top of page
​AD

Đại Sứ Quán Trung Quốc Phủ Nhận Hoạt Động Gián Điệp Nhắm Vào Các Tập Đoàn Mỹ

Trong nhiều năm, các tập đoàn Mỹ coi hành vi trộm cắp của các công ty Trung Quốc là một nỗ lực nhằm bắt kịp công nghệ tiên tiến của Mỹ. Nhưng các quan chức Mỹ nói rằng nỗ lực này còn bất chính hơn những gì mọi người thường hiểu.


Các quan chức tình báo và thực thi pháp luật hàng đầu ở Washington đang đưa ra cảnh báo rõ ràng đối với các công ty Mỹ: Chính phủ Trung Quốc muốn thay thế các bạn.


Thông điệp đó xuất hiện trong một bộ phim tài liệu mới của CNBC, ‘Cuộc chiến gián điệp doanh nghiệp của Trung Quốc’, trình bày chi tiết về mức độ tinh vi ngày càng tăng của những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đánh cắp công nghệ và thông tin doanh nghiệp nhạy cảm của Hoa Kỳ.Trong nhiều năm, các công ty Mỹ phần lớn coi hành vi trộm cắp của chính phủ Trung Quốc và các công ty nhà nước là một nỗ lực để bắt kịp công nghệ tiên tiến của Mỹ. Nhưng các quan chức giờ đây nói rằng nỗ lực này bất chính hơn những gì mọi người thường hiểu, trong nhiều trường hợp muốn loại bỏ các công ty Mỹ mà Trung Quốc đang nhắm tới, chứ không chỉ thu hẹp khoảng cách giữa các công ty Trung Quốc và đối thủ cạnh tranh ở Mỹ.


Khi được hỏi liệu chính phủ Trung Quốc muốn cạnh tranh hay loại bỏ các công ty Mỹ, Giám đốc FBI Christopher Wray nói với CNBC: “Tôi nghĩ định nghĩa của họ về cạnh tranh là bao gồm việc chấp nhận ý tưởng loại bỏ.”


Trong một cuộc phỏng vấn, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Florida Marco Rubio cảnh báo rằng các công ty Mỹ đang “tự sát lâu dài” bằng cách làm ăn với Trung Quốc và mạo hiểm với bí mật thương mại công nghệ cao của họ.Ông Rubio nói: “Tôi nghĩ mọi tập đoàn lớn của Mỹ trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số này đều cần phải thừa nhận rằng họ là mục tiêu cần được thay thế hoặc rút ruột.”


Thượng nghị sĩ đảng Đảng Dân chủ Virginia Mark Warner thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng ông đã đưa ra một cách tiếp cận với Trung Quốc nhưng hóa ra lại sai lầm.


“Tôi là một phần của sự đồng thuận chung hơn: bạn càng đưa Trung Quốc vào [Tổ chức Thương mại Thế giới]… mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp,” Warner nói. “Và giả định mà tất cả chúng ta đang thực hiện, rằng tất cả chúng ta càng đến gần nhau thì đó sẽ là thái độ ngây thơ và phi thực tế về hòa bình, hòa hợp và hợp tác, tôi nghĩ đã được chứng minh là sai trên thực tế.”


nghị sĩ đảng Cộng hòa Florida Marco Rubio (trái) và Thượng nghị sĩ đảng Đảng Dân chủ Virginia Mark Warner nói chuyện trong ‘Cuộc chiến gián điệp doanh nghiệp của Trung Quốc’ trên CNBC Prime.


‘Cuộc chiến gián điệp doanh nghiệp của Trung Quốc’ kể chi tiết về một chiến dịch truy lùng của FBI nhằm hạ gục nhân viên Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc Xu Yanjun, một điệp viên nhắm mục tiêu vào các nhân viên tại các biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ Hoa Kỳ, bao gồm GE, Boeing và Honeywell.


