top of page
​AD

Thành Lộc, Vũ Cát Tường, Yuno Bigboi và Trần Mạnh Tuấn Lan Tỏa Thông Điệp Tích Cực Trong “Rừng”

MV "Rừng" là một tác phẩm tham vọng với thông điệp rất thời đại và thời sự là bảo vệ rừng, bảo vệ mẹ thiên nhiên khi mỗi ngày lá phổi của loài người mất đi một ít.

RỪNG - NSƯT THÀNH LỘC, VŨ CÁT TƯỜNG, YUNO BIGBOI, NGHỆ SĨ SAXOPHONE TRẦN MẠNH TUẤN. Ánh: YouTube.

"Để tôn trọng những gì ta có, để bảo vệ những gì còn lại, và không để bất cứ thứ gì biến mất. Hãy cùng phân loại rác, và vứt bỏ có trách nhiệm. Hãy dùng giấy thật tiết kiệm. Hãy nói không với đồ gỗ quý và những sản phẩm làm từ động vật hoang dã. Hầu hết những thay đổi kì diệu trong thế giới này đều bắt đầu từ một ai đó!" YEAH1 MUSIC ghi chú trong phần mô tả nội dung video.

Nhưng cũng như những điều có vẻ hoành tráng khác, chiếc áo quá rộng và sự kết hợp giữa các nghệ sĩ không có relate gì lắm với nhau khiến cho bài hát và cả MV đều rổn rảng mà thiếu đi sự mộc mạc chân thành tinh tế.Khung hình đầu tiên, khi Thành Lộc vừa bước đi vừa nói về thông điệp bảo vệ rừng mình thấy đã chợn , không có chút trải nghiệm riêng tư nào mà như content của một NGO về bảo vệ môi trường, nó sáo rỗng, thiên tả. Cảm giác lời của nghệ sĩ nói như lời của một người được người khác tròng cho một lớp kính, một hệ tư tưởng để phát biểu, kiến thức phổ quát còn trải nghiệm thì lơ là.


“Nếu những cái cây biết nói thì con người không biết nhận bao nhiêu bản án”, Yuno rap đại khái thế. Nghe đến đây thì hơi shock vì tại sao các bạn lại nghĩ mạng sống của cây rừng lại quan trọng hơn sự sống của con người, dù họ có là lâm tặc mà kết án họ. Đành rằng phải hạn chế phá rừng nhưng đừng truyền tải thông điệp theo cách đó chứ, chẳng phải từ xưa khi dân số càng phình to thì loài người phải phá bớt rừng để lấy đất sống không là điều hiển nhiên sao, nếu không thì lấy chỗ đâu cho bao thế hệ sinh sôi nảy nở. Chẳng phải con người cũng là một phần của thiên nhiên sao.


Chưa kể MV còn sạn hình ảnh vì chõi với thông điệp, đầu tiên là cảnh Thành Lộc bước đi trên con đường trải gỗ và sau đó là Tường ngồi đánh đàn trên cái sàn gỗ.Bảo vệ rừng thì tốt thôi, nhưng một bài nhạc với tham vọng thay đổi nhận thức như vậy nó không đạt cả về mục đích tuyên truyền, vừa như một món lẩu đầy gượng ép của nghệ thuật. Tất nhiên với một thông điệp dân tuý như vậy thì vẫn có thể được like, share nhiều, vì người ta thường hưởng ứng những đại ngôn để có cảm giác mình cũng vỹ đại cao cả.


So sánh tầm quan trọng giữa cây và con người thoạt nghĩ nó hơi phũ phàng và làm bối rối tâm trí, nhưng quan điểm đó hoàn toàn phù hợp.


