top of page
​AD

Fentanyl, Xăng, Thuốc Diệt Chuột, Dung Dịch Ướp Xác: Ma Túy Còn Bị Tẩm Gì Khác?

Bởi vì ma túy bất hợp pháp không đi kèm với danh sách thành phần nên nhiều loại có chứa fentanyl gây chết người.


Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp mạnh hơn heroin tới 50 lần và mạnh hơn morphine 100 lần. Nó là tác nhân chính gây ra tình trạng quá liều gây tử vong ở Hoa Kỳ.


Có hai loại fentanyl: fentanyl dược phẩm và fentanyl được sản xuất bất hợp pháp. Cả hai đều được coi là thuốc phiện tổng hợp. Dược phẩm fentanyl được bác sĩ kê toa để điều trị cơn đau dữ dội, đặc biệt là sau phẫu thuật và ung thư giai đoạn phát triển.Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp quá liều liên quan đến fentanyl gần đây đều liên quan đến fentanyl được sản xuất bất hợp pháp, được phân phối qua các thị trường ma túy chợ đen vì tác dụng giống heroin của nó. Nó thường được tẩm vào các loại ma túy khác vì hiệu lực cực cao của nó, khiến nó rẻ hơn, mạnh hơn, gây nghiện hơn và nguy hiểm hơn.


Sản xuất fentanyl bất hợp pháp


Fentanyl được sản xuất bất hợp pháp có bán trên thị trường ma túy ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả dạng lỏng và dạng bột.


Fentanyl dạng bột trông giống như nhiều loại ma túy khác. Nó thường được trộn với các loại ma túy như heroin, cocaine và methamphetamine và được chế thành những viên thuốc giống với các loại thuốc phiện theo toa khác. Ma túy có chứa fentanyl cực kỳ nguy hiểm và nhiều người có thể không biết rằng ma túy của họ có chứa fentanyl.


Ở dạng lỏng, fentanyl có thể được tìm thấy trong thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mắt và nhỏ vào giấy hoặc kẹo.
Quá liều fentanyl


Fentanyl và các loại thuốc phiện tổng hợp khác là những loại ma túy phổ biến nhất dẫn đến tử vong do quá liều. Ngay cả với liều lượng nhỏ, nó cũng có thể gây tử vong. Hơn 150 người chết mỗi ngày do dùng quá liều liên quan đến thuốc phiện tổng hợp như fentanyl.


Ma túy có thể chứa hàm lượng fentanyl chết người và bạn sẽ không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi nó. Gần như không thể biết liệu ma túy có được tẩm fentanyl hay không trừ khi được kiểm tra bằng que thử fentanyl.


Que thử không đắt và thường cho kết quả trong vòng 5 phút, đây có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Ngay cả khi kết quả xét nghiệm âm tính, hãy thận trọng vì que thử có thể không phát hiện được các loại thuốc mạnh hơn giống fentanyl, như carfentanil.
Fentanyl trộn với Xylazine là mối đe dọa mới ở Hoa Kỳ


Một loại thuốc an thần động vật có tên xylazine ngày càng được tìm thấy trong nguồn cung cấp ma túy bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và có liên quan đến những cái chết do dùng quá liều. Xylazine có thể đe dọa tính mạng và đặc biệt nguy hiểm khi kết hợp với fentanyl.
Dấu hiệu nhận biết quá liều


Nhận biết các dấu hiệu quá liều có thể cứu sống bệnh nhân bị sốc ma túy. Dưới đây là một số điều cần tìm:


  • Đồng tử nhỏ

  • Ngủ thiếp đi hoặc mất ý thức

  • Chậm, yếu hoặc không thở

  • Âm thanh nghẹn hoặc ùng ục

  • Cơ thể khập khiễng

  • Da lạnh và/hoặc ẩm ướt

  • Da đổi màu (đặc biệt là ở môi và móng tay)Phải làm gì nếu bạn nghĩ ai đó đang bị sốc thuốc


Có thể khó để biết liệu một người đang phê thuốc hay đang dùng thuốc quá liều. Nếu bạn không chắc chắn, hãy coi nó như dùng thuốc quá liều — hành động nhanh chóng của bạn có thể cứu được một mạng sống.


Ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốc ma túy, lập tức gọi sự trợ giúp từ những người xung quanh. Liên hệ ngay với cấp cứu hoặc chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.


1 Hãy gọi cứu thương ngay lập tức.

2 Chích naloxone, nếu có.

3 Cố gắng giữ cho người đó tỉnh táo và thở.

4 Đặt người nằm nghiêng để tránh bị nghẹn.

5 Ở bên người đó cho đến khi có sự trợ giúp khẩn cấp.


Hầu hết các tiểu bang ở Mỹ đều có luật bảo vệ người sử dụng thuốc quá liều hoặc người yêu cầu trợ giúp không gặp rắc rối pháp lý.

Naloxone là một loại thuốc cứu sống có thể đảo ngược tác dụng của quá liều thuốc phiện. Nó có bán ở tất cả 50 tiểu bang và có thể mua được từ hiệu thuốc địa phương mà không cần đơn ở hầu hết các tiểu bang.


Không tự ý chích bất kỳ thứ gì vào ven nạn nhân kể cả nước muối, sữa, hay chất ma túy khác. Không đổ nước lạnh hay tát mạnh vào người bị sốc.Comments


bottom of page