top of page
​AD

FBI Tìm Thấy Các Tài Liệu Mật Tại Khu Nghỉ Dưỡng Mar-a-Lago Của Donald Trump

Các nhà điều tra có “bằng chứng mạnh mẽ” cho thấy cựu tổng thống Hoa Kỳ có ý định giấu tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông.


Vào ngày 8/8/2022, lúc 8:39 sáng, các đặc vụ FBI đã khám xét Mar-a-Lago, nơi ở của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Palm Beach, Florida để tìm tài liệu mật liên quan đến các chương trình truy cập đặc biệt và vũ khí hạt nhân. FBI đã thông báo cho Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ về cuộc tìm kiếm trước vài giờ. Cơ quan Mật vụ đã tạo điều kiện cho FBI tiếp cận Mar-a-Lago, nhưng không tham gia vào cuộc tìm kiếm.


Con trai của ông Trump, Eric, cho biết trên Fox News rằng ông nhận được cuộc gọi về cuộc tìm kiếm và thông báo cho cha mình ngay sau đó. Hai luật sư của ông Trump, Christina Bobb và Lindsey Halligan, có mặt nhưng không được phép vào bên trong. Donald Trump và gia đình ông đã theo dõi hầu hết cuộc khám xét của FBI từ New York thông qua video trực tiếp được truyền từ hệ thống camera an ninh của Mar-a-Lago. Trump và các luật sư của ông từ chối yêu cầu tắt camera của FBI. Eric Trump sau đó nói rằng gia đình ông sẽ công bố đoạn phim “vào đúng thời điểm”.Các đặc vụ FBI tiến hành khám xét một cách tương đối kín đáo và cố tình không mặc áo khoác màu xanh thông thường của cơ quan. Các đặc vụ FBI lục soát một kho chứa đồ ở tầng hầm, nơi họ đột nhập vào ổ khóa mới được lắp đặt. Họ còn lục soát thêm nơi được gọi là Văn phòng 45 của ông Trump, nơi họ mở một chiếc két sắt kiểu khách sạn chứa “không có gì quan trọng”, và cuối cùng là nơi ở của ông Trump.


Các tài liệu mật cũng được thu hồi từ “những địa điểm không an toàn” và được tìm thấy bên ngoài phòng lưu trữ bị khóa. Theo thủ tục thông thường để thực hiện lệnh khám xét, FBI đã cung cấp cho luật sư của ông Trump một bản sao của lệnh này và một bản kê khai chi tiết dài ba trang, được gọi là biên nhận tài sản, trong đó liệt kê việc kiểm kê các hồ sơ bị thu giữ. Các đặc vụ FBI kết thúc cuộc khám xét lúc 4:33 chiều và biên nhận tài sản đã được cung cấp cho Luật sư của ông Trump lúc 6:19 chiều, trước khi các đặc vụ rời khỏi Mar-a-Lago vào khoảng 6:30 chiều với những thùng đựng dữ liệu.


FBI đã không khám xét một tủ quần áo có khóa gần phía trước khu nhà (mà các đặc vụ FBI đã biết trong quá trình khám xét) cũng như một căn phòng bí mật nối với phòng ngủ của ông Trump (mà họ không hề biết). Không rõ có tài liệu mật nào trong hai phòng này hay không.
Ngày hôm sau (9/8), tại Mar-a-Lago, trợ lý của Donald Trump, Molly Michael, tìm thấy những ghi chú viết ở mặt sau các tài liệu có dấu phân loại mà trước đó ông Trump đã đưa cho bà. Bà đã giúp chuyển những tài liệu đó cho FBI vào cùng ngày.


Vài ngày sau, một số nhân viên của Mar-a-Lago cho biết rằng FBI đã bỏ soát ít nhất một căn phòng. Các nhà điều tra thuộc cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Smith đã biết được điều này trước khi ông Trump bị truy tố vào tháng 6/2023 và họ đã phỏng vấn một số nhân chứng.


