top of page
​AD

72 Kiddy Phát Hành Ca Khúc 'All For The 72', Kỷ Niệm Dịp Về Thăm Quê Hương Thành Phố Bà Rịa

Sự bùng nổ của hip-hop trong thời gian gần đây đã đánh thức một số nghệ sĩ tự do và rapper giỏi nhất, bắt đầu xây dựng nền tảng nhạc rap đầu tiên chưa từng thấy trước đây trên đường phố Bà Rịa.

Ảnh bìa ca khúc 'All For The 72' bởi 72 Kiddy.


“Hoàng tử 72” với giọng trầm khàn thốt lên đặc trưng như được sinh ra cho thể loại drill rap quay trở lại cho ra mắt ca khúc đường phố hạng nặng 'All For The 72'.


72 là mã biển số xe của các huyện của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ đó con số 72 trở nên quen thuộc và bắt đầu thống trị nhóm NKI kể từ khi D Fire Flow lần đầu tổ chức một buổi biểu diễn miễn phí ở Trung tâm Văn hoá Thông tin & Thể thao Thành phố Bà Rịa cũng như đặt chữ Bà Rịa lên các mặt hàng quần áo NKI Workshop.


Những rapper gốc Bà Rịa khác như 72 Kiddy, Bista, Feetz, 72 LSixxk gia nhập nhóm gần đây và tiếp tục làm khơi dậy làn sóng hip-hop 72 đích thực lan rộng khắp các vùng miền.So sánh sự khác biệt với thành phố Kiddy đang sinh sống, Sydney, một trong những thành phố lớn nhất của Úc với những cây cầu tòa tháp có tầm nhìn 360 độ, nổi tiếng với Nhà hát Opera Sydney bên bến cảng, với thiết kế giống như cánh buồm đặc biệt, anh nói: “Khác lắm, cách sống và môi trường. Chỗ nào cũng có mặt xấu và mặt tốt của nó, mình ở 1-2 năm bây giờ cũng quen rồi.”


Âm nhạc hip-hop đặc biệt là drill rap đã giúp anh cải thiện về mặt ngôn ngữ và hòa nhập văn hóa thế giới nhanh chóng. “Lúc mình mới qua có hơi sợ vì chưa tiếp thu văn hoá. Mới qua thì học 1 năm English. Mình cũng hơi không biết gì sau 1 năm đầu. Mình học chủ yếu là nghe nhạc,” Kiddy cho biết.


'All For The 72' phát hành vào ngày 24/6 theo dự kiến Kiddy đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Việt Nam. Nhưng do bận việc học nên anh đã dời lại chuyến bay. Kiddy sang Úc định cư cùng gia đình năm 2020 và đang theo học trường Cao đẳng St John's, thuộc Đại học Sydney.


 

★ ★ ★ (một đánh giá bởi Nah)

ALL FOR THE 72

72 Kiddy

Sản xuất âm nhạc: Saint Cardona, Ben Muzik
Sáng tác: 72 Kiddy
Hòa âm phối khí: 72 Kiddy
Ảnh bìa nghệ thuật: 72 Kiddy
 


Như mọi khi, Kiddy vừa thả mình vào góc sáng tạo vừa dạo chơi TikTok. “Thấy khứa nào làm vừa drill mà vừa melodic nữa nên mình tìm cái beat tựa tựa vậy rồi bắt đầu viết,” Kiddy kể về quá trình khởi đầu bài hát bằng việc tìm kiếm 2 nhà sản xuất âm nhạc trẻ tuổi Ben Muzik từ Fiji Saint Cardona từ Tây Ban Nha. “Bài này nói về thành phố 72 và kỉ niệm lần đầu mình hit lick,” 72 Kiddy cười lớn.


“Hit lick” là thuật ngữ nói về một vụ trộm cắp từ một mục tiêu nào đó. Khi hỏi về cú va chạm đầu tiên đã để lại ấn tượng khó quên cho Kiddy anh ấy cho biết không thể nói thêm về điều này.


