều quan trọng là phải giảm bớt trọng lượng khi họ rời bề mặt mặt trăng.Có tổng cộng 96 túi chất thải của con người trên Mặt Trăng. Các nhà khoa học rất muốn một ngày nào đó mang nó trở lại Trái đất để nghiên cứu xem thời gian trên Mặt trăng đã ảnh hưởng đến nó như thế nào, nhưng hiện tại nó vẫn đang nằm trong các túi trên bề mặt Mặt trăng.


Trong các sứ mệnh Apollo, nhiều thứ đã bị bỏ lại trên Mặt trăng, ước tính tổng khối lượng lên tới 200 tấn.


Alan Bean


Khi phi hành gia Clifton C. Williams qua đời trong một vụ tai nạn máy bay, Alan Bean đã thay thế Williams làm phi công module trên tàu Apollo 12. Bean đã để lại một chiếc ghim phi hành gia bằng bạc trên Mặt Trăng để vinh danh Williams.


Charlie Duke


Khi Charles Duke đến trên tàu Apollo 16 vào năm 1972, phi công module đã để lại một bức chân dung gia đình 3 x 4 inch được bọc trong một chiếc túi. Ông viết ở mặt sau của nó: “Đây là gia đình của phi hành gia Charlie Duke từ hành tinh Trái đất đã đáp xuống mặt trăng vào ngày 20/4/1972”.


Nhưng sau ngần ấy năm, bức ảnh có lẽ đã chuyển sang màu trắng, theo Dave Williams từ Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland.


David Scott


Chỉ huy sứ mệnh Apollo 15 để lại một cuốn Kinh thánh nhỏ. Ông ấy đặt nó trên bảng điều khiển của tàu thám hiểm mặt trăng. Ông cũng để lại bức tượng Phi hành gia sa ngã và tấm bia tưởng niệm cho những phi hành gia đã mất.


Alan Shepard


Vào tháng 2/1971, Alan Shepard đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi bay trên mặt trăng mang theo một cây gậy đánh gôn và hai quả bóng gôn mà ông ta đã lén mang lên tàu Apollo 14. Với máy quay truyền hình đang quay, Shepard đã cố gắng thực hiện một số động tác xoay người bằng một tay trước khi cuối cùng đánh một quả bóng bay cao khoảng 200 mét trong không gian. Hai quả bóng đó đã trở thành món quà độc đáo cho mặt trăng bị chôn vùi dưới bụi trăng.
Neil Armstrong


Neil Armstrong có thể cũng đã để lại thứ gì đó của người con gái đã chết. Trong phim 'First Man’ đó là chiếc vòng tay của trẻ em. Không có tài liệu nào cho thấy điều này đã xảy ra, nhưng người viết tiểu sử của Armstrong cảm thấy rằng có bằng chứng đáng kể cho thấy ông ta đã mang theo thứ gì đó của cô ấy bên mình.


Những người đi bộ lên mặt trăng đầu tiên của phi hành đoàn Apollo 11 cũng đã mang một chiếc đĩa silicon có kích thước bằng một mảnh 50 xu để đặt trên mặt trăng. Đĩa được đặt bên trong một hộp nhôm để bảo vệ nó khỏi nhiệt độ khắc nghiệt trên mặt trăng. Nó chứa “những thông điệp thiện chí” từ lãnh đạo của 73 quốc gia được viết bằng những chữ cái nhỏ khắc trên đĩa. Mỗi tin nhắn đều thúc đẩy tình bạn. Một lá thư của Pierre Trudeau, thủ tướng Canada lúc bấy giờ, viết: “Con người đã đưa tay ra và chạm vào mặt trăng yên tĩnh. Cầu mong thành tựu cao cả đó cho phép con người khám phá lại Trái đất và tìm thấy hòa bình ở đó.”


Gene Cernan


Mỗi cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng đều được đánh dấu bằng việc cắm cờ, một truyền thống bắt đầu vào năm 1969 bởi Armstrong và Aldrin trong chuyến Apollo 11. Mặc dù quyết định cắm cờ trên bề mặt Mặt Trăng trong chuyến đổ bộ lên Mặt Trăng của Apollo 11 được đưa ra vào phút cuối, nhưng đó là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất từ cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng.


Vì trên Mặt trăng không có gió nên các lá cờ sẽ không bao giờ “bay”. Do đó, các lá cờ được làm bằng các cột kim loại có thể kéo dài ra để khi giương cờ có thể nhìn thấy được.


Lá cờ Apollo 17 do Gene Cernan cắm đã được đưa lên bề mặt mặt trăng và quay trở lại tàu Apollo 11 trước khi được treo trên tường của Trung tâm Kiểm soát Sứ mệnh. Để thay thế lá cờ trong văn phòng, một lá cờ riêng đã được đưa lên Mặt Trăng trong chuyến Apollo 17 và được đưa trở lại bức tường của Phòng Điều khiển Sứ mệnh.
Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page