top of page
​AD

Nah Đưa Bemp Đến Giai Đoạn Gọi Vốn “Series A”

Nah cho biết đã dành toàn bộ số tiền cá nhân cho việc nghiên cứu và phát triển loại pin này.


Ngày 5/5, Nguyễn Vũ Sơn (Nah) đã lên Facebook để chia sẻ về sự kiện mừng sinh nhật lần thứ 2 sắp tới của công ty Bemp với các nhân viên ở nhiều bang trong nhóm nghiên cứu đang làm việc không ngừng nghỉ cho dự án trong suốt 2 năm qua.


Sinh nhật của Bemp là 7 tháng 5, công ty sắp 2 tuổi. Nếu bạn theo dõi IG này thì cũng biết Bemp quan trọng như thế nào với Nah. Bao tiền đều dồn hết vào việc nghiên cứu rồi. Nên chắc là hôm đó tui sẽ tha cho đội ngũ quản lý để họ dành thời gian cho gia đình chứ cũng không tổ chức gì đặc biệt. Tuy nhiên tui biết cũng có nhiều anh chị em làm ngành entertainment đang follow Bemp, nên là nếu anh chị em có ý gì hay ho cho ngày đặc biệt này, xin vui lòng nhắn tin cho tui nhé! Cảm ơn rất nhiều nè.Bemp đang nghiên cứu phát triển sản phẩm pin Lithium mới chất lượng cao đầy hứa hẹn mang tính cách mạng. Trọng tâm hiện tại của Bemp là phát triển các hóa chất lithium-lưu huỳnh (LiS) và natri-lưu huỳnh (NaS) để thay thế các hóa chất Li-ion, dự định sử dụng trong các ngành vận tải, một ứng cử viên xứng đáng trong tương lai hoặc thậm chí thay thế năng lượng nhiên liệu.


Pin của Bemp được quảng cáo là khi được nhân rộng thành công có thể được sử dụng để quấn quanh động cơ bánh xe của xe bán tải, như trong xe tải Endurance của Lordstown Motors, xe đua điện, các loại xe điện khác, và lưu trữ văn phòng phẩm.Nah thậm chí từng tự tin thốt ra giữa phòng thí nghiệm tầm nhìn về việc đưa pin vào sử dụng trong ngành hàng không, cụ thể là các chuyến bay thương mại chạy điện trong khu vực và máy bay giao hàng không người lái.


Nah tin rằng công ty cần phải được đẩy mạnh sang giai đoạn tiếp theo gọi vốn Series A, đó là thu hút các nhà đầu tư, một phần quan trọng mà anh ấy đang thực hiện kể từ lần gặp cuối cùng với nhóm các nhà đầu tư dầu mỏ


Vào tháng 10/2021, một số nhà đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ mạo hiểm đã thể hiện sự quan tâm và Nah mời đến gặp trực tiếp tại một phòng thí nghiệm của trường đại học ở Oklahoma để mô phỏng mô hình kinh doanh chi tiết, thảo luận về tình trạng tài chính hiện tại, doanh thu dự kiến và tất cả các dữ liệu tài chính thích hợp khác.Trong video giới thiệu vật liệu gai dầu B4C của Bemp được thử nghiệm trong pin lưu huỳnh lithium tại Đại học Wisconsin-Milwaukee, trưởng dự án, giáo sư Deyang Qu chuyên gia năng lượng tái tạo đã thốt lên “Chưa từng có ai tiến xa đến thế này”.Theo nghiên cứu dữ liệu để xem mức độ hợp lý của Bemp, Nah xác định công ty sẽ trị giá 100 triệu đô la trong khung thời gian ba năm. Nhưng vì công ty hiện không tạo ra lợi nhuận, các nhà đầu tư có thể thương lượng để có được phần sở hữu lớn hơn, chẳng hạn như 50%. Nếu Bemp thành công và đáp ứng các dự đoán về mức định giá 100 triệu đô la, thì khoản đầu tư giờ đây sẽ trị giá 50 triệu đô la, nếu khoản đầu tư ban đầu là 20 triệu đô thì tỷ suất sinh lời là 150% trong ba năm.Tùy thuộc vào số tiền đầu tư, các nhà đầu tư Series A cũng có khả năng giành được ghế trong hội đồng quản trị của Bemp để cho phép họ giám sát chặt chẽ hơn tiến trình và quản lý của công ty. Các vòng tài trợ tiếp theo, được gọi là Series B hoặc Series C, có thể diễn ra sau đó, trong đó mỗi nhà đầu tư đó phải đánh giá lại giá trị của công ty.


