top of page
​AD

Chuyến Thăm Trung Quốc Của Nguyễn Phú Trọng: Tập Cận Bình Trải Thảm Đỏ Chào Đón Đồng Minh Việt Nam

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với lãnh đạo Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam rằng cả hai quốc gia và các đảng phái “không bao giờ để bất kỳ ai can thiệp” vào tiến trình của mình.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tại sân bay quốc tế Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN

BẮC KINH, TRUNG QUỐC — Ngày 30/10, theo báo cáo truyền thông từ cả hai nước, Trung Quốc đã tiếp đón Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn quan chức cấp cao Việt Nam với cử chỉ chào 21 phát súng đại bác hiếm thấy khi ông đến thăm ba ngày.


Sau đó, Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình bắt tay và ôm nhau trước khi tham gia một buổi lễ chào đón trên truyền hình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh rực rỡ các lá cờ Trung Quốc, Việt Nam và đảng Cộng sản.Vào lúc13:20 giờ địa phương (tức 12:20 giờ Hà Nội) ngày 30/10/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh. Ông Lưu Kiến Siêu, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh: VOV

Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc, chào mừng Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trước cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc, ngày 31/10/2022. Ảnh: Tân Hoa xã

Lễ viếng tại Đại lễ đường Nhân dân do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì ngày 31/10/2022. Phái đoàn Việt Nam đi cùng ông Trọng đông một cách bất thường, được cho là có cả Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang. Ảnh: TTXVN

Ông Trọng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông Tập đảm bảo nhiệm kỳ Tổng bí thư thứ ba đã phá vỡ tiền lệ tại đại hội đảng lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng này. Hai nhà lãnh đạo đảng gặp nhau lần cuối vào tháng 11/2017, khi ông Tập đến thăm Việt Nam để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.Quan hệ Trung - Việt bước sang một giai đoạn mới


Bầu không khí quan tâm lẫn nhau đã tạo nên âm hưởng chiến lược trong các nhận xét của ông Tập đối với ông Trọng, trong đó ông nói rằng Việt Nam, Trung Quốc và các đảng cộng sản cầm quyền tương ứng của họ nên kiên quyết chống lại sự can thiệp của nước ngoài (tức là Hoa Kỳ).


Thông điệp chống lại sự can thiệp từ bên ngoài được đưa ra vào thời điểm quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây, đặc biệt là với Hoa Kỳ về vấn đề Đài Loan, xung đột Ukraine, thương mại và các vấn đề khác.


“Sự phát triển của sự nghiệp tiến bộ nhân loại là một quá trình dài và quanh co, và sự phát triển của các nước xã hội chủ nghĩa phải đối mặt với một môi trường quốc tế rất phức tạp và những rủi ro và thách thức nghiêm trọng,” ông Tập nói, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.


“Các bên Trung Quốc và Việt Nam cần kiên trì hoạt động vì hạnh phúc của nhân dân và sự tiến bộ của nhân loại, đẩy mạnh hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa bằng tất cả sức lực của mình, và không bao giờ để bất kỳ ai cản trở sự tiến bộ của chúng ta hoặc để bất kỳ thế lực nào làm lung lay nền tảng thể chế của sự phát triển của chúng ta,” ông Tập nói thêm.


Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, kịp thời trao đổi, giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quan hệ song phương, duy trì cục diện hữu nghị và đà phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ Việt - Trung.


Hợp tác Trung - Việt mang lại sự ổn định cho khu vực


Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nguồn nhập khẩu chính cho nền kinh tế đang phát triển nhanh của nước này, bao gồm cả nguyên liệu thô và máy móc cho lĩnh vực sản xuất quan trọng của Việt Nam.


Chuyến thăm lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm đề cao đường lối đối ngoại, trong đó khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi trọng quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, mong muốn phát triển lâu dài, ổn định, ngày càng hiệu quả, thực chất theo tinh thần nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước; đồng thời làm rõ những quan tâm, lập trường đúng đắn, các lợi ích chính đáng của Việt Nam.


Kinh ngạch thương mại song phương Việt - Trung. Ảnh: Thanh Niên


Việt Nam và Trung Quốc ký kết 13 văn kiện hợp tác


Chiều 31/10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã cùng chứng kiến 13 văn kiện đã được các ban, bộ, ngành, trung ương và địa phương ký kết trong chuyến thăm chính thức lần này, bao gồm:


 1. Thỏa thuận hợp tác giữa Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 2. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Nội chính Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 3. Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giai đoạn 2022-2027 giữa Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc.

 4. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 5. Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TP. Hà Nội, thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và TP. Bắc Kinh, thủ đô nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 6. Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Thương mại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về tăng cường hợp tác đảm bảo chuỗi cung ứng Việt - Trung.

 7. Bản ghi nhớ giữa Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về xây dựng lĩnh vực ưu tiên hợp tác.

 8. Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực sinh thái và môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Sinh thái và Môi trường nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 9. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về an toàn thực phẩm trong thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc.

