top of page
​AD

Nah đề xuất cách chế tạo aerogel cho cực dương của pin Li-S từ cùi mít và lõi sầu riêng

Nah đề xuất ứng dụng cùi mít (ý muốn chỉ phần "lõi xốp") chế tạo làm vật liệu hoàn hảo cho cực dương của pin Li-S.


Nah (trái). Ảnh minh họa bởi Zing/NKI.


Sầu riêng và mít đã được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney của Australia thử nghiệm thành công để trở thành nguyên liệu rẻ tiền cho việc chế tạo aerogel, một thành phần quan trọng trong những cục pin mạnh mẽ hơn cho xe điện tương lai.


"Tôi dành hơn một tuần miệt mài đọc mười mấy cái report mới nhất trong lĩnh vực pin mới tổng hợp được công thức này. Cái phần khó nhất và mắc tiền nhất trong công thức là aerogel và carbon aerogel thì đã được giải quyết bằng cùi mít. Thế thì còn ngại gì mà không triển nhỉ?" Nah bày tỏ rằng anh ấy lấy ý tưởng ban đầu từ đâu.

Nah mong đợi trong vài tháng sau đó khi có thêm nhiều lab thử nghiệm thành công công thức để tạo ra pin lithium sulfur, anh hứa với những người theo dõi và nhà đầu tư ủng hộ nhiệt thành của mình giá cổ phiếu của công ty xe điện Workhorse sẽ không dừng ở 100 USD mà là 300 USD.


Mô phỏng công nghệ sẵn sàng để sản xuất pin hàng loạt.


"Elon Musk đọc tin này xong chắc hấp con mẹ nó hối vì pin Tesla vừa yếu vừa mắc. Workhorse thì chuẩn bị vượt mặt các đối thủ, vì xe tải điện sẽ có thể chạy được xa hơn mức dự kiến ban đầu," Nah tự tin khẳng định.Nah phân tích lõi xốp của mít về bản chất là pha tạp N, khá giống với sợi polyacrylonitrile (PAN), đã được chứng minh là vật liệu tuyệt vời cho cực dương Li-S. "Sức mạnh tổng hợp của chất điện phân hỗn hợp lưu huỳnh / polyacrylonitrile và gel polyme hứa hẹn pin Lithium-lưu huỳnh chịu nhiệt tốt."


Điều tuyệt vời nhất của lõi xốp mít là giá thành rẻ hơn rất nhiều so với bất kỳ loại nguyên liệu nào khác. Về cơ bản, nó miễn phí.


Mít và lõi xốp. Ảnh: SBshot87/Shutterstock


"Ngay cả khi chúng không thể tồn tại lâu như pin Li-ion thương mại, giá thành rẻ của chúng có thể bù đắp được điều đó. Chúng tôi sẽ không cần bất kỳ coban, niken hoặc than chì nào. Đặc tính chịu nhiệt cũng có thể giúp giảm chi phí kiểm soát nhiệt," Nah cho biết thêm.Các bước để chế tạo vật liệu siêu cách nhiệt aerogel từ lõi sầu riêng hoặc lõi mít


1. Lấy lõi sầu riêng hoặc lõi mít rửa sạch, bỏ vào nồi kín (Teflon autoclave) rồi cho vào lò nướng 10 tiếng ở nhiệt độ 180 độ C, rồi sau đó để nguội.


2. Nguội rồi thì rửa sạch lần nữa, sau đó đông lạnh ở nhiệt độ -80 độ C trong môi trường chân không trong 24 tiếng.


Theo Nah, kết quả là sẽ có được aerogel làm từ sầu riêng hoặc mít.


Aerogel. Ảnh: BuyAerogelAerogel là vật liệu siêu nhẹ xốp tổng hợp có nguồn gốc từ gel, trong đó thành phần chất lỏng của gel đã được thay thế bằng khí mà không làm cấu trúc gel bị sụp đổ đáng kể. Kết quả là một chất rắn có mật độ cực thấp và độ dẫn nhiệt cực thấp. Aerogel được dùng để:


- Giữ ấm hoặc giữ mát nhà cửa (hạn chế tiêu hao năng lượng cho máy lạnh hoặc máy sưởi).


- Cách âm trong phòng thu.


- Giúp giữ cho nước nóng trong bồn mãi nóng (hạn chế tiêu hao năng lượng cho máy nước nóng).


- Giữ cho nước đá trong thùng mãi lạnh (hạn chế tiêu hao năng lượng cho tủ lạnh), ứng dụng quan trọng nhất có lẽ là trong y tế với việc tạo ra những túi giữ lạnh cho máu hoặc các thứ nhạy cảm với nhiệt độ để tiện cho việc vận chuyển.


- Giúp may quần áo siêu ấm, quần áo cho phi hành gia du hành vũ trụ.


- Giúp chế tạo pin cho điện thoại hoặc xe điện (cái này thì phải làm thêm 1 bước nữa là carbon hoá aerogel, khá phức tạp).


- Cách để ứng dụng aerogel và carbon aerogel vào pin lithium sulfur solid state cho xe điện.


Nah chia sẻ anh ra gốc mít chơi với "Bích Phương" coi vậy mà học hỏi được nhiều ghê. Bài viết chia sẻ về cách tái chế cùi mít của anh khiến một fan hâm mộ bình luận: "Anh Nah ơi, đừng chơi đồ nữa, nhà mình còn gì đâu."


Nah. Ảnh: Nguyễn Vũ Sơn/Instagram


Ngày 14/8/2020, Nah đã đăng nhập vào Facebook để bày tỏ về việc anh đang trải qua cuộc khủng hoảng đầu tư khét tiếng khi anh ta bán khống 19.000 cổ phiếu Workhorse của mình và của những người ủy nhiệm nắm giữ cổ phiếu khác, khiến cho 99% các nhà đầu tư Workhorse không bán cổ phiếu hay rút tiền được. Nah đưa ra xin lỗi công khai và hứa sẽ sửa chữa sai lầm nghiêm trọng của mình.Ngày 6/11/2021, Nah chia sẻ cảm nghĩ của anh trên Instagram: "Tôi đã không thể làm cho nó đến nay mà không có sự hỗ trợ của bạn. Cảm ơn anh em đã cho tôi một cơ hội và tha thứ cho tôi khi tôi mắc sai lầm. Tôi luôn cố gắng học hỏi và cải thiện. Tôi hy vọng những thiệt hại mà tôi đã gây ra không phải là không thể thay đổi được."


"Tôi hy vọng chúng ta có thể cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu này và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn," Nah nói rõ rằng anh ấy rất tiếc về sự thay đổi khí hậu trên thế giới.Bạn nghĩ sao về dự án chế tạo pin Li-S bằng cùi mít của Nah?
bottom of page