top of page
​AD

FireFlow Phân Tích Về “Ngoài Kia”

Thời gian vừa qua chúng tôi có thấy nhiều bạn hỏi về vấn đề “Ngoài kia” là gì, thì tôi có một số quan điểm như sau.


Hôm nay tôi có một vài lời muốn nói với các bạn về hai từ “Ngoài kia”.


Các bạn nghe nhạc về “Ngoài kia” nhưng chỉ biết nó là bài nhạc những hầu hết không bao giờ có ai để ý nội dung và ý nghĩa bài nhạc bắt đầu từ đâu và câu chuyện tại sao bài nhạc đó lại ra đời.


Ngoài ra các bạn còn không để ý bài nhạc đó ra ra đời cùng với nghệ sĩ trong khoảng thời gian nào. Điển hình, tôi phân tích một nghệ sĩ mà các bạn đến khá nhiều đó là Mac (aka Thomas D) và nhìn xem quá trình artist với những sản phẩm của mình.Ngoài Kia - Macthediablo ft. Kiddy (2008)Cái nhìn đầu tiên về ngoài kia là một thế giới tự do, là sự nổi loạn và đầy cơ hội.


Hip Hop Viet Nam - D of NKI (2010)Cậu ta nhìn nhận được xã hội biết được giá trị của cuộc sống


Thằng Hàng Xóm - D of NKI ft. Madd Dogg (2013)Kiếm tiền bằng mọi cách, biết thế nào là quyền lực ngầm và trải nghiệm.


Xóm Đèn Đỏ - D of NKI (2015)Cậu ta kể về những trải nghiệm cậu ta đã trải, những kinh nghiệm cậu ta rút ra được, những gì phải đối mặt.


Sinh Ra Đời Làm Đứa Con Hư - D of NKI (2016)Cậu ta về với gia đình. Những bài học, có cả sự hối hận và dằn vặt. Những mảng tối cậu ta đã lỡ mang theo còn sót lại và sự lo toan cho gia đình phía trước.Cái nhìn từ khi ta mới là thanh thiếu niên, trưởng thành và trở thành người lớn.


Những bài nhạc bắt đầu từ đâu các bạn chỉ nghe nhưng không hiểu, không hiểu cũng đâu có nghĩa là không hay... mà là vì các bạn chưa thấy được điều đó. Nhạc Ngoài Kia đi theo thời gian và con người, cách rap từ thời còn bồng bột giọng cứng rắn cho đến khi giọng thều thào trong dằn vặt.


Ngoài kia súng đạn dạy trẻ con hút hít, sai lầm chúng tôi không dạy vì quăng tao cây boong dạy rồi, nhạc Đen Vâu vẽ ra rồi. Vì các bạn chỉ thích tìm trong cái sáng để thấy nghĩa tối chứ không bao giờ tìm trong cái tối để thấy nghĩa sáng, tự hỏi chính mình xem.


Ngoài kia nằm trong bạn nằm trong tâm hồn bạn, nó là mảng tối của bạn nó không có vị trí cụ thể! Nó đại diện cho những góc khuất của bạn, Ngoài kia là của bạn.


Như tôi viết về Thomas D ở trên, “Ngoài kia” của D là vậy là thế giới ngầm cạm bẫy là thế giới của D. “Ngoài kia” của Monkeyboy ở đâu, gọi cậu ta từ trong rừng sâu để hỏi, “Ngoài kia” của C3KD vẫn còn trong vòng lao lý, “Ngoài kia” là nỗi sợ của mỗi con người. Họ sợ không có tiền, không lo được cho gia đình, gặp bất trắc v.v...

Còn “Ngoài kia” của tôi thật tầm thường... là mỗi lúc tôi ngủ sẽ có một con quỷ dưới gầm giường.Nếu bạn nghĩ “ra ngoài kia” bạn phải có súng đạn hay chơi thuốc thì tôi xin lỗi bạn “ra ngoài kia" với cuộc đời của D chứ không phải của bạn hay ai cả vì đó là câu chuyện của D, còn câu chuyện Ngoài Kia của bạn như thế nào bạn hãy tự trả lời.


Và có nhiều bạn hỏi NKI hoạt động ở đâu xin trả lời NKI không hoạt động chính thức ở Việt Nam, tập trung chủ yếu là các cồng đồng Việt ở nước ngoài. Chúng tôi im lặng và ngừng ra nhạc là để nhìn sự chuyển biến ý tưởng, và chờ điều gì mới mẻ xảy ra.


NKI luôn đi trước thời đại.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page