top of page
​AD

Young Uno Cho Biết Cách Phân Loại Rapper và Các Thể Loại Rap Trên Thế Giới

Trong cộng đồng khán giả nghe nhạc rap và thậm chí là bản thân các rapper, không phải ai cũng có ý thức hệ rõ ràng về việc phân chia, phân dòng các thể loại âm nhạc, các phân nhánh âm nhạc để dành cho nhau sự tôn trọng nhất định.

Young Uno. Ảnh: Trương Ngọc Dũng/Facebook

Thế giới ngày càng phẳng, luôn thay đổi chóng mặt từng ngày và rap cũng không nằm ngoài quy luật đó. Ngày nay, những khái niệm hay ý thức hệ chưa kịp cũ, thì đã có những ý thức hệ mới hay ho, thú vị liên tục hình thành và phát triển lên.


Việt Nam hiện nay, cộng đồng rap đang trong giai đoạn phát triển nở rộ đột biến nhờ cú hích cực mạnh đến từ các gameshow về rap trên truyền hình như King of RapRap Việt, cũng như sự thay đổi vượt bậc về công nghệ mạng xã hội cũng như truyền thông. Điều mà chỉ 2, 3 năm trước thôi có nằm mơ cũng không thấy.
Tuy nhiên, trong kỷ nguyên của công nghệ và truyền thông ngày nay, sự tăng đột biến về số lượng nhưng không có nền tảng về kiến thức và văn hoá chưa chắc đồng nghĩa với việc tăng về chất lượng, mà ngược lại rất có thể dẫn đến tình trạng "thùng rỗng kêu to", hàng Shopee thì luôn chiếm số lượng đông đảo, luôn được thổi phồng, tạo sóng, tạo xu thế, gây bão nhưng không phải chất lượng lúc nào cũng như ý, thậm chí là "cú lừa" .


Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn, nhiễu nhương, không bố con thằng nào tôn trọng bố con thằng nào, ra đường ai cũng vỗ ngực bố mày là nhất, động vào cái là dựng hết các loại lông lên: mày có biết bố lày là ai không, bố mày thế lọ, bố mày thế chai... các thứ các thứ... mây mây... nó giống như kiểu trong võ thuật không có tinh thần thượng võ vậy. Đó chính là hậu quả của việc phát triển quá nhanh nhờ công nghệ và truyền thông, nhưng lại thiếu nền tảng kiến thức và văn hoá.


Chúng ta cần phải nhớ rằng, nếu đã là nghệ thuật (âm nhạc không nằm ngoài), thì bất kể dù là thể loại gì đi nữa, mỗi thể loại nó đều cái hay riêng của nó và cần được tôn trọng, dù có thể các bạn khác dòng, lệch dòng, thậm chí ngược dòng, có thể các bạn không thích hay không tiêu hoá được một số thể loại nào đó, thì tư duy kỳ thị trong âm nhạc là điều tối kỵ , nó rất nguy hiểm vì điều đó giết chết sự sáng tạo, sự kế thừa và phát triển


Những người anh em thiện lành thân ái, thế giới này ngày nay phẳng rồi, và thế giới này không phải chỉ riêng của "bố mày" nào cả, ngoài kia còn rất nhiều "bố mày" khác. Trong thế giới văn minh, chúng ta muốn tồn tại và phát triển thì cần phải tôn trọng lẫn nhau.


Từ trái sang: Nguyễn Tuấn Anh, DJ Red Ant, Lil' Knight, Neo Linh & Young Uno. Ảnh: Bùi Minh Trí

Nếu khác hệ, anh cứ chơi hệ của anh, tôi chơi hệ của tôi, nước mương không phạm nước cống, tôn trọng nhau cùng nhau tồn tại song song và cùng cống hiến, làm đẹp cho đời. Nếu muốn chiến so tài cao thấp, hãy chơi đúng luật và chơi đẹp.


Còn muốn chiến kiểu bất cần nhất là bét, chiến đến chết, mà không cần quan tâm đến những người anh em, đến cộng đồng xung quanh, sống chết mặc bay, rồi thành con rối cho truyền thông và những kẻ cơ hội, những kẻ xấu giật dây, tôi khuyên anh em hãy quay về thời nguyên thuỷ, xách tông ra solo đâm nhau lòi ruột ra xem thằng nào chết trước cho nhanh.


Rapper (đa số là nam) mà cứ cãi lộn qua lại bằng bài rap hoài, không có theo luật chơi nào cả hoặc chơi không đẹp, dùng chiêu trò, dùng truyền thông bẩn, rồi cãi tới cãi lui thì cuối cùng anh em nên chui vào váy. Mà nói thế cũng mang tội với chị em phụ nữ đấy vì họ mặc váy rất đẹp không có lỗi gì cả.


Còn trong trường hợp các anh em cùng hệ, cùng tần số thì quá tuyệt vời rồi, hãy cùng bắt tay nhau, cùng hợp tác, cùng phát triển và cùng đi lên. Con người ta sống không cần hơn ai cả, chỉ cần bản thân mình sống hôm nay tốt hơn hôm qua, chiến thắng chính bản thân mình là điều tuyệt vời nhất.

1 Comment


Biết được thêm


Cảm ơn A Young Uno chia sẻ

Like
bottom of page