top of page
​AD

Các Vùng Vành Đai Của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ được chia thành vô số khu vực, mỗi khu vực chia sẻ một loạt các đặc điểm riêng làm cho nó nổi bật và khác biệt so với toàn bộ đất nước.

Ảnh minh họa bởi NKI.


Có thể bạn từng nghe qua "Belt" (Vành đai) - khu vực ở miền Nam (South), khu vực ở miền Tây (West), khu vực ở Trung Tây (Midwest) và Đông Bắc (Northeast), nơi các nền kinh tế từng bùng nổ và đang suy giảm. Nhưng còn "vành đai rau câu"? Hay "vành đai đột quỵ"? Hóa ra, có hơn một chục khu vực ở Hoa Kỳ được gọi là "vành đai".


Dưới đây là các vùng "vành đai" nổi bật nhất ở Hoa Kỳ.Bible Belt (Vành đai Kinh thánh)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai Kinh thánh" là một khu vực của Hoa Kỳ, nơi tôn giáo chủ yếu là đạo Tin lành đóng vai trò đặc biệt mạnh mẽ trong xã hội và chính trị. Những người ở "Vành đai Kinh thánh" có xu hướng bảo thủ về mặt xã hội và có tỷ lệ đi lễ nhà thờ cao hơn những người ở các vùng khác trên đất nước.Cụm từ "Vành đai Kinh thánh" là một vị trí địa lý, một suy nghĩ, một giấc mơ, một thực tế đang phai nhạt, một huy hiệu danh dự hay một nhận xét đáng tiếc? Câu trả lời là tất cả những điều đó.


Bảng hiệu "Hãy đến nhà thờ hoặc ma quỷ sẽ lấy bạn" mang tính biểu tượng trên đường I-65 phía bắc Prattville, Alabama. Ảnh: Joe Songer


"Vành đai Kinh thánh" được cho là bao gồm gần như toàn bộ Đông Nam Hoa Kỳ, và chạy từ Virginia xuống phía Bắc Florida và phía tây đến các vùng của Texas, Oklahoma và Missouri.Unchurched Belt (Vành đai Không giáo phái)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai Không giáo phái" (Unchurched Belt) như đối lập với "Vành đai Kinh thánh". Nằm ở góc Tây Bắc của đất nước, đây là khu vực có tỷ lệ tham gia tôn giáo và đi lễ nhà thờ thấp nhất trên toàn quốc.


Bốn tiểu bang trong "Vành đai Không giáo phái" là Nevada, Oregon, Washington và Alaska.


Nhà thờ duy nhất ở Thành phố Tide, Oregon, hiện nay là trung tâm võ thuật.


Đã có cuộc tranh luận về việc liệu miền Tây Hoa Kỳ có còn là vùng phi tôn giáo nhất của Hoa Kỳ hay không, do New England đã vượt qua nó với tư cách là khu vực có tỷ lệ cư dân không theo tôn giáo nào cao nhất ở cấp tiểu bang. Theo Khảo sát Nhận dạng Tôn giáo Hoa Kỳ (ARIS) năm 2008 đã xếp Vermont là tiểu bang có tỷ lệ cư dân không theo tôn giáo nào cao nhất ở mức 34%, nhưng một cuộc thăm dò của Gallup năm 2009 đã xếp hạng Oregon là tiểu bang có tỷ lệ cư dân xác định "Không theo tôn giáo, vô thần hoặc theo thuyết bất khả tri" cao nhất, ở mức 24,6%.
Black Belt (Vành đai đen)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai đen" là một khu vực ở miền Nam Hoa Kỳ với lịch sử nông nghiệp đồn điền nô lệ và dân số người Mỹ gốc Phi cao.


Thuật ngữ này ban đầu dùng để chỉ một dải đất cụ thể ở trung tâm Alabama được biết đến với vùng đất màu mỡ, sẫm màu. Khoảng thời gian đó gắn liền với những nô lệ chăm sóc đất đai, và thuật ngữ này được mở rộng để bao gồm các khu vực lớn hơn, nơi chế độ nô lệ và trồng bông phổ biến.


Đây là cách tác giả Booker T. Washington mô tả sự chuyển biến của "Vành đai đen":


So far as I can learn, the term was first used to designate a part of the country which was distinguished by the colour of the soil. The part of the country possessing this thick, dark, and naturally rich soil was, of course, the part of the South where the slaves were most profitable, and consequently they were taken there in the largest numbers. Later, and especially since the war, the term seems to be used wholly in a political sense — that is, to designate the counties where the black people outnumber the white.

