top of page
​AD

Danh Sách Các Tướng Lĩnh và Chỉ Huy Của Quân Đội Nga Đã Bị Thiệt Mạng Ở Ukraine

Quy mô của những tổn thất của Nga là chưa từng có kể từ Chiến tranh Chechnya lần thứ hai, trong đó Nga mất 10 tướng.

Tổng chỉ huy Magomed Tushaev (trái), cánh tay phải của Ramzan Kadyrov (phải), người đứng đầu Cộng hòa Chechnya.

Kể từ ngày 24/2, lực lượng an ninh Ukraine đã loại bỏ hơn 5 tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao và chỉ huy các đơn vị quân đội Nga. Điều này được cho là do các chỉ huy cấp cao của Nga đã đến hiện trường để giải quyết “những khó khăn trong chỉ huy và kiểm soát” và “sự hoạt động kém hiệu quả và liên lạc không an toàn của các lực lượng Nga trên tiền tuyến”.


Ngày 26/2, Chỉ huy Trung đoàn Cơ giới Đặc biệt 141 của Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga (Chechnya), Magomed Tushaev, lãnh chúa giúp giám sát “cuộc thanh trừng đồng tính” của Chechnya đã thiệt mạng ở Ukraine.Ngày 28/2, Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, Phó Tư lệnh Quân đoàn 41 của Quân khu Trung tâm Liên bang Nga, bị thanh lý. Ông ta được cho là đã bị bắn bởi một tay súng bắn tỉa gần Mariupol, nơi bị quân Nga bao vây vào thời điểm đó; tuy nhiên, Tập đoàn quân 41 hoạt động ở miền bắc Ukraine, xa khu vực Mariupol.


Theo một phiên bản khác, ông ta bị giết tại sân bay Hostomel. Theo một báo cáo, Sukhovetsky đã bị bắn khi ông ta mạo hiểm đến phía trước của Đoàn tàu vận tải Kyiv của Nga đang bị đình trệ. Việc thanh lý đã được xác nhận tại Nga bởi đích thân Putin.


Andrey Aleksandrovich Sukhovetsky.

Ngày 5/3, Trung tá Khasanov Alexei Narzullaevich, Phó Chỉ huy trưởng Trung đoàn của Căn cứ Không quân 72 thuộc Hạm đội Baltic, Chernyakhivsk, vùng Kaliningrad, bị giết.Alexei Khasanov.

Ngày 5/3, Đại tá Konstantin Zizevsky bị giết. Kể từ năm 2020, Konstantin là chỉ huy Trung đoàn xung kích cận vệ 247 đóng tại Stavropol và là một phần của Quân khu phía Nam của Sư đoàn Đổ bộ Đường không Cận vệ 7.


Hiện thông tin chi tiết liên quan đến vụ việc vẫn chưa được tiết lộ. Tang lễ của ông được tổ chức vào ngày 6/3 tại Pskov, nơi cha ông, Zizevsky Vladimir, một cựu chiến binh Afghanistan, cũng được an nghỉ.


Liên bang Nga đã xác nhận thanh lý. “Tên của ông, cùng với tên của các anh hùng khác trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình này, sẽ sống mãi trong lịch sử của quê hương và trái tim của người dân quê hương họ cho mọi thời đại.”Đại tá Konstantin Zizevsky.

Ngày 7/3, Thiếu tướng Quân đội Nga Vitaly Gerasimov, Tham mưu trưởng kiêm Phó Tư lệnh thứ nhất của Tập đoàn quân 41 thuộc Quân khu Trung tâm của Nga được thanh lý gần Kharkiv.


Vitaly Gerasimov.

Ngày 10/3, Ukraine giết đại tá Andrei Zakharov, chỉ huy Trung đoàn Thiết giáp số 6 (vị trí Chebarkul) thuộc Sư đoàn Thiết giáp số 90 của Quân khu Trung tâm nổi tiếng của Nga, được Vladimir Putin trao tặng Huân chương Dũng cảm vào năm 2016.


Đại tá Andrei Zakharov (phải).

Ngày 11/3, Cách chức Tư lệnh Tập đoàn quân 29 Liên bang Nga (Transbaikalia), Thiếu tướng Andrei Kolesnikov.Andrei Kolesnikov.

Ngày 15/3, Các chiến binh Azov báo cáo rằng họ đã giết một thiếu tướng quân đội Nga ở Mariupol.


Theo thông tin chưa được xác nhận, Oleg Mityaev, chỉ huy Sư đoàn 150 súng trường cơ giới, đã thiệt mạng. Năm 2015, ông cũng chỉ huy ở Donbas.


Đại tá Porohnya Sergei Ivanovych.


