top of page
​AD

Không Ai Trong 10 Đồng Minh Lớn Của Nga Gửi Quân

Sau hơn một năm rưỡi chiến tranh, chiến trường Nga - Ukraine ngày nay về cơ bản rơi vào tình thế quân Ukraine phản công, quân Nga phòng thủ.

Khoảng 300.000 người Nga đã được tuyển mộ để chiến đấu ở Ukraine vào năm 2022.

Quân Nga về cơ bản chỉ có thể dựa vào các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh tầm xa chống lại quân Ukraine. So với tình thế đang lúng túng trên chiến trường, Nga còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế hơn.


Mặc dù giá dầu và khí tự nhiên hiện đang tăng vọt do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga nhưng điều này không có nghĩa là Nga sẽ thu được nhiều lợi ích từ việc này.Trong nửa đầu năm 2023, chi tiêu quân sự của Nga đã đạt 53,1 tỷ euro và theo ước tính, chi tiêu quân sự của Nga trong suốt năm 2023 có thể lên tới hơn 90 tỷ euro, tức là đã gấp đôi tổng chi tiêu quân sự vào năm 2022.


So với các ngành công nghiệp khác, đóng góp của ngành công nghiệp quân sự cho nền kinh tế rất hạn chế, ở một khía cạnh nào đó, tỷ trọng cao của ngành công nghiệp quân sự thậm chí còn cản trở sự phát triển kinh tế.


Kể từ khi bắt đầu Chiến tranh Nga - Ukraine, số lượng công nhân trong ngành công nghiệp quân sự Nga đã tăng thêm 400.000 người.Mặc dù việc tăng thêm quân và lực lượng công nghiệp quốc phòng có lợi cho cuộc chiến, nhưng cũng đồng nghĩa với việc giảm số lượng lao động trong các ngành khác.


Hơn nữa, một số doanh nghiệp công nghiệp quân sự không thể nhận được thanh toán kịp thời sau khi hoàn thành việc sản xuất vũ khí và thiết bị.


Một ví dụ là Tập đoàn Motovilikha Nga - Ukraine bùng nổ, công ty này nhận được số lượng lớn đơn đặt hàng để sản xuất Tornado-G và Tornado-S cho Bộ Quốc phòng Nga.Tuy nhiên, sau khi giao nhiều lô hàng, công ty vẫn không nhận được thanh toán đầy đủ từ Bộ Quốc phòng Nga làm vòng quay vốn của công ty bắt đầu trở nên căng thẳng.


Quang cảnh từ xa của Nhà máy Motovilikha ở Perm, Nga.

Chiến tranh là trò chơi đốt tiền, cuộc chiến Nga - Ukraine cũng không ngoại lệ. Để tuyển thêm binh sĩ, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra mức lương khổng lồ cho mục đích này.


Truyền thông Mỹ đã phân tích điều này, hiện nay có hơn 100.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến đấu, Bộ Quốc phòng cần phải trả tiền tuất và chi phí tang lễ cho gia đình những người lính này, ngoài ra còn có hơn 200.000 binh sĩ Nga bị thương đang ở bệnh viện.Công tác điều trị cũng tốn rất nhiều chi phí. Hiện có hơn 400.000 quân Nga ở tiền tuyến được trả lương cao, đây là chi phí quân sự lớn của Nga.


Chi tiêu quân sự của quân đội Nga đã đạt tới 30% doanh thu tài chính, một tỷ lệ đáng kinh ngạc. Ngoài quân đội ở tiền tuyến, nhiều cơ quan quyền lực ở hậu phương Nga bao gồm Vệ binh Quốc gia, Cơ quan An ninh Liên bang và cảnh sát, đều yêu cầu phân bổ tài chính để duy trì hoạt động.


Những đơn vị hùng mạnh này là nền tảng của an ninh và ổn định quốc gia. Nếu không được trả lương đầy đủ thì trật tự xã hội sẽ hỗn loạn, tệ nhất có thể xảy ra nội loạn. Suy cho cùng, ai cũng là con người và ai cũng cần tiền để nuôi sống gia đình mình.Ngoài những khoản chi tiêu khổng lồ, Nga còn phát hiện ra tham nhũng ở ngay ngoài tiền tuyến. Việc phòng thủ cũng tiêu tốn rất nhiều tiền và phải mất một năm mới hoàn thành, thậm chí chỉ xây dựng rải rác một số chiến hào và hố súng máy. Những khoản tiền lớn đã bị biển thủ ở mọi cấp độ và lọt vào túi của một số người.


Chiến tranh Nga - Ukraine đang diễn ra gay gắt nhưng không ai trong số 10 đồng minh hàng đầu của Nga gửi quân, nguyên nhân là do tình hình trong nước của 10 đồng minh hàng đầu của Nga hiện nay không ổn định. Nếu điều động binh lính, NATO sẽ lợi dụng tình hình và phá hủy sự ổn định của đất nước.

Đồng minh cứng rắn như Belarus cũng cần phải bảo vệ biên giới nghiêm ngặt, đề phòng quân Ukraine lợi dụng tình hình, đương nhiên không thể đưa quân sang tiếp viện cho quân Nga.Bây giờ phần phía đông của Ukraine thực sự đã rơi vào bế tắc. Ukraine không có cách để tiếp tục chiến đấu và giành lại toàn bộ lãnh thổ về mình. Nhưng Nga cũng không có khả năng tiếp tục mở rộng chiến tranh và chiếm 8 tỉnh ở miền Đông Ukraine. Vì vậy, Nga và Ukraine sẽ tiếp tục bế tắc trong thời gian dài sắp tới và khó đạt được tiến triển lớn trong cuộc chiến.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page