top of page
​AD

Codex Gigas - "Kinh Thánh Của Quỷ" Nổi Tiếng Vì Ba Lý Do

Codex Gigas, cuốn sách lớn nhất thời Trung cổ được biết đến, còn được gọi là Kinh thánh của quỷ, nổi tiếng vì ba lý do: nó là cuốn sách có hình minh họa lớn nhất trên thế giới, được viết một cách thống nhất kỳ công đến mức có vẻ như phi phàm, và nó chứa một bức chân dung lớn của Quỷ.

Codex Gigas, được chụp vào năm 1906. Ảnh: Thư viện Quốc gia Thụy Điển


Viết kinh thánh là một công việc điển hình của các tu viện ngày xưa, nhưng kích thước của Codex Gigas rất đặc biệt. Codex là một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là một cuốn sách cổ, Gigas có nghĩa là khổng lồ. Được viết từ khoảng năm 1204 đến năm 1230, cuốn sách cao 92 cm, rộng 50 cm, dày 22 cm và nặng khoảng 79 kg. Ban đầu nó chứa 320 trang giấy vellum được cho là làm từ da của 160 con lừa, có tổng diện tích là 142,6 mét vuông.12 trang đã bị loại bỏ vào một số thời điểm và lý do không xác định.Cuốn sách được viết bằng loại chữ "carolingian minuscule" thời Trung cổ phổ biến và dễ đọc. Nó chứa nhiều hình màu chi tiết, chủ yếu là các chữ cái được trang trí theo các dạng hình học hoặc dựa trên hình thực vật, một con sóc đậu trên đỉnh đầu, một bức chân dung của Josephus và bức chân dung biếm họa nổi tiếng về quỷ. Ngoài ra còn có hai hình đại diện cho Thiên đường và Trái đất hoàn chỉnh với mặt trời, mặt trăng và các vì sao, cộng với một hành tinh bằng đại dương không có đất liền.


Codex Gigas được đóng thành một tập, với những tấm gỗ dày bọc da trắng được trang trí bằng những dấu khắc chưa từng được thấy bao giờ. Cả hai bìa đều có các phụ kiện bằng kim loại - ở bốn góc và ở trung tâm - mỗi mặt được trang trí một cách tinh xảo và có một nút nâng lên để cuốn sách nằm yên trên đó. Có thêm hai phụ kiện kim loại ở phía sau, với một lỗ có thể đã được sử dụng để xích Codex Gigas với một món đồ nội thất (như thể có người muốn chôm nó). Chiếc dây buộc đã bị hư hại trong một trận hỏa hoạn. Vào năm 1819, một nghệ nhân ở Stockholm đã được trả khoản tiền 78 riksdaler để buộc lại. Để so sánh, số tiền đó anh ta có thể mua hai con bò.


Bên trong đó là nguyên một thư viện thời Trung cổ. Codex Gigas chứa toàn bộ Kinh thánh Latinh; Bách khoa toàn thư Từ nguyên của Isidore từ Seville, Cổ vật của Josephus người Do Thái, Biên niên sử Bohemia của Cosmas từ Prague, Biên niên sử Bohemia của Cosmas từ Prague, cùng với nhiều tác phẩm mô tả các công thức ma thuật, nghi lễ trừ tà và lịch.


Một bộ phim tài liệu của National Geographic phỏng vấn với các chuyên gia trong lĩnh vực viết lách và phân tích pháp y, kết luận rằng Codex Gigas được viết bởi một người ghi chép duy nhất. Chỉ riêng việc viết sẽ cần tối thiểu 5 năm lao động chuyên tâm, cộng thêm 20 đồ trang trí nữa. Người ghi chép sẽ phải điều chỉnh từng trang trước khi tạo thành các chữ cái,


Nếu người ghi chép làm việc sáu giờ một ngày và viết sáu ngày một tuần, điều này có nghĩa là bản thảo có thể mất khoảng 5 năm để hoàn thành. Nếu người ghi chép là một nhà sư thì có thể chỉ làm việc khoảng 3 giờ một ngày, và điều này có nghĩa là bản thảo có thể mất 10 năm để viết. Vì người ghi chép có thể cũng đã đánh dấu các dòng trước khi anh ta bắt đầu viết (có thể mất vài giờ để điều chỉnh một trang), sau đó 100 dòng mỗi ngày là một mục tiêu hợp lý. Người viết thư cũng trang trí bản thảo, điều này kéo dài thời gian hoàn thành bản thảo vì vậy có thể mất ít nhất 20 năm để hoàn thành, và thậm chí có thể mất 30 năm.


