top of page
​AD

Ngày Thánh Patrick: Lịch Sử Điên Cuồng Của Ngày Lễ May Mắn

Tất cả chúng ta đều biết lễ kỷ niệm Ngày thánh Patrick có nghĩa là ngày lễ màu xanh lá cây. Nhưng mọi người tổ chức ăn mừng điều gì? Sự thật đằng sau ngày lễ may mắn thậm chí còn điên rồ hơn truyện thần thoại.

Thánh Patrick, vị thánh bảo trợ của Ireland, là một trong những nhân vật được biết đến rộng rãi nhất của Kitô giáo. Ảnh: HUM Images/Universal Images Group

Vào năm 433, thánh Patrick đã công khai chế nhạo việc thờ phượng của Vua Lóegaire, vị vua đầu tiên của Tara.Vua Lóegaire được mô tả là “một vị vua vĩ đại, hung dữ, hoàng đế của những kẻ man rợ”. Nhà vua triệu tập vị thánh đến yết kiến tại lâu đài và âm mưu đặt bẫy để giết ông ta trên đường đi, nhưng thánh Patrick và một cậu bé trong nhóm tùy tùng của ông tên là Benignus từ Armagh đã trốn tránh kẻ thù bằng cách biến thành hươu và nai con.


Do đó, vào Chủ nhật lễ Phục sinh, thánh Patrick và đoàn người của Chúa đến Tara trước sự kinh ngạc của nhà vua, có lẽ đang tìm cách quên đi hồi ức khủng khiếp của ngày hôm trước.


Vua và triều đình vẫn ngồi yên, ngoại trừ hai người là nhà thơ hoàng gia Dubhtach và một nhà thơ khác tên là Fiacc đã đứng dậy để tôn vinh vị thánh. Việc họ đứng dậy để gặp thánh Patrick được xem là một hoàn cảnh đặc biệt, vì theo phong tục, việc ngồi yên dường như là một hình thức phản đối các vị khách không mời. Fiacc sau này trở thành giám mục chính của Leinster và viết ‘Cuộc đời siêu phàm của Thánh Patrick’ (The Metrical Life of St. Patrick) bằng tiếng Ireland.Thánh Patrick sau đó được mời dùng bữa với một cốc bia tẩm độc. Vị thánh ban phước cho chiếc cốc và độc dược rơi ra trước mắt mọi người.


Khi đoàn người rời bàn ăn, họ dừng lại ở một vùng đồng bằng bên ngoài Tara. Tại đây, vị pháp sư sử dụng những câu thần chú ảo thuật kỳ lạ thách thức thánh Patrick làm nên điều kỳ diệu khiến đám đông bối rối.


Nhà vua đề xuất rằng cả hai nên ném sách của mình xuống nước, bất kỳ cuốn sách nào khô sẽ được tuyên bố là đáng được tôn thờ. Thánh Patrick đồng ý, nhưng phù thuỷ từ chối, nói rằng nước là vị thần của Patrick, vì ông ta nghe nói rằng thánh Patrick đã rửa tội nhờ nước.Lúc này, Nhà vua thúc giục họ một lần nữa thử sách của mình bằng lửa, nhưng pháp sư lại phản đối và nói rằng thánh Patrick tôn kính thần lửa hoặc thần nước.


Patrick thách thức nhà vua của Tara


Thánh Patrick và cậu bé Benignus, người đã vào lửa theo lệnh của vị thánh.

Patrick nói với các đối thủ của mình rằng ông ấy không tôn thờ bất kỳ nguyên tố nào ngoài Đấng tạo ra tất cả; và, như một bằng chứng cho thấy Chúa của ông ấy là người cai trị những yếu tố này, ông ấy đã đưa ra một đề xuất thách thức họ xây dựng một cấu trúc tạm thời, trong đó một nửa là củi khô và nửa còn lại là gỗ xanh.Phù thuỷ ngay lập tức chấp nhận một thử thách mà mọi cơ hội đều nghiêng về phía mình. Giữa đống củi khô, cậu bé Benignus, mặc áo lễ của thánh Patrick, trong khi phù thuỷ mặc áo dài, đồng ý chôn mình giữa rừng xanh. Và khi cậu bé bước vào, cửa được cài chặt bên ngoài và đốt lửa.


Thánh Patrick cầu nguyện hướng dẫn nguyên tố hung dữ thiêu rụi phù thuỷ và khu rừng xanh ẩm ướt xung quanh, trong khi nhờ mặc chiếc áo choàng của thánh mà lửa cháy xuyên qua khu rừng khô và cậu bé Benignus không bị ảnh hưởng.


Thánh Patrick cải đạo Vua Tara


Thánh Patrick (phải) xuất hiện trước Vua Tara và các pháp sư.


“Nếu bây giờ ngươi không tin, thì ngươi sẽ chết rất nhanh, vì cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời sẽ giáng trên đầu ngươi.”

Khi cậu bé Benignus bước ra khỏi ngọn lửa mà không bị thương trong khi làn khói hành hạ tên phù thủy bốc lên tận trời, có vẻ như thử thách đã kết thúc. Nhà vua đã rất tức giận với thánh Patrick vì đã giết phù thủy của mình, cáu kỉnh giống như một con thú hoang, dường như đã mất lý trí trong cơn thịnh nộ của mình. Vua trỗi dậy và muốn giết ông ta ngay lập tức, nhưng sau đó, thiên tai xuất hiện mà mọi người lầm tưởng đó là cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời giáng xuống khiến vô số người trong số họ thiệt mạng, có thể nói là hàng vạn người trong một ngày.