Họ có thể sẽ nhận được các điều khoản khác với các nhà đầu tư Series A, vì có lẽ công ty đã được chứng minh là một khoản đầu tư hấp dẫn hơn và họ đang mua vào một doanh nghiệp lâu đời hơn. Bước cuối cùng trong việc huy động vốn sẽ là để Bemp ra mắt công chúng thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), cho phép các cá nhân mua cổ phiếu của Bemp trên các sàn giao dịch công khai. Các nhà đầu tư Series A, B & C sau đó cũng có thể rút tiền nếu họ muốn.


Nhưng hãy nhớ rằng, nếu Bemp thất bại, khoản đầu tư có thể sẽ trở nên không có giá trị.Series A là gì?


Tài trợ Series A thường đề cập đến vòng tiền mạo hiểm đầu tiên mà một công ty mới thành lập do tư nhân nắm giữ huy động được từ các “nhà đầu tư thiên thần” (cá nhân cung cấp vốn, thường để đổi lấy nợ chuyển đổi hoặc vốn sở hữu).


Mức cấp vốn Series A đầu tư vào một công ty khởi nghiệp thường lên đến hàng chục triệu đô la. Một công ty mới thành lập sẽ chỉ được mức tài trợ này sau khi công ty này đã cho thấy tiến bộ trong việc xây dựng mô hình kinh doanh và chứng minh được mô hình kinh doanh khả thi với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ cũng như tạo ra doanh thu.


Các nhà tài trợ Series A thường giành được quyền lợi lớn hoặc có quyền kiểm soát đối với công ty mới thành lập để đổi lấy khoản đầu tư và rủi ro mà họ đang chấp nhận.Ban đầu, các công ty mới thành lập dựa vào các nhà đầu tư nhỏ để có vốn để bắt đầu hoạt động. “Vốn hạt giống” có thể đến từ người sáng lập công ty và bạn bè và gia đình đang tìm cách tham gia đầu tư vào cơ hội mới có tiềm năng thú vị.


Vốn hạt giống, vòng đầu tư ban đầu, thường đến từ chính những người sáng lập, bạn bè và gia đình, và các nhà đầu tư thiên thần nhỏ. Nhưng các nhà tài trợ Series A thường là các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn (venture capital) hoặc vốn cổ phần tư nhân (private equity) có uy tín quản lý danh mục đầu tư trị giá hàng tỷ đô la của nhiều khoản đầu tư vào các công ty mới thành lập và phát triển sớm.


Sự khác biệt chính giữa vốn hạt giống và vốn Series A là số tiền đầu tư và hình thức sở hữu hoặc tham gia mà nhà đầu tư nhận được. Vốn hạt giống thường sẽ ở số lượng nhỏ hơn (ví dụ: hàng chục hoặc hàng trăm nghìn đô la), trong khi tài chính Series A thường ở mức hàng triệu đô la.Quy trình cấp vốn Series A


Sau khi một công ty khởi nghiệp, hãy gọi nó là XYZ, đã thành lập chính nó với một sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh khả thi, nó vẫn có thể thiếu doanh thu đủ, nếu có, để mở rộng. Sau đó, nó sẽ tiếp cận hoặc được các công ty VC hoặc PE tiếp cận để có thêm nguồn vốn. Sau đó, XYZ sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư Series A tiềm năng thông tin chi tiết về mô hình kinh doanh của họ và các dự đoán về tăng trưởng và doanh thu trong tương lai.


Thông thường, số tiền tìm được sẽ được sử dụng để tiến hành các kế hoạch mở rộng hoạt động, cho phép công ty khởi nghiệp có tiềm năng nhưng thiếu nguồn tiền cần thiết thuê thêm nhân sự, lập trình viên, nhân viên bán hàng và hỗ trợ, không gian văn phòng mới, mua hàng tồn kho và thiết bị cũng như theo đuổi các mục tiêu dài hạn khác.


Sau đó, các nhà đầu tư Series A tiềm năng sẽ thực hiện thẩm định (về cơ bản là xem xét mô hình kinh doanh và các dự báo tài chính để xem chúng có hợp lý không) và sau đó đưa ra quyết định về việc có nên đầu tư hay không. Hãy nhớ rằng, đây là một quyết định có rủi ro cao, vì hầu hết công ty khởi nghiệp không thành công. Nếu họ quyết định đầu tư, thì điều quan trọng nhất là đầu tư bao nhiêu, họ sẽ nhận lại được gì và các điều kiện khác bao gồm khoản đầu tư.Để đổi lấy khoản đầu tư của họ, các nhà đầu tư Series A điển hình sẽ nhận được cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi của công ty, cổ phiếu trả chậm hoặc nợ trả chậm hoặc một số kết hợp của những thứ đó. Toàn bộ khoản đầu tư dựa trên việc định giá công ty, giá trị của công ty và cách định giá đó có thể thay đổi theo thời gian. Hầu hết các nhà đầu tư Series A có thể kiếm lợi nhuận đáng kể từ tiền đầu tư của họ, với mục tiêu 200% đến 300% không phải là hiếm trong khoảng thời gian nhiều năm.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page