FBI sau đó đã ban hành một trát đòi hầu tòa khác về video giám sát từ Mar-a-Lago trong những tuần trước cuộc khám xét, cho thấy ông Trump có thể vẫn đang giữ lại các tài liệu bổ sung của chính phủ.Vào ngày 26/8, Walt Nauta, người hầu và vệ sĩ của ông Trump, yêu cầu một nhân viên của ông xác nhận trong một cuộc trò chuyện nhóm trên Signal rằng Carlos De Oliveira, người quản lý của Mar-a-Lago, vẫn trung thành với Trump. Người nhân viên đã làm như vậy và ông Trump đã gọi cho de Oliveira để nói rằng ông sẽ tìm cho anh ta một luật sư.


Vào tháng 11, một nhân viên lâu năm của Mar-a-Lago đã nghỉ việc đã giúp di chuyển những chiếc thùng và đã nghe một số cuộc trò chuyện giữa de Oliveira và Nauta được đề cập trong bản cáo trạng.Thẩm phán Beryl Howell lưu ý: “Nhiều tài liệu được đánh dấu mật vẫn được phát hiện vào tháng 11/2022 trong một kho lưu trữ cho thuê, vào tháng 12/2022 tại văn phòng ở Mar-a-Lago, và dường như sau đó là trong phòng ngủ riêng của cựu tổng thống ở Mar-a-Lago.”Các tài liệu được luật sư của ông Trump tìm thấy và họ đã giao nộp chúng cho FBI vào tháng 1/2023.


Vào ngày 7/12/ 2022, có thông tin cho rằng các tài liệu mật bổ sung gần đây đã được tìm thấy tại một địa điểm khác của ông Trump ở West Palm Beach, sau khi khám xét nhiều địa điểm bởi một nhóm được thuê thông qua đại diện pháp lý của ông Trump. Các tài liệu đã được bàn giao cho FBI. Sau tiết lộ này, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết ông Trump đã không tuân thủ trát đòi hầu tòa ban hành vào tháng 5, nhưng Thẩm phán Beryl Howell quyết định không coi ông là khinh thường tòa án.Ban đầu chính phủ Hoa Kỳ không bình luận về cuộc khám xét. Trong khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ giữ im lặng, một người thân cận với ông Trump đã liên lạc với một quan chức Bộ Tư pháp để gửi tin nhắn từ Trump tới Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland. Ông Trump muốn ông Garland biết rằng người dân khắp đất nước rất tức giận trước cuộc tìm kiếm và những gì ông Trump có thể làm để “giảm nhiệt”.Vào ngày 11/8, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu hủy niêm phong lệnh khám xét và biên nhận tài sản, trừ khi ông Trump phản đối việc công khai chúng. Cùng ngày, ông Garland tổ chức một cuộc họp báo, trong đó ông nói rằng Bộ đã đệ trình kiến ​​nghị hủy niêm phong lệnh bắt giữ và biên nhận tài sản “dựa trên sự xác nhận công khai của cựu tổng thống về cuộc khám xét, các tình huống xung quanh và lợi ích đáng kể của công chúng đối với vấn đề này”, và rằng ông đã đích thân chấp thuận quyết định xin lệnh khám xét. Ông Garland cũng nói rằng “ủng hộ pháp quyền có nghĩa là áp dụng luật một cách đồng đều, không sợ hãi hay thiên vị” và chỉ trích “những cuộc tấn công vô căn cứ gần đây nhằm vào tính chuyên nghiệp của các đặc vụ và công tố viên FBI và Bộ Tư pháp”.


Donald Trump sau đó nói trên mạng xã hội rằng ông ủng hộ việc công bố lệnh và các tài liệu liên quan, mặc dù ông từ chối tự mình công bố chúng, và nhóm pháp lý của ông đã đồng ý rằng tòa án nên công bố chúng. Lệnh khám xét và biên nhận tài sản đã được niêm phong (công khai) vào chiều ngày 12/8, có chữ ký của hai đặc vụ FBI.


