top of page
​AD

Mùa Hoa Mưng Ở Huế

Cây mưng không phải chỉ có ở Huế mà có ở khắp mọi miền trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên với nhiều người Huế cây mưng đã để lại nhiều ấn tượng khó phai.

Ngày xưa ở Huế cây mưng được trồng ở các nơi có am miếu, ở bờ hồ. Cây mưng lá xanh rậm rạp nên quan cảnh ở đó thường âm u rờn rợn khi đi ngang qua. Đến mùa trổ hoa thì những chuỗi dài treo lủng lẳng từ trong đám lá thòng xuống đất lốm đốm những bông đỏ bám vào, hoa rụng đỏ rực kín cả mặt đất, một mùi hương rất lạ, người thích thì khen thơm, người không thích thì chê thối nên tránh xa.Dưới đây là một số hình ảnh mùa hoa mưng ở nhiều nơi khác nhau ở Huế.


Hoa mưng ở Huế. Ảnh: DngaTrong Thành Nội ngày xưa có hẳn một cái hồ trồng cây mưng rất to ngay giữa doi đất, trên đó rất nhiều am miếu để người theo đạo thờ Mẫu lên đồng thường xuyên tên là “hồ Mưng”. Ngày xưa đám trẻ con sợ ma không dám léo lánh tới đây.


Khoảng mươi, mươi lăm năm trước, một cái tên gọi khác của cây mưng của miền nam là “Lộc Vừng” bay ra Huế kèm theo quan niệm Lộc Vừng là một trong 4 cây “tứ quý”, gồm Sanh-Sung-Tùng-Lộc, trong đó, Lộc Vừng là biểu tượng của sự may mắn, sung túc bởi chữ “Lộc” ứng với Tài lộc nên cây mưng được trồng vô chậu thậm chí trồng dạng bonsai để bưng vào nhà. Cây mưng có giá rất cao, người ta tặng nhau chậu mưng...


Không biết tài lộc có theo cây mưng vào nhà của gia chủ không mà một thời gian sau các chậu mưng lại thấy bị bưng ra để ngoài sân, thậm chí ra để vỉa hè. Một số gia đình còn lấy ra khỏi chậu và trồng trên lề đường. Bởi vậy mà nếu đến Huế mùa này xin bạn đừng ngạc nhiên khi đi dạo vào sáng sớm và buổi tối bạn có thể ngửi thấy hương hoa mưng thoang thoảng khắp nơi. Bây giờ các quán cafe còn trồng cả cây mưng, mùa mưng ra hoa khách như ngồi trên thảm đỏ thưởng thức ly cafe buổi sáng. Huế bây chừ cũng có nhiều nét độc đáo thú vị.

Comments


bottom of page