Booker Taliaferro Washington, sinh ngày 5/4/1856, là một nhà giáo dục, tác giả, nhà hùng biện người Mỹ và cố vấn cho một số tổng thống của Hoa Kỳ. Ảnh: Thư viện của Quốc Hội Hoa Kỳ


"Theo những gì tôi có thể tìm hiểu, thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng để chỉ một phần của đất nước được phân biệt bằng màu sắc của đất. Tất nhiên, phần của đất nước sở hữu lớp đất dày, sẫm màu và giàu tự nhiên này là phần miền Nam nơi những người nô lệ kiếm được nhiều tiền nhất, và do đó, họ bị đưa đến đó với số lượng lớn nhất. Sau đó, và đặc biệt là kể từ sau chiến tranh, thuật ngữ này dường như được sử dụng hoàn toàn theo nghĩa chính trị - nghĩa là, để chỉ các quận nơi người da đen nhiều hơn người da trắng."


Ngày nay, thuật ngữ "Vành đai đen" thường bao gồm một dải các quận từ Virginia xuống sâu đến miền Nam và bao gồm các phần của Texas và Arkansas.
Corn Belt (Vành đai ngô)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai ngô" là một khu vực ở Midwest (Trung Tây) sản xuất một lượng ngô tương xứng của quốc gia. Khu vực này trải dài từ Ohio đến các phần của Kansas, Nebraska North Dakota và South Dakota, và bao gồm các phần của Minnesota ở phía bắc và Missouri và Kentucky ở phía nam.


Các dòng suối ở vùng Vành đai ngô ở Iowa, Illinois và Indiana. Ảnh: Pete Van Meter


Iowa và Illinois có thể được coi là trái tim của "Vành đai ngô", vì hai bang này sản xuất 1/3 tổng số ngô ở Mỹ.Cotton Belt (Vành đai bông)


Ảnh minh họa bởi NKI.


Giống như "Vành đai đen", "Vành đai bông" có nguồn gốc từ chế độ nô lệ - bao gồm các bang nơi cây bông vải là ngành công nghiệp kiếm tiền chủ yếu từ cuối những năm 1700 đến thế kỷ 20.


Một nông trại bông ở Lynn County, phía nam Lubbock, Texas. Ảnh: Rose Baca


Khu vực này bao gồm phần lớn Đông Nam, và vươn xa về phía Bắc như Maryland và về phía Tây như Texas.
Frost Belt (Vành đai băng giá)


Ảnh minh họa bởi NKI.


Đúng như tên gọi, "Vành đai băng giá" là một khu vực nổi tiếng với mùa đông băng giá và tuyết rơi dày đặc. Nó bao gồm toàn bộ New England (vùng Đông Bắc của Hoa Kỳ bao gồm các bang Maine, Vermont, New Hampshire, Massachusetts, Connecticut và Rhode Island) và phần lớn các khu vực Trung Đại Tây Dương và Trung Tây.


Hồ đóng băng tại Công viên Trung tâm, Thành phố New York.


Không có gì ngạc nhiên khi "Vành đai băng giá" trùng lặp với khu vực được gọi là "Vành đai muối", đây là những bang có thời tiết lạnh, nơi lượng muối dày đặc được rải trên đường vào mùa đông. Tình trạng đó có thể gây ảnh hưởng đến ô tô, vì muối đường có thể gây ăn mòn các bộ phận của xe.Jell-O Belt (Vành đai rau câu)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai Jell-O" còn được gọi trìu mến là "Hành lang Mormon" hoặc "Vành đai Mormon", là tên gọi dành cho khu vực phía tây Hoa Kỳ được những người Mormon định cư vào nửa sau thế kỷ 19. Nó bao gồm bang Utah và một phần của các bang xung quanh Colorado, Wyoming, Idaho, Nevada, California và Arizona.


Green Jello - một món ăn chủ lực của người Mormon. Ảnh: Chuck-A-Rama Buffet


Tại sao lại là Jell-O? Vì người Mormon rất thích ăn đồ ngọt. Thành phố Salt Lake, Utah là thủ phủ tiêu thụ rau câu của Mỹ - cư dân ở đây mua rau câu số lượng nhiều gấp đôi so với mức trung bình của người Mỹ. Bất kể lượng rau câu thực sự được tiêu thụ như thế nào, những người Mormon đã định hình rau câu thành một món ăn truyền thống coi trọng sự thanh đạm, gia đình và phụ nữ trong nhà, làm văn hóa của riêng họ.
Rice Belt (Vành đai lúa gạo)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai lúa gạo" là một vùng rộng lớn ở miền Nam Hoa Kỳ với sản lượng lúa gạo cao nhất cả nước. Khu vực này nổi tiếng với sản lượng gạo của bốn tiểu bang bao gồm Arkansas, Texas, Mississippi và Louisiana. Lúa trồng trong vành đai lúa chủ yếu là lúa dài và các loại lúa lai.