Ngày 14/3, chỉ huy Lữ đoàn Công binh Cận vệ Biệt động số 12, Đại tá Porohnya Sergei Ivanovych thiệt mạng.Ngày 17/3, Lực lượng vũ trang Ukraine đã loại bỏ chỉ huy của Trung đoàn Dù 331 thuộc Sư đoàn Dù số 98 từ Kostroma của Quân đội Nga, Sergei Sukharev, cấp phó của ông ta là Sergei Krylov cũng bị thiệt mạng. Năm 2014, họ được cho là đã chiến đấu mà không có phù hiệu ở gần Ilovaisk, Ukraine. Bản thân Trung đoàn dù 331 cũng bị tổn thất nặng nề.


Sergei Sukharev.

Sergei Krylov.

Ngày 19/3, Tư lệnh Quân đoàn 8 toàn quân của Quân khu phía Nam thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Trung tướng Andrei Mordvichev bị thiệt mạng. Thông tin đã được thông báo bởi Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine.


Andrei Nikolaevich Mordvychev.

Cho rằng đó là một đòn giáng vào sở chỉ huy, một số sĩ quan cấp cao của quân đội Nga đã thiệt mạng và bị thương vì nó.Cố vấn đã thông báo điều này cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Viktor Andrusiv liên quan đến việc thẩm vấn tù nhân chiến tranh.


Tính đến ngày 10/3, việc thanh lý tướng của Liên bang Nga vẫn chưa được xác nhận.


Đại tá Serhiy Porohnya, chỉ huy Lữ đoàn công binh cận vệ số 12.

Trong “chiến dịch đặc biệt” của quân đội Nga tại Donbass, chỉ huy lữ đoàn công binh đặc công số 12, Đại tá Sergei Porokhnya, đã thiệt mạng, Dmitry Glushko, người đứng đầu chi nhánh cộng hòa Ufa của Liên minh Cựu chiến binh Afghanistan của Nga, Komsomolskaya Pravda đưa tin cho biết vào ngày 15/3.Trong những năm gần đây, Porokhnya phục vụ trong lữ đoàn công binh đặc công số 12, đóng quân gần Ufa. Gia đình của đại tá sống ở Kamensk - Shakhtinsky. Đây là nơi sẽ diễn ra tang lễ.


Xin nhắc lại rằng Nga đã tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass kể từ ngày 24 tháng 2. Mục đích của hoạt động này là giúp các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk, cũng như phi quân sự hóa và phi quân sự hóa Ukraine.


Theo báo cáo ngày 2/3 của Bộ Quốc phòng Nga, thiệt hại của các lực lượng vũ trang Nga trong chiến dịch lên tới 498 người thiệt mạng và 1.597 người khác bị thương. Phía Ukraine cùng lúc thiệt mạng hơn 2.870 người, khoảng 3,7 nghìn binh sĩ bị thương. Không có đề cập nào đến thường dân thiệt mạng.Rossa Primavera tự giới thiệu là một phong trào NewZ chiến đấu cho Nhân loại & Cộng sản. “Chúng tôi thấy rằng thế giới đang được biến đổi. Tham gia cùng chúng tôi trong nỗ lực của chúng tôi để biến đổi nó thành Chủ nghĩa Cộng sản”.


Tuyến Tây Bắc Kyiv, quân đội Ukraine đã ngăn chặn một nỗ lực khác của quân đội Nga nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ dọc theo sông Irpin ở phía bắc Kyiv


Thành phố Mariupol, đang bị Nga bao vây, trụ sở quân đội Nga đã bị quân đội Ukraine tấn công. Quân đội Ukraine sử dụng máy bay không người lái để định vị và tấn công. Thiếu tướng thứ tư đã tử trận trong trận chiến này.Tuyến đông bắc thành phố Izium đã nhiều lần bị quân đội Nga ném bom và đang giao tranh ác liệt. Thành phố này nằm giữa Kharkiv, Luhansk và Donetsk, có nhiều đầu mối giao thông đường bộ là con đường duy nhất để Ukraine gửi hàng tiếp tế đến lãnh thổ phía đông của biên giới Ukraine - Nga.


Quân chủ lực của Ukraine đang đóng ở vùng này gồm 15 lữ đoàn khoảng hơn 10.000 người có công sự vững chắc tích trữ đủ đạn dược lương thực chiến đấu dài ngày. Đây là lí do Nga không thể chiếm được Kharkiv, nếu không chiếm xong được Kyiv bị tiêu hao tại đây rất có thể quân Nga bị lực lượng này phản kích.


Trụ sở chỉ huy cua quân Nga ở Thành phố Mariupol bị tấn công.

Pháo của quân Nga bỏ lại trên chiến trường phía Nam Ukraine.

Comments


bottom of page