Việc khai hoang đất đai nó đã gắn liền với lịch sử loài người ngàn đời nay. Một ví dụ gần đây nhất, người Châu Âu đã lên thuyền mở rộng bờ cõi sang Châu Mỹ cuối thế kỷ 15. Nước Anh đã thiết lập sự hiện diện thống trị trên bờ biển Đại Tây Dương. Thuộc địa đầu tiên được thành lập tại Jamestown, Virginia, vào năm 1607. Một trong những lý do chính mà mọi người di chuyển về Bờ Tây California là vì đất đai. Có rất nhiều đất, đất tốt để làm ruộng, có thể mua được với giá rẻ. Ngoài ra, dân số rất đông đúc sống ở Bờ Đông. Dân số Hoa Kỳ đang tăng với tốc độ rất nhanh. Sau khi công nghiệp hoá quốc gia thành công truyền bá lan toả sự thịnh vượng đó trên toàn thế giới ​đến nay vẫn có thể được coi là luồng sáng hy vọng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.Tuy nhiên nói về bảo vệ môi trường thì cần phải có kế hoạch cụ thể. Việc các cơ quan thành viên kiểm lâm đang nỗ lực kiểm soát bảo vệ rừng là đáng trân trọng. Đồng thời chúng ta nên tiếp tục kêu gọi đầu tư kinh phí, nguồn lực và thời gian vào các nghiên cứu khoa học về lũ lụt, phân tích kỹ thuật được thực hiện bởi kỹ sư chuyên nghiệp, nhân viên khảo sát địa chất và được nhân viên quản lý xem xét. Sau đó phổ biến những nghiên cứu này đến khán giả truyền hình và học sinh trong những môi trường giảng dạy khác.


Dĩ nhiên ai trong chúng ta cũng đều lên án mạnh mẽ việc trộm cắp khai thác tài nguyên trái phép vô điều kiện dẫn đến huỷ hoại tàn phá môi trường chóng mặt như Thành Lộc đề cập. Cá nhân hoặc tổ chức nào có tiếng nói cuối cùng chịu trách nhiệm kiểm duyệt cho phép các công trình mọc lên như Yuno BigBoi đã nói? Ý thức là của chung toàn thể mọi người, tuy nhiên giới truyền thông không nên loại bỏ phần trách nhiệm lớn nhất đến từ chính quyền địa phương các cấp.Dễ dàng nhận thấy hành động bảo vệ môi trường không chỉ dừng lại tại việc bảo vệ rừng mà thực tiễn hơn hết là việc sử dụng nhựa, lãng phí điện do lạm dụng các thiết bị điện tử, bê bối chất thải sản xuất từ những người đứng đầu các hoạt động, khí thải động cơ gia tăng không ngừng, phân bố quy hoạch không đồng đều, và nhiều điều khác đi đôi với sự tiện nghi cuộc sống hằng ngày mà không phải ai cũng có thể chấp nhận đánh đổi hoặc giảm thiểu. Tuy nhiên tác giả bài viết không hề có ý lèo lái sửa đổi trọng tâm vấn đề đó là bảo vệ rừng - bảo vệ môi trường, nhưng đúng hơn là muốn đối mặt trực tiếp với nó. Đừng chỉ dùng những tài năng nghệ thuật và ngày nay còn đánh thức cả cộng đồng rap Việt non trẻ để làm bộ mặt cho những sản phẩm hay chiến dịch kinh doanh của các công ty cổ phần tập đoàn lớn. Như đã đề cập ở trên, nhuộm là một phần tác động xấu ảnh hưởng môi trường trong quá trình sản xuất, và áo phông nhuộm tiêu thụ một lượng lớn than, nước và thuốc nhuộm. Nó cũng tạo ra khí thải và nước thải SO2 và oxit nitơ. Mặc và giặt áo phông cũng cần có điện và nước. Chẳng phải đó là thứ YEAH1 MUSIC đang rao bán ngay trong tại video bảo vệ môi trường? Thế nên rút ra việc bảo vệ môi trường không đúng cách chỉ càng gây rắc rối kèm hậu quả hệ khôn lường.Comments


bottom of page