Năm 2017, Xu Yanjun theo đuổi một kỹ sư tại GE Aviation, người có kiến thức quý giá về công nghệ cánh quạt tổng hợp động cơ phản lực của công ty. Đóng giả là một quan chức học thuật và sử dụng tên giả, Xu được giới thiệu với kỹ sư GE đang đến thăm Nam Kinh, Trung Quốc để phát biểu tại một trường đại học danh tiếng. Xu bắt đầu một chiến dịch gây áp lực để yêu cầu người kỹ sư có gia đình ở Trung Quốc tiết lộ ngày càng nhiều thông tin về công nghệ động cơ mà chính phủ Trung Quốc nhắm tới.


Nhưng FBI đã phát hiện ra chuyến đi và báo cho GE, công ty đã đối đầu với kỹ sư này trong một cuộc họp kịch tính tại văn phòng của công ty tại Cincinnati. Các đặc vụ FBI đã đưa ra cho người kỹ sư một sự lựa chọn khó khăn: Kỹ sư này có thể phải đối mặt với hậu quả cho hành động của mình hoặc anh ta có thể hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ trong một hoạt động nhằm vạch trần hoạt động của Trung Quốc.
Khi người kỹ sư đồng ý hợp tác, anh ta trở thành điệp viên hai mang — làm việc cho FBI chống lại gián điệp Trung Quốc.


Cựu chiến binh CIA 31 tuổi James Olson, cựu giám đốc phản gián của cơ quan, đã gọi hoạt động này là một hoạt động điệp viên hai mang. Ông nói thêm rằng tình báo Hoa Kỳ nên điều động thêm nhiều điệp viên hai mang chống lại tình báo Trung Quốc để ngăn cản nỗ lực thu thập bí mật của Mỹ.


Đại sứ quán Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố


Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ tham gia hoặc hỗ trợ bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào trong việc đánh cắp bí mật thương mại. Một số người và tổ chức ở Mỹ đã đưa ra những cáo buộc sai trái. Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ xử lý vụ việc một cách không thiên vị, phù hợp với pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc.


Những thực tế này cho thấy Trung Quốc vẫn là một điểm đến phổ biến cho đầu tư nước ngoài. Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nam Trung Quốc (AmCham South China) gần đây đã công bố Sách Trắng về Môi trường Kinh doanh ở Trung Quốc năm 2023, trong đó lưu ý rằng hơn 90% công ty tham gia chọn Trung Quốc là một trong những điểm đến đầu tư quan trọng nhất và 75% trong số các công ty có kế hoạch tái đầu tư vào Trung Quốc vào năm 2023. Điều này là do Trung Quốc có một thị trường khổng lồ và mạng lưới chuỗi cung ứng và công nghiệp đầy đủ. Đó cũng là kết quả của nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi nhằm thúc đẩy mở cửa ở cấp độ cao, sự hỗ trợ của chúng tôi đối với hệ thống thương mại đa phương và môi trường kinh doanh đẳng cấp thế giới, theo định hướng thị trường được quản lý bởi khuôn khổ pháp lý lành mạnh.


Tháng 1 vừa qua chứng kiến dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Trung Quốc. Vốn đầu tư nước ngoài nộp vào đạt 127,69 tỷ nhân dân tệ, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các công ty nước ngoài trong đó có nhà đầu tư Mỹ tỏ ra lạc quan về thị trường Trung Quốc và có kế hoạch mở rộng tại Trung Quốc. Theo thống kê của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tổng thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc đạt kỷ lục 690,6 tỷ USD vào năm 2022. Tất cả những điều này nói lên thực tế rằng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Mỹ là đôi bên cùng có lợi. Việc tách rời và cắt đứt các chuỗi công nghiệp và cung ứng không mang lại lợi ích gì cho ai. Nó không có sự hỗ trợ và sẽ không dẫn đến đâu cả.


Cho dù bối cảnh quốc tế có thể thay đổi như thế nào, chúng tôi sẽ không dao động trong quyết tâm mở rộng hơn với tiêu chuẩn cao và quyết tâm chia sẻ cơ hội phát triển với phần còn lại của thế giới. Chúng tôi hoan nghênh các công ty Hoa Kỳ và nước ngoài khác tiếp cận thị trường Trung Quốc, chia sẻ lợi ích phát triển và cùng nhau hợp tác vì một nền kinh tế thế giới mạnh mẽ hơn.

Comentarios


bottom of page