Một chiếc máy bay phun thuốc trên cánh đồng lúa ở Arkansas. Ảnh: Philip Rozenski


Gạo đóng một vai trò quan trọng đối với nước Mỹ. Dựa trên tổng quan dữ liệu Thương mại Nông sản Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng gạo và các lĩnh vực trồng trọt khác đã đóng góp 141,2 tỷ đô la cho nền kinh tế năm 2019. Ngành lúa gạo hỗ trợ khoảng 1,102,000 việc làm trên cả nước và giá trị gia tăng vào GDP khoảng 134.7 tỷ USD. Năm 2020, Mỹ sản xuất 227,6 triệu tấn gạo thô.Rust Belt (Vành đai gỉ)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai gỉ" là một khu vực chạy qua các phần của Trung Tây và Đông Bắc. Từng được biết đến với các ngành công nghiệp sắt và thép phát triển mạnh, "Vành đai gỉ" lấy tên từ những nhà máy bị bỏ hoang và sự suy tàn của đô thị đã ghi dấu ấn cho khu vực kể từ những năm 1970.


Thành phố Detroit đã nộp đơn phá sản vào năm 2013, trở thành thành phố lớn nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ nộp đơn phá sản. Dân số đã giảm từ 1,8 triệu người xuống dưới 700.000 người. Đỉnh điểm là vào năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp là 25%. Ảnh: Spencer Platt


Khu vực này được cho là các phần của New York, Pennsylvania, Ohio, Michigan, Indiana, Illinois và Wisconsin, bao gồm một số bang xoay chiều chính trị và cư dân của các bang "Vành đai gỉ" thường đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống.
Snow Belt (Vành đai tuyết)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai tuyết" bao gồm ba dải đất gần Great Lakes (Hồ Lớn) nằm trong số những vùng có tuyết rơi nhiều nhất ở Hoa Kỳ.


Khu vực này lượng tuyết rơi dày đặc của nó là do một hiện tượng được gọi là tuyết rơi do hiệu ứng hồ. Khi không khí khô, lạnh đi qua vùng nước tương đối ấm hơn của hồ, lấy hơi ẩm và đổ đi theo gió tạo thành tuyết.


Các đường phố trong xóm Woodbridge ở Detroit, Michigan. Ảnh: Elaine Cromie


Mỗi năm Hồ Lớn tạo ra một vành đai tuyết: Hồ Ontario ở ngoại ô New York; Hồ Erie's chạy từ Cleveland, Ohio, đến New York; Hồ Michigan chạy toàn bộ phía Tây Michigan, và Hồ Superior bao gồm phía Bắc Wisconsin và Bán đảo Thượng của Michigan.


Những tác động tương tự tạo ra tuyết hiệu ứng hồ cũng là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển trái cây, vì vậy chính những vùng này cũng tạo nên cái gọi là "Vành đai trái cây" của Hoa Kỳ.Stroke Belt (Vành đai đột quỵ)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai đột quỵ" là một nhóm gồm 11 bang có nguy cơ bị đột quỵ hoặc các loại bệnh tim mạch khác cao hơn đáng kể so với mức trung bình quốc gia.


Các bang trong "Vành đai đột quỵ", chủ yếu ở Đông Nam, là Virginia, Bắc Carolina, Nam Carolina, Georgia, Alabama, Mississippi, Louisiana, Arkansas, Tennessee, Kentucky và Indiana.


Ảnh minh họa bởi BookingCare.


Theo Trung tâm Phòng chống Đau tim và Đột quỵ, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng tỷ lệ béo phì, hút thuốc và huyết áp cao góp phần tăng cao khả năng đột quỵ và bệnh tim mạch trong khu vực.
Sun Belt (Vành đai Mặt trời)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai Mặt trời" trải dài trên toàn bộ phần phía Nam của lục địa Hoa Kỳ và được biết đến với thời tiết ấm áp và bầu trời đầy nắng. Biên giới phía Bắc của khu vực này gần trùng với vĩ tuyến 36.


Xa lộ liên tiểu bang 69 băng qua Buffalo Bayou về phía đông bắc của trung tâm thành phố bên cạnh Clayton Homes, một khu phức hợp của Cơ quan Quản lý Gia cư Houston ở Houston. Ảnh: Mark Mulligan


Kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, "Vành đai Mặt trời" đã chứng kiến sự bùng nổ về dân số và các cơ hội kinh tế, và dữ liệu Điều tra dân số cho thấy khu vực này đang phát triển với tốc độ nhanh hơn so với khu vực Đông Bắc và Trung Tây.Wheat Belt (Vành đai lúa mì)


Ảnh minh họa bởi NKI.


"Vành đai lúa mì" bao gồm một phần các bang phía Bắc Trung Tây của Great Plains (Vùng đồng bằng rộng lớn), nơi hầu hết ngũ cốc và đậu nành của Bắc Mỹ được trồng.


Vụ thu hoạch lúa mì Texas đang ở mức cao trên khắp các vùng Đồng bằng. Ảnh: Kay Ledbetter


Khu vực này bao gồm hai khu vực trồng lúa mì khác nhau: phần phía Nam, bao gồm các vùng của Texas, Oklahoma, Kansas, Nebraska, Colorado và Wyoming, trồng lúa mì mùa đông đỏ cứng; phần phía Bắc, bao gồm South Dakota, North Dakota, Minnesota, Montana và đến tận Canada, trồng lúa mì mùa xuân đỏ cứng.

コメント


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.