top of page
​AD

Nga Không Có Ý Định Đưa Vũ Khí Hạt Nhân Vào Không Gian

Tuyên bố được ông Putin đưa ra sau xác nhận của Nhà Trắng rằng Nga đã có được khả năng vũ khí chống vệ tinh “đáng lo ngại”.


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba tuyên bố rằng Moscow không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian, đồng thời tuyên bố rằng nước này chỉ phát triển năng lực không gian tương tự như của Mỹ.


Tuyên bố của Putin được đưa ra sau xác nhận của Nhà Trắng vào tuần trước rằng Nga đã có được khả năng vũ khí chống vệ tinh “đáng lo ngại”, mặc dù loại vũ khí đó vẫn chưa hoạt động. Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết nó sẽ vi phạm Hiệp ước ngoài vũ trụ quốc tế, nhưng từ chối bình luận về việc liệu vũ khí này có khả năng hạt nhân hay không.Hiệp ước được hơn 130 quốc gia ký kết, bao gồm cả Nga, cấm triển khai “vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác” trên quỹ đạo hoặc bố trí “vũ khí ngoài vũ trụ dưới bất kỳ hình thức nào khác”. Nhà Trắng cho biết họ sẽ tìm cách trực tiếp giải quyết những lo ngại của người Nga.


Ông Putin nói: “Lập trường của chúng tôi khá rõ ràng và minh bạch: chúng tôi luôn và vẫn kiên quyết phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Ngược lại, chúng tôi kêu gọi mọi người tuân thủ tất cả các thỏa thuận tồn tại trong lĩnh vực này.”


Phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, ông Putin lưu ý rằng Nga chỉ phát triển năng lực không gian mà “các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ, có”.“Và họ biết điều đó,” ông nói thêm.Shoigu nói: “Chúng tôi chưa triển khai bất kỳ vũ khí hạt nhân nào trong không gian hoặc bất kỳ thành phần nào của chúng để sử dụng chống lại vệ tinh hoặc để tạo ra các khu vực mà vệ tinh không thể hoạt động hiệu quả”.


Shoigu cáo buộc rằng Nhà Trắng có thể đưa ra cáo buộc về năng lực không gian mới của Nga nhằm buộc Quốc hội hỗ trợ viện trợ cho Ukraine và cũng khuyến khích Moscow tham gia lại các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân mà Nga đã đình chỉ trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về Ukraine.


Putin không loại trừ khả năng có những liên hệ trong tương lai với Mỹ, nhưng tái khẳng định quan điểm của ông rằng việc Washington thúc đẩy Nga bị đánh bại ở Ukraine khiến những điều đó là không thể vào lúc này.Ông nói: “Mỹ và phương Tây, một mặt, đang kêu gọi đánh bại Nga về mặt chiến lược, mặt khác, họ muốn có một cuộc đối thoại về sự ổn định chiến lược, giả vờ rằng những điều đó không có liên quan đến nhau. Nó sẽ không đạt được.”

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page