 10. Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

 11. Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giai đoạn 2023-2027.

 12. Bản ghi nhớ về tăng cường giao lưu hợp tác trong lĩnh vực tài sản nhà nước và doanh nghiệp nhà nước giữa Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 13. Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến các văn kiện hợp tác hai nước đã được ký kết. Ảnh: Trí Dũng

Đáng chú ý, ông Tập cũng đã trao tặng Huân chương Hữu nghị (The Order of Friendship 友谊勋章) của CHND Trung Hoa và ca ngợi ông Trọng là một người theo chủ nghĩa Mác trung thành, đồng thời là người đồng chí thân thiết và người bạn chân thành của Đảng Cộng sản Trung Hoa.


Buổi lễ được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Vương Nghị, thành viên Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Hoa, Ủy viên Quốc vụ và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đọc lệnh trao tặng huân chương “cho những người nước ngoài có đóng góp xuất sắc trong quá trình hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, thúc đẩy trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và nước ngoài”.


Tối 31/10, Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Đại Lễ đường nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh.

Tập Cận Bình trao tặng Nguyễn Phú Trọng Huân chương Hữu nghị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong buổi lễ tổ chức tại Đại lễ đường của Người dân ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc, ngày 31/10/2022. Ảnh: Tân Hoa xã

Huân chương Hữu nghị được Nhà nước TQ lập ra theo luật về huân huy chương năm 2015, có hiệu lực từ 2016. Ảnh: Xinhua


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói ông chân thành cảm ơn ông Tập đã trao huân chương cho ông, điều này phản ánh đầy đủ tình cảm hữu nghị của Đảng Cộng sản Trung Hoa, chính phủ Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc đối với ĐCSVN, chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như đối với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Đó cũng là nguồn cảm hứng to lớn cho cam kết lâu dài của Việt Nam đối với tình hữu nghị Việt - Trung.


Ông Trọng cho biết rất vui mừng được nhận vinh dự và sẽ cùng nhân dân Việt Nam trên cương vị tiếp tục đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, không ngừng củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt - Trung với tư cách “đồng chí, anh em” và cùng nhau hiện thực hóa một tương lai tươi sáng hơn.


Ông Trọng cũng bày tỏ hy vọng rằng tình hữu nghị Việt - Trung sẽ mãi mãi bền vững và quan hệ Việt - Trung sẽ trở thành hình mẫu của quan hệ quốc tế từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành người thứ 10 được tặng huân chương này, và đây là sự công nhận các nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Trung Quốc - Việt Nam trong tính kế thừa, nối tiếp của truyền thống hữu nghị hai bên.


Sau lễ trao giải, ông Tập thân mật mời ông Trọng dự tiệc trà đàm đạo về tình hữu nghị truyền thống và triển vọng phát triển giữa hai Đảng và các nước. Trong số 4 loại danh trà trên bàn tiệc có Đại Hồng Bào - loại trà quý hiếm bậc nhất Trung Quốc (giá khoảng 1,3 triệu đô, tương đương 30 tỷ đồng/kg).


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu trà đạo tối 31/10 ở Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN

Bốn loại lá trà được trưng bày trong buổi giới thiệu trà, đó là Long Tỉnh, Đại Hồng Bào, Thủy Tiên và Nhục quế.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trà. Ảnh: Trí Dũng


Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba kể lại khi trao đổi với báo chí: “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình nói ông thấy rằng, nói càng nhiều, càng thấy thú vị và càng thấy thân thiết khi trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.”


Đây là lần thứ hai Đảng, Nhà nước Trung Quốc tổ chức nghi thức đặc biệt này đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây cũng là cử chỉ đặc biệt, thể hiện sự coi trọng và thiện chí của nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn tăng cường sự gần gũi, tin cậy với lãnh đạo cao nhất của Việt Nam.


Trong không khí vui vẻ, thân tình, hữu nghị, hai Tổng Bí thư cùng ôn lại kỷ niệm về tiệc trà thân mật tại Ðại lễ đường Nhân dân trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 1/2017 và tiệc trà tại Khu Di tích Nhà sàn Bác Hồ, Thủ đô Hà Nội trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017 của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Giống như Tập Cận Bình, Nguyễn Phú Trọng cũng tiếp tục giữ chức vụ đảng trưởng hơn hai nhiệm kỳ thông thường, củng cố ảnh hưởng của mình trong một đảng theo truyền thống được điều hành bởi sự đồng thuận giữa bộ chính trị và ủy ban trung ương đầy quyền lực.


Mặc dù hai nước láng giềng có lịch sử không tin tưởng và tranh chấp lãnh thổ lâu đời, bao gồm cả các đảo và vùng biển ở Biển Đông, các đảng Cộng sản vẫn chính thức giữ mối quan hệ thân thiết.


Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page