Hình minh họa ma quỷ dẫn đến biệt danh "Kinh thánh của quỷ". Ảnh: Thư viện Quốc gia Thụy Điển


Điều làm cho Codex Gigas trở nên hấp dẫn hơn cả bản chất của văn học là nó không có dấu hiệu của sự xuống cấp. Trên thực tế, chiều dài, kích thước, chi tiết và sự hoàn hảo của nó vẫn nguyên vẹn phi thường đến nỗi truyền thuyết kể rằng vào thời Trung Cổ, nhà sư viết cuốn sách này đã phá bỏ lời thề của tu viện và bị kết án nhốt trong 4 bức tường cho đến chết. Để tránh khỏi hình phạt khắc nghiệt này, ông đã hứa sẽ tạo ra một cuốn sách bao gồm tất cả kiến ​​thức của con người và nó sẽ được viết xong trong một đêm. Khi ông nhận ra rằng ông không thể hoàn thành nhiệm vụ một mình, ông đã nhờ Lucifer giúp ông hoàn thành nó, để đổi lấy linh hồn của nhà sư. Lucifer chấp thuận, và nhà sư đã thêm chân dung của ác quỷ để biết ơn sự giúp đỡ của nó.


Bản thân bức tranh về ác quỷ này rất thú vị, vì nó đang mặc một chiếc khố màu trắng với những dấu gạch ngang nhỏ màu đỏ hình dấu phẩy, được hiểu là đuôi của thú ermine. Ermine còn gọi là chồn đuôi ngắn, hoặc chồn Bonaparte, và thuật ngữ ermine đề cập đến bộ lông màu trắng của nó. Ermine được sử dụng để may áo choàng hoàng gia ở lịch sử châu Âu, được đánh giá cao về độ mịn và màu sắc tinh khiết, là một trong những loại lông thú có giá trị thương mại nhất ở phía bắc Âu-Á, một biểu tượng xưa phổ biến của chủ quyền. Con quỷ cũng có một cái lưỡi chẻ đôi, một hình ảnh được sử dụng trong Kinh thánh để biểu thị một con người không trung thực. Phải chăng bức vẽ thực sự là một hình thức cao nhã mà nhà sư dùng để phê bình chính trị?Dòng thời gian hành trình đầy biến cố của Codex Gigas:

  • 1204 - 1230: Codex Gigas có lẽ được viết tại Tu viện Podlažice ở Vương quốc Bohemia - nay là một phần của Cộng hòa Séc.


Tu viện Podlažice tại Cộng hòa Séc được phục chế. Ảnh: Jana Beranová


  • 1295: Podlažice cầm cố nó cho tu viện Sedlec gần đó, người đã bán nó cho Dòng Benedictine của Tu viện Břevno.


  • 1594: Hoàng đế Rudolf II mang Codex Gigas "cho mượn", và đặt nó trong lâu đài của ông ở Prague.


  • 1648: Praha bị quân đội Thụy Điển cướp phá trong Chiến tranh Ba mươi năm, và Codex Gigas được đưa vào thư viện của Nữ hoàng Christina bên trong Lâu đài Tre Kronor.


  • 1697: Lâu đài bị thiêu rụi, và 18.000 cuốn sách cộng với 5.700 văn bản bị phá hủy trong biển lửa. Codex Gigas tồn tại được vì ai đó ném nó ra ngoài cửa sổ, làm bị thương một người đứng ngoài và bìa sách bị hư hỏng nghiêm trọng.


  • 1768: Codex Gigas được đặt vào Cung điện Stockholm mới xây.


  • 1819: Codex Gigas được phục chế lại.


  • 1878: Codex Gigas được di chuyển bằng xe trượt tuyết đến một tòa nhà thư viện mới trong công viên Humlegården.


  • 2007: Codex Gigas được cho Praha mượn, nơi nó được trưng bày trong thư viện quốc gia.


  • 2018: Nó trở thành vật trưng bày cố định bên trong Phòng Kho bạc của Thư viện Hoàng gia ở Stockholm. Bạn có thể xem toàn bộ tác phẩm ở dạng số hóa trên trang web của Thư viện.


Mô hình Codex Gigas. Ảnh: Bảo tàng thành phố Chrast


Có bao nhiêu văn bản đã bị cướp khỏi các quốc gia qua nhiều thế kỷ? Đây là một câu hỏi phức tạp. Tất cả những tài nguyên bị cướp phá đó không chỉ là sách mà là toàn bộ những bộ sưu tập cổ vật. Chúng ta sẽ không biết con số chính xác mà chỉ có thể ước tính rằng vài chục nghìn tài liệu lịch sử đã bị xóa để làm chiến lợi phẩm trong các cuộc chiến tranh và xung đột khác nhau. Và điều các quốc giả đang nắm giữ các tác phẩm bị cướp trả nó lại là điều khó có thể nghĩ tới.Tác phẩm Codex Gigas ở dạng số hóa:
service-gdc-gdcwdl-wd-l_-03-04-2-wdl_03042-wdl_03042
.pdf
Tải về PDF • 115.15MB

Comentarios


bottom of page