Vua Lóegaire được thánh Patrick cảnh báo rằng ông ta phải chấp nhận đức tin hoặc chết. Sau khi nghe theo lời khuyên của người dân, nhà vua phục tùng và được rửa tội, cải đạo sang Cơ đốc giáo. Benignus phủi bụi trên đôi chân nhỏ bé của mình và hát một bài thánh ca.Theo miêu tả của ‘Vita tripartita Sancti Patricii’ (Cuộc đời ba bên của Thánh Patrick), vua Lóegaire vẫn là một người ngoại đạo bất chấp những phép màu của thánh Patrick, và được chôn cất trong các bức tường của Tara mặt đối mặt với con trai của Dúnlaing ở Mullaghmast như vua cha Niall đã mong muốn. Tuy nhiên, thánh Patrick hoán cải hai cô công chúa của vua Lóegaire, Eithne và Fedelm.


Câu chuyện về thánh Patrick gần như là một câu chuyện anh hùng hành động. Khỏi phải nói cái tên Patrick rất nổi tiếng ở Ireland. Nó xuất phát từ tiếng Latin “Patricius” có nghĩa là “quý tộc”. Thánh Patrick không đến từ Ireland, ông bị bắt cóc và bị đưa đến Ireland bán làm nô lệ. Trong cuốn hồi ký thiêng liêng của mình, ‘Confessio’, thánh Patrick mô tả ông đã trốn thoát, đoàn tụ với gia đình ở Anh, có lẽ là Scotland. Nhưng khi ở đó, ông có một giấc mơ lặp đi lặp lại, trong đó “Tiếng nói của người Ireland” kêu gọi ông ấy quay trở lại Ireland để làm phép rửa tội. Thay vì có một cuộc sống an nhàn tại Anh, ông ấy đã quay trở lại mảnh đất nơi ông ấy từng bị bắt làm nô lệ và bắt đầu truyền đạo.


Ireland không phải là một vùng đất an toàn trong thế kỷ thứ 5. Có hàng chục lãnh chúa giao tranh với nhau, và có người đi loanh quanh truyền giáo cố gắng cải đạo cho người khác chắc chắn sẽ liên tục bị đe dọa bằng vũ lực. Nhưng điều đó không ngăn được thánh Patrick, trái ngược với hình ảnh cổ điển của một thánh nhân, ông ta dễ bộc phát bạo lực, nổi tiếng là người cứng cõi và có khí thế hừng hực.Không giống như truyền thuyết nói, thánh Patrick đã không đuổi rắn khỏi Ireland vào năm 5. Bằng chứng khoa học khá rõ ràng là rắn chưa từng tồn tại ở hòn đảo Ireland. Cách giải thích thực sự cho truyền thuyết này là thánh Patrick có thể đã làm giảm sức mạnh của phù thuỷ, biểu tượng của họ là con rắn.


Di sản của bạo lực và đối kháng


Cuộc diễu hành St. Patrick’s Day năm 1904 tại Đại lộ số 5 và Phố 59 qua The Miriam và Ira D. Ảnh: Thư viện Công cộng New York

Vào những năm 1700 những người lính Ireland phản đối cách các sĩ quan Anh đối xử với họ và dùng Ngày Thánh Patrick để biểu tình công khai đòi Độc lập cho Ireland. Ý thức lịch sử của Ngày Thánh Patrick đã được ghi lại sau cuộc diễu hành đầu tiên không phải ở Ireland mà ở New York.Cuộc diễu hành của Thánh Patrick ở New York gắn liền với nền độc lập của Ireland. Các thành viên của NORAID (Ủy ban Viện trợ Bắc Ireland), một tổ chức có dính líu đến việc vận chuyển vũ khí và tiền bạc cho Quân đội Cộng hòa Ireland trong cuộc xung đột vũ trang giành độc lập cho Bắc Ireland khỏi Vương quốc Anh, thường xuyên đóng vai trò quan trọng tổ chức các cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick. Các thành viên nổi bật của Quân đội Cộng hòa Ireland thậm chí còn được phong làm đại ủy viên. Vào năm 1983, IRA chính thức bị Hoa Kỳ chỉ định là một tổ chức khủng bố.


Những thông số kém may mắn


Trong khi ngày nay mối liên hệ giữa chính trị và bạo lực đã giảm đi thì Ngày Thánh Patrick vẫn thường dẫn đến tiêu cực. Tỷ lệ lái xe khi say rượu không chỉ tăng đột biến, đặc biệt là khi ngày lễ rơi vào cuối tuần, mà những người bị bắt còn vượt quá gấp đôi giới hạn nồng độ cồn cho phép. Hàng trăm vụ bắt giữ, tấn công tình dục và thiệt hại tài sản xảy ra. Uống rượu quá mức dẫn đến tình trạng công nhân say xỉn và mọi người kêu “ốm”. Điều này khiến Hoa Kỳ thiệt hại hơn 160 tỷ đô la mỗi năm do mất năng suất lao động.


Vì vậy, nếu bạn quyết định thưởng thức một hai cốc bia hoặc một ít thịt bò và bắp cải, hãy nhớ rằng bạn đang tôn vinh một mục sự cứng rắn đối mặt với nghịch cảnh mà không cần phải say xỉn mới làm được điều đó.

Comments


bottom of page