top of page
​AD

Thí nghiệm mới Máy gia tốc hạt lớn của CERN lại gây lo ngại về thảm họa "Ngày tận thế"

CERN đang kỷ niệm 10 năm phát hiện ra hạt Higgs, thường được gọi là "hạt của Chúa", khởi động lại Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) sau khi đã ngừng hoạt động vào năm 2019, làm rộ lên lại các thuyết âm mưu lo ngại "Ngày tận thế".

Hình minh họa Large Hadron Collider lớn nhất thế giới, ở Thụy Sĩ. Ảnh: Daniel Dominguez, Maximilien Brice/CERN


CERN (Hội đồng Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu), viết tắt của tiếng Pháp "Conseil Européen pour la Recherche Nucléaire", được thành lập vào năm 1952 và điều hành phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân lớn nhất trên thế giới có


CERN sở hữu máy gia tốc hạt mạnh nhất và lớn nhất trên thế giới: Large Hadron Collider (LHC) và đường hầm hình vành đai dài 27 km, sâu khoảng 1 km trong lòng đất, băng qua Thụy Sĩ và Pháp.Dự án trung tâm nghiên cứu quốc tế hàng đầu về vật lý được xác nhận vào năm 1954 bằng việc ký kết của 12 quốc gia.


Vào năm 2019, CERN có 2.660 nhân viên và có khoảng 12.400 người dùng từ các tổ chức ở hơn 70 quốc gia.


Trụ sở chính của CERN đặt tại ngoại ô Geneva. Ảnh: Itinari


Nhiều thử nghiệm nổi bật đã được xây dựng tại viện thông qua hợp tác quốc tế, chẳng hạn như việc tạo ra dự án "World Wide Web", được phát minh bởi nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee vào năm 1989 khi đang làm việc tại CERN.


Ảnh chụp màn hình trang được tạo lại của trang web đầu tiên. Ảnh: CERNVào ngày 5/7, LHC mạnh nhất thế giới sẽ có những vụ va chạm ở mức năng lượng chưa từng có.


Mọi người đã chia sẻ các thuyết âm mưu xung quanh CERN, những điều mê tín của họ về "cánh cổng" sẽ mở ra sau khi hai chùm hạt năng lượng cao được thiết lập để di chuyển với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng trước khi chúng va chạm.


Các nhà khoa học cho rằng chúng ta có thể sử dụng lực hấp dẫn để kiểm tra khả năng tồn tại các chiều không gian khác, và thí nghiệm gia tốc hạt đã được xem xét một cách nghiêm túc vì lý do này.


Một cách để xem bằng chứng cho các chiều không gian khác liên quan đến lực hấp dẫn - cụ thể là hạt lý thuyết liên kết với lực hấp dẫn được gọi là graviton. Một giả thuyết cho rằng graviton có thể di chuyển trong tất cả các chiều, không chỉ các chiều mà chúng ta đang sống. Và nếu chúng ta có thể tạo ra các hạt hấp dẫn tại LHC ở CERN, chúng ta có thể thấy bằng chứng về các chiều không gian khác.


Lý thuyết này và chương trình truyền hình ăn khách là chất xúc tác khiến mọi người cảm thấy lo lắng về các sự kiện ngày 5 tháng 7.


Tuy nhiên, điều này không cản trở việc tổ chức lễ kỷ niệm của CERN đánh dấu sự trở lại của máy gia tốc hàng đầu của viện vật lý.LIVE: Launch of CERN's Large Hadron Collider Run 3


Sự kiện bắt đầu lượt chạy lần thứ 3 của LHC sẽ được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của CERN.

Comments


bottom of page