72 Kiddy. Ảnh: Thai Nguyen/Facebook


Drill rap bắt nguồn từ South Side Chicago vào đầu những năm 2010, và được phổ biến bởi Chief Keef, Lil Reese, Lil Durk và những người khác. New York là một trung tâm drill khác ở Mỹ. Nhiều rapper drill ở Brooklyn sử dụng nhịp drill của Anh. Một số rapper nổi tiếng của khu vực này là Bobby Shmurda, Sheff G, Sleepy Hollow22Gz. Rapper quá cố Pop Smoke, người cũng rap qua các nhịp điệu drill bí ẩn, hòa hợp với nhiều chủ đề phổ biến nhất từ ​​khu vực này.


Drill cũng nổi lên ở Anh thời điểm này, bắt nguồn từ quận Brixton ở Nam London — khu vực đa văn hóa với sự rung cảm chân thực, sống động, phản ánh nguồn gốc Caribbean. Các rapper drill ở Anh như Russ, M Huncho, Skepta, Headie One, Digga D, Unknown T, K-Trap thường rap về lối sống tội phạm, bạo lực và khoái lạc. Ban đầu UK Drill cũng ảnh hưởng nhiều từ phong cách Chicago trước khi tạo ra âm thanh độc đáo của riêng mình, và những nhịp điệu tàn ác của drill lan tỏa và khắp thế giới thưởng thức những âm thanh đỉnh cao. Nhánh drill trong nhạc hip-hop đã chiếm trọn tâm trí sáng tạo của những rapper thế hệ mới.Nó được gọi là nhạc drill vì thuật ngữ “khoan” dùng để chỉ việc bắn súng giết người, đánh đòn hoặc trả đũa. Ví dụ, nếu ai đó nói, “anh em tao drillin'”, điều đó có nghĩa là ai đó sẽ bị bắn. Drill là hung hăng, đen tối, bạo lực, nói về khía cạnh cuộc sống bạo lực trên đường phố. Những chủ đề tiêu cực này được thể hiện rõ ràng trong các video âm nhạc, đôi khi có nói luôn về khía cạnh buôn bán ma túy của trap.


Kiddy rap: “Richie, fuck you, copy cat, mày làm sao?”


“Vì mình thấy Richie bê nguyên 1 cái ý tưởng làm nổi bật bài nhất của người ta rồi bỏ vào nhạc mình nên mình không thích thôi,” Kiddy dũng cảm cho biết lý do đằng sau câu rap về việc đối đầu với Richie D. ICY. Sau sự việc lùm xùm với người hâm mộ nữ gần như đã đưa Richie vào thế ẩn thân.


Mới đây, Nah, rapper Sài Gòn huyền thoại sinh sống tại Mỹ, người luôn theo dõi ủng hộ những nghệ sĩ trẻ tài năng, nhận xét rằng 72 Kiddy “có vẻ rất có năng lực”. “Tôi thích flow của cậu ấy. Hãy nói với cậu ấy rằng tôi cảm ơn cậu ấy vì đã thả một verse thật hay trên bản nhạc đó,” Nah nhắn gửi lời cảm ơn đến 72 Kiddy vì đã remix ca khúc 'Brolys & Jedis' của anh.All For The 72


Lyrics:


Went 3 for 3, yeah I made it

All in a week yeah I did it

1.5 yeah I licked it

First one done yeah I made it it


Went 3 for 3, yeah I made it

All in a week yeah I did it

1.5 yeah I licked it

First one done yeah I made it it


Kiddy from the 72

I’m doing all for the gang shit

All for the 72, mày muốn được như tao

Ain’t it?

Tụi mày muốn được như tao, you ain't it

Làm sao rap được như tao, you ain't it

Làm sao nói được như tao, you ain't it

Mày chưa từng đụng vào dao, you aint shit


Đừng nói nữa thằng ngu

Mình đéo ngang hàng nhau

Cho mày biết ai nè cu

Cho mày biết ai nè cu


Đừng nói nữa thằng ngu

Mình đéo ngang hàng nhau

Cho mày biết ai nè cu

Cho mày biết ai nè cu


Kiddy, hold up

Head up, gun em down

Kiddy, “gang shit!”

“Look up, walk em down”

45s, 6 shots, 7 mans

Run em down

Richie, fuck you, copy cat, mày làm sao?