top of page
​AD

Gia đình Du Pont có xúc tác việc cấm cần sa không?

Nhiều người tin rằng gia đình Du Pont đóng một vai trò trong việc thông qua luật pháp biến tất cả các chất gây nghiện trở thành bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Chân dung gia đình du Pont đoàn tụ năm 1950. Ảnh: Pierre S. du Pont

Năm 1937, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Thuế Marihuana, một đạo luật hạn chế cần sa ở Hoa Kỳ. Đạo luật này được thông qua vì “có vẻ như những người nghiện cần sa sẽ tìm kiếm chuyển từ một loại ma túy sang những loại khác, như heroin”, Erin Krcatovich, giáo sư khoa học chính trị, nói về tính hợp pháp và dễ tiếp cận của cần sa.


Gia đình Du Pont đứng thứ 15 trong danh sách những gia đình giàu có nhất năm 2016, theo đánh giá của Forbes. Giá trị tài sản ròng của họ là 14,3 tỷ USD. Tài sản của gia đình ước tính được chia cho 3.500 thành viên trong gia đình có từ hơn 200 năm trước.Dwight K. Blake của American Marijuana, một tổ chức dành riêng cho việc giáo dục cần sa trong y tế, chỉ ra rằng vào thời điểm đó, các gia đình của các doanh nhân và nhà báo giàu có và quyền lực đang bị đe dọa bởi việc sử dụng cần sa ngày càng tăng, đặc biệt là gia đình Du Pont, những người làm nên tài sản của họ từ thuốc súng. Công ty Du Pont lúc đó đang phát triển các loại vải tổng hợp và phải cạnh tranh với sợi gai dầu.


Theo The Hemp Business Journal, nhiều người trong ngành gai dầu - chẳng hạn như Jack Herer, tác giả của Hoàng đế không mặc quần áo, một cuốn sách kể chi tiết về âm mưu này - tin rằng đó là một nhóm các nhà công nghiệp Mỹ hùng mạnh - bao gồm cả gia đình Du Pont - những người muốn tàn phá ngành công nghiệp cây gai dầu vào những năm 1930.


Phim tài liệu ngắn về cây gai dầu ‘Hoàng đế không mặc quần áo’ của Jack Herer.

David Bearman của Huffington Post cho biết: “Du Pont lo sợ sự cạnh tranh từ cây gai dầu như một loại sợi.”Ông Bearman giải thích công ty Du Pont đã phát minh ra giấy bóng kính, một loại nhựa được làm từ dầu mỏ, vào thời điểm đó nó sắp trở thành bao bì tiêu chuẩn cho hầu hết hàng hóa của Mỹ.


Theo Hiệp hội Lịch sử Dầu khí Hoa Kỳ, công ty Du Pont cũng vừa phát minh ra nylon - một “sản phẩm mang tính cách mạng được làm từ các hóa chất có trong dầu mỏ”.


Bearman tiếp tục giải thích sợi gai dầu là loại nhựa đầu tiên được sản xuất từ ​​dầu thực vật, có thể trở thành đối thủ cạnh tranh cho các sản phẩm của Du Pont.


Tất cả các bộ phận của cây gai dầu có thể được sử dụng cho các sản phẩm chất lượng như dệt may, vải bạt, giấy dây thừng và giường động vật. Cây gai dầu cũng có thể ăn được - hạt chứa nhiều protein và axit béo thiết yếu, trong khi dầu có thể được sử dụng để nấu ăn, sơn và quan trọng nhất là nhựa.


Vì tiềm năng cạnh tranh nên các chuyên gia tuyên bố rằng gia đình này muốn tiêu diệt ngành công nghiệp cần sa bằng Đạo luật Thuế Marihuana năm 1937 để bảo vệ lợi ích công nghiệp của họ.


Đạo luật thuế là bước đầu tiên của chính phủ Hoa Kỳ để áp đặt lệnh cấm đối với cần sa. Bản thân luật cấm này không cấm cần sa; thay vào đó, nó áp đặt thuế cao, quy định và hạn chế đối với việc buôn bán cần sa.Nếu thuế quá cao, hầu hết những người trồng cần sa vì mục đích thương mại sẽ không thể trả tiền thuế. Và nếu họ không trả tiền, theo Đạo luật Thuế Marihuana, họ sẽ trở thành tội phạm.


Mặc dù đạo luật thuế đã được thông qua để áp thuế, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã mô tả cách luật này áp dụng khiến các nghiên cứu khoa học và thử nghiệm y tế về cần sa biến mất, dẫn đến những báo cáo sai lầm tai tiếng về cần sa. Đến năm 1970, cần sa - bao gồm cả cây gai dầu - được phân loại như một loại ma túy loại I, cùng với heroin và LSD.


Tuy nhiên, một số người vẫn nghi ngờ rằng gia đình Du Pont có liên quan đến hành động thuế ngay từ đầu như nhiều tuyên bố. Mặc dù có mối liên hệ giữa những người quyền lực và các chính trị gia, nhưng không có tài liệu nào xác nhận vai trò của Du Pont trong việc thúc đẩy luật chống cần sa.


Cụ thể hơn, thư viện báo cáo, khối tài sản của gia đình Du Pont phần lớn được xây dựng dựa trên chất nổ và liên tiếp các cuộc chiến tranh đã giúp họ làm ăn khá tốt bất kể có chuyện gì xảy ra với cây gai dầu.
Hơn nữa, cây gai dầu đã giảm ở Hoa Kỳ vào những năm 1930. Những người nông dân trong những năm 1930 không quen thuộc với cây gai dầu và không sử dụng nó đúng cách. Do đó, cây gai dầu không bán được do nhu cầu giảm.


Rõ ràng, không có lý do gì để bất kỳ nhà công nghiệp nào nghĩ rằng cây gai dầu là mối đe dọa đối với đế chế của họ.Một phiên bản của bài báo này đã được xuất bản trên Tạp chí Emerald bởi J. Laura.