Một năm sau, người ta tiết lộ rằng đã có tổng cộng 8 lệnh khám xét và bản khai có tuyên thệ. Chính phủ muốn chúng được giữ bí mật, và không tiết lộ liệu bảy chiếc còn lại có ở những địa điểm khác nhau hay không cũng như những tài liệu đã được tìm kiếm.
Tang vật bị thu giữ


Các đặc vụ FBI đã thu giữ hơn 13.000 tài liệu của chính phủ, trong số đó họ tìm thấy 103 tài liệu mật của chính phủ. Các tài liệu và bìa hồ sơ trống có đánh dấu mật được tìm thấy ở cả phòng lưu trữ ở tầng hầm và trong Văn phòng 45 của ông Trump. Tài liệu mật được nhóm thành 11 bộ. Về tài liệu đã được phân loại:


  • 18 tài liệu được đánh dấu “tuyệt mật”.

  • 54 tài liệu được đánh dấu “bí mật”.

  • 31 tài liệu được đánh dấu “mật”.
Một số tài liệu liên quan đến việc ông Trump ân xá cho đồng minh Roger Stone và một số liên quan đến tổng thống Pháp. Biên nhận tài sản, có chữ ký của luật sư Christina Bobb của ông Trump lúc 6:19 chiều khi kết thúc tìm kiếm, cho thấy ông Trump sở hữu các tài liệu được đánh dấu “tuyệt mật” và một mục khác có nhãn “Thông tin về: Tổng thống Pháp”.Trong quá trình khám xét, một hộ chiếu cá nhân và hai hộ chiếu công vụ của ông Trump, một hộ chiếu cá nhân và một hộ chiếu công vụ đã hết hạn sử dụng, đã được lấy từ ngăn bàn trong văn phòng của ông Trump và sau đó được trả lại cho ông. Trong hồ sơ tòa án ngày 30/8, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ lưu ý rằng các hộ chiếu được đặt trong ngăn kéo bàn ở văn phòng của ông Trump, “chứa các tài liệu mật và hồ sơ chính phủ cùng với các tài liệu khác” và do đó phải tuân theo các điều khoản của lệnh bắt giữ.


Trong số 13.000 tài liệu bị thu giữ, nhóm lọc của Bộ Tư pháp đã dành ra 520 trang có thể thuộc đặc quyền của luật sư - khách hàng.


Vào ngày 6/9, The Washington Post đưa tin rằng một số tài liệu bị tịch thu có chứa thông tin chi tiết về các chương trình tiếp cận đặc biệt yêu cầu giấy phép đặc biệt trên cơ sở cần biết mà chỉ có thể được cấp bởi “tổng thống, một số thành viên Nội các của ông ấy hoặc Quan chức cấp nội các”. Thông thường, chúng sẽ được lưu giữ trong một “cơ sở thông tin được ngăn cách an toàn, với một nhân viên kiểm soát được chỉ định để theo dõi cẩn thận vị trí của chúng”. Một trong những tài liệu mô tả “hệ thống phòng thủ quân sự của chính phủ nước ngoài, bao gồm cả khả năng hạt nhân của họ”. Các chủ đề bao gồm chương trình tên lửa của Iran và các hoạt động tình báo của Hoa Kỳ liên quan đến Trung Quốc.Vào ngày 1/10/2022, theo hai nguồn tin giấu tên, Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Hoa Kỳ đã thông báo cho Ủy ban Giám sát Hạ viện rằng một số hồ sơ của tổng thống vẫn chưa được thu hồi. Vào ngày 6/10, theo hai nguồn tin giấu tên, Bộ Tư pháp đã thông báo cho các luật sư của ông Trump “trong những tuần gần đây” rằng ông Trump vẫn đang nắm giữ tài liệu.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page