top of page
​AD

Ly Yong Minh: “Nghệ Thuật Là Sự Tự Do và Tự Do Chính Là Chìa Khoá Của Tâm Hồn”

Bài viết nhằm mục đích bảo vệ những chất xám, ý tưởng của các nghệ sĩ trẻ đang chơi nhạc vì đam mê và sự tự do.


Tôi không phải là người định hướng cho các bạn, hướng đi là do bản thân mình tự quyết định. Nếu đi đúng hướng thì thành công sẽ tìm đến bạn. Còn nếu đi sai lệch thì hãy chịu khó tìm hiểu lại bản thân mình thiếu những yếu tố gì, hay là thiếu kiến thức cốt lõi trong âm nhạc và nên nhớ là "làm chủ được cuộc chơi thì thành công mới tìm đến mày" - trích Cain từ TOD.


Tới nay thì âm nhạc nói chung ở Việt Nam rất đa dạng và nhiều màu sắc khác nhau. Âm nhạc không có thể đánh đồng và đưa ra kết luận như chớp được, lại càng không thể chê bai bài này dở hay bài kia sao sao đó bởi vì âm nhạc là không có thước đo nhất định.Ngày trước tôi chỉ là một thằng làm nhạc dòng lofi ballad. Sau đó tôi được người anh Nguyễn Hồng Giang chia sẻ về dòng nhạc "Experimental music". Đây là một thể loại nhạc thử nghiệm mà dòng này được ưa chuộng bên Nga và cũng có một nhóm người trên thế giới đang theo đuổi.


Ly Yong Minh.

Bạn biết cảm xúc lúc đó của tôi như thế nào khi mà được tiếp xúc với thể loại nhạc này không?! Cảm xúc tần số sóng âm của mình dường như bị hỗn loạn, âm thanh nghe bao chói tai và không có nhịp luôn cả phách nghe bao khó chịu. Như vậy thì sao các bạn gọi nó là nhạc được?! Nhưng mà đó là nhạc đó bạn vì âm nhạc là sự nghiên cứu và tìm tòi chứ không phải muốn làm là làm được.


Fake & real music


Từ bao giờ mà âm nhạc có vụ fake và real vậy?! Nếu như các bạn phán xét về một bạn rapper đang rap về 1 cái chuyện viễn vông hảo huyền và không hề có thật và bạn cho rằng đây là fake và rap là phải luôn gắn liền với cuộc sống hiện tại trong không gian thực tế này mới gọi là real thì các bạn đang đẩy nghệ sĩ trẻ chúng tôi vào một khuôn khổ, và đang chèn ép âm nhạc không được quyền sáng tạo nội dung rồi.
Các bạn hãy nên nhớ âm nhạc và cuộc sống là 2 không gian khác nhau và hoàn toàn độc lập. Nếu một người hay rap về triết lý đạo lý cuộc sống thì chắc gì nó đã sống đúng với những gì người đó rap. Âm nhạc là nghe và cảm nhận chứ không dùng để phán xét. Âm nhạc là nghe để xã stress và giải trí chứ không phải là so bì giữa nghệ sĩ và nghệ sĩ, và nghệ sĩ chỉ là người sáng tạo nội dung chứ không có đi kiếm chuyện với ai hết.

Comentarios


bottom of page