top of page
​AD

Giáo Hoàng Francis Hôn Chân Các Nhà Lãnh Đạo Nam Sudan, Kêu Gọi Họ Gìn Giữ Hòa Bình

Đức Giáo hoàng, trong một cử chỉ ấn tượng sau cuộc tĩnh tâm chưa từng có tại Vatican, đã quỳ xuống hôn chân các nhà lãnh đạo từng tham chiến trước đây của Nam Sudan vào hôm thứ Năm khi ngài kêu gọi họ đừng quay lại cuộc nội chiến.


THÀNH PHỐ VATICAN – Đức Thánh Cha Francis kêu gọi Tổng thống Salva Kiir, cựu phó của ông trở thành thủ lĩnh phiến quân Riek Machar, và ba phó tổng thống khác tôn trọng hiệp định đình chiến mà họ đã ký và cam kết thành lập một chính phủ đoàn kết vào tháng tới.


“Với tư cách là một người anh em, tôi xin các bạn hãy giữ hòa bình. Tôi chân thành xin các bạn, chúng ta hãy tiến về phía trước. Sẽ có nhiều vấn đề nhưng chúng sẽ không thể vượt qua được chúng ta. Hãy giải quyết các vấn đề của các bạn,” Đức Francis nói trong những nhận xét ứng khẩu.Các nhà lãnh đạo dường như choáng váng khi vị Giáo hoàng 82 tuổi, người bị đau chân mãn tính, được các phụ tá giúp đỡ khi ông quỳ xuống một cách khó khăn để hôn giày của hai nhà lãnh đạo đối lập chính và một số người khác trong phòng.
Lời kêu gọi của ông càng trở nên cấp bách hơn khi mối lo ngại ngày càng gia tăng ở Nam Sudan rằng cuộc đảo chính hôm thứ Năm ở nước láng giềng Sudan có thể gây nguy hiểm cho thỏa thuận hòa bình mong manh đã chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài 5 năm ở Nam Sudan.


“Có thể nói, sẽ có những tranh cãi, bất đồng giữa các bạn nhưng hãy giữ chúng trong bạn, trong văn phòng, có thể nói như vậy,” Đức Francis nói bằng tiếng Ý với tư cách là một phụ tá được dịch sang tiếng Anh. “Nhưng trước mặt mọi người, hãy nắm tay nhau đoàn kết. Vì vậy, với tư cách là những công dân bình thường, các bạn sẽ trở thành người cha của dân tộc.”Sudan, nơi chủ yếu là người Hồi giáo và miền nam chủ yếu là người theo đạo Thiên chúa, đã chiến đấu trong nhiều thập kỷ trước khi Nam Sudan giành được độc lập vào năm 2011. Nam Sudan rơi vào cuộc nội chiến hai năm sau đó sau khi Kiir, một người Dinka, sa thải Machar, người dân tộc Nuer, khỏi chức vụ Phó Chủ tịch nước.Khoảng 400.000 người thiệt mạng và hơn 1/3 trong số 12 triệu người của đất nước này phải rời bỏ quê hương, gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất ở châu Phi kể từ nạn diệt chủng ở Rwanda năm 1994.


Hai bên đã ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực vào tháng 9, kêu gọi các phe phái đối thủ chính tập hợp, sàng lọc và huấn luyện lực lượng tương ứng của họ để thành lập quân đội quốc gia trước khi thành lập chính phủ đoàn kết vào tháng tới.Trong bài phát biểu đã chuẩn bị trước đó vào thứ Năm, Đức Francis cho biết người dân Nam Sudan đã kiệt sức vì chiến tranh và các nhà lãnh đạo có nhiệm vụ xây dựng đất nước non trẻ của họ trong công lý. Ông cũng lặp lại mong muốn được đến thăm đất nước cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác để củng cố hòa bình.Cuộc tĩnh tâm đã được Đức Tổng Giám mục Justin Welby đề xuất và được Đức Thánh Cha Francis chấp thuận. Nó đã không thể tưởng tượng được ngay cả một vài năm trước đây. “Chúng tôi có một cuộc họp mặt theo lời mời của Đức Thánh Cha, tại Vatican, với Đức Tổng Giám mục Canterbury, và cựu Điều phối viên của Giáo hội Trưởng lão. Đây là những Giáo hội đã bị chia cắt trong nửa thiên niên kỷ,” Đức Tổng Giám mục nói.


“Chúng tôi có các nhà lãnh đạo chính trị chính từ Nam Sudan, cùng với các nhà lãnh đạo tinh thần chính, tụ tập lại với nhau. Các nhà lãnh đạo chính trị đã có chiến tranh trong sáu năm. Và chúng tôi thấy tất cả họ đã đến nơi, công tác hậu cần đã hoạt động và họ đang gắn kết với nhau như những con người và có một ý thức sâu sắc về Chúa Thánh Thần đang hoạt động.”Ông nói thêm: “Nếu bạn đã chứng kiến quá nhiều nỗ lực hòa bình, đến mức bạn đã từ bỏ hy vọng rằng điều đó sẽ xảy ra, đến mức bạn cảm thấy hoài nghi về điều đó, thì tôi hiểu chính xác lý do tại sao. Nhưng tôi bắt đầu với đức tin Cơ-đốc của chúng tôi rằng chúng tôi tin vào Đức Chúa Trời đã khiến Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết để mọi sự dữ và bóng tối cuối cùng đã được chiến thắng trong sự phục sinh. Và sự sống phục sinh tràn ngập theo những cách mà chúng ta không thể đoán trước được; để luôn có hy vọng. Và những gì chúng ta thấy trong 24 giờ qua không phải là lời hứa hẹn về sự thay đổi; nhưng đó là một hy vọng hợp lý về sự thay đổi.”Vị linh trưởng Anh giáo của Nam Sudan, Đức Tổng Giám mục Justin Badi Arama, đã sử dụng Twitter để kêu gọi mọi người cầu nguyện. Ngài nói: “Hôm nay chúng ta đã kết thúc khóa tĩnh tâm chữa lành tại Vatican. Tất cả chúng tôi đều được Đức Thánh Cha, Tổng Giám mục Canterbury và Giám mục Trưởng lão Scotland ủy nhiệm đi làm đại sứ hòa bình và hòa giải ở Nam Sudan.”Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page