top of page
​AD

Lực Lượng Vũ Trang Hamas Tấn Công Israel: Chiến Dịch Quân Sự Mang Mật Danh “Aqsa Flood”

Các cuộc tấn công đã khơi mào cho cuộc chiến tranh Israel - Hamas năm 2023, gần đúng 50 năm sau khi Chiến tranh Yom Kippur bắt đầu vào ngày 6/10/1973.

Tên lửa được bắn về phía Israel từ Gaza, Thứ Bảy, ngày 7/10/2023. Ảnh: Fatima Shbair

Một loạt các cuộc tấn công phối hợp, do nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine Hamas tiến hành, từ Dải Gaza đến các khu vực biên giới ở Israel, bắt đầu vào Thứ Bảy, ngày 7/10/2023, đúng vào ngày lễ Sabbath của người Do Thái.


Hamas nổi lên vào ngày 14/12/1987 trong cuộc nổi dậy đầu tiên của người Palestine, hay intifada, như một sự phát triển vượt bậc của chi nhánh Palestine thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo.Hamas trên thực tế là cơ quan quản lý ở Dải Gaza kể từ năm 2007, sau khi lật đổ Chính quyền Palestine.


Hamas khước từ mọi giải pháp hòa bình, không công nhận nhà nước Israel, cam kết kháng chiến vũ trang chống lại Israel và thành lập một nhà nước Hồi giáo Palestine. Đối với họ, không có con đường nào khác ngoài việc tiến hành cuộc thánh chiến.


Khoảng 6 giờ sáng ngày 7/10/2023, Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam thuộc lực lượng vũ trang Hamas phát động chiến dịch quân sự mang mật danh “Aqsa Flood”, phóng 5.000 quả rocket trong vòng 20 phút và thực hiện ném bom siêu bão hòa các mục tiêu ở Israel.Hơn 1.000 chiến binh được vũ trang đã tiến vào lãnh thổ Israel bằng các phương tiện xe tải, xe bán tải, xe mô tô, máy ủi, tàu cao tốc, dù lượn có động cơ, trong khi quân đội Israel chưa kịp chuẩn bị.


Lính Hamas dùng dù lượn có động cơ vượt biện giới.

Các chiến binh Palestine đi trên một chiếc xe quân sự của Israel đã bị các tay súng bắt giữ khi xâm nhập vào các khu vực phía nam Israel, phía bắc Dải Gaza, ngày 7 tháng 10 năm 2023. Ảnh: Ahmed Zakot

Cuộc tấn công bất ngờ trên quy mô lớn của Hamas vào Israel đã gây chấn động Trung Đông và toàn thế giới. Hamas giữ bí mật rất tốt, cuộc tấn công diễn ra bất ngờ và mạnh mẽ, lần này làm các cơ quan tình báo Mossad của Israel và CIA của Mỹ như bị mù và điếc.


Lực lượng vũ trang Hamas đã lẻn vào hơn 20 cộng đồng Israel gần biên giới Gaza, nổ súng gần bừa bãi và gây thương vong nặng nề cho người Israel, giết chết hơn 200 người, làm bị thương hơn 1.000 người và bao gồm một số lượng lớn binh lính và dân thường bị bắt và bắt làm con tin. Các chiến binh Hamas thậm chí còn tấn công một lễ hội âm nhạc ngoài trời, tàn sát ít nhất 260 người. Tính đến ngày 9/10, hơn 900 người Israel đã thiệt mạng. 11 người Mỹ cũng thiệt mạng.

Israel mở cuộc phản kích dữ dội, các cuộc không kích đã khiến 232 người dân địa phương thiệt mạng và khoảng 1.700 người bị thương.


Quân Israel bắt được lính Palestine.

Jonathan Steinberg, đại tá và chỉ huy lữ đoàn “Nahal” của Lực lượng Phòng vệ Israel, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa lực lượng miền nam Israel và Hamas.


Đại tá Jonathan Steinberg, chỉ huy Lữ đoàn Nahal.

Lần đầu tiên quân đội Israel đã chịu tổn thất nặng nề, binh lính Israel còn bị tổn thất lớn hơn, con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ cho công chúng. Tuy nhiên, theo lực lượng vũ trang Hamas, ít nhất 30 sĩ quan và binh sĩ Israel đã bị bắt và hàng chục người thiệt mạng, ước tính thận trọng nhất là tổng số lên tới hàng trăm người.Điều thu hút sự chú ý nhất là chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực “Merkava IV” mạnh mẽ và khoa học viễn tưởng nhất của Israel và thậm chí cả thế giới cũng bị tiêu diệt, 7 xe tăng chiến đấu chủ lực “Merkava”, 2 xe chiến đấu bộ binh hạng nặng, hơn 10 xe bánh lốp, 12 xe bọc thép chở quân khác nhau, 3 xe ủi bọc thép và 2 xe bánh lốp MRAP. Trong đó 5 xe tăng chiến đấu chủ lực “Merkava IV”, 2 trong số đó bị phá hủ, 1 chiếc bị hư hại, 2 chiếc bị bắt và 2 xe chiến đấu xe bộ binh hạng nặng “Tigress”, cũng như ít nhất 22 loại xe quân sự khác nhau.


Người Palestine cầm cờ Palestine trên một chiếc xe tăng của Israel đã bị phá hủy trong cuộc tấn công do Hamas phát động vào ngày 7/10/2023. Phía sau chiếc xe tăng, hàng rào ngăn cách Gaza với Israel có thể được coi là đã bị phá hủy, tạo điều kiện cho nhiều cuộc xâm nhập hơn. Ảnh: Hani Alsahaer

Một số lượng lớn phụ nữ dân thường và binh lính bị bắt, những người này sẽ trở thành con bài mặc cả đánh đổi với Israel. Cái mới nhất trong chiến dịch tấn công của Hamas là đã học hỏi chiến thuật ném bom xe tăng quy mô lớn bằng máy bay không người lái trong xung đột Nga - Ukraine, nhưng mới hơn là sử dụng dù lượn có động cơ để vượt biên giới.


Các chiến binh Hamas đã rút ra bài học từ cuộc chiến ở Ukraine và đang sử dụng máy bay không người lái để thả lựu đạn vào xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava của Israel.

Với tiềm lực về tổ chức cũng như trang bị vũ khí hiện đại, Israel mạnh hơn Hamas rất nhiều, nhưng người Palestine luôn có tinh thần chống Israel nên cuộc chiến sẽ đẫm máu.Thế giới đứng trước một cuộc chiến nữa dẫn đến hai phe rõ ràng. Mỹ và các nước phương Tây cùng Ukraine đứng về phe Israel, các nước Ả rập đứng đầu là Ả Rập Saudi cùng Iran đứng về phía Hamas. Trung Quốc, Nga hiện đang tuyên bố trung lập nhưng họ ngả nhiều sang phe đối lập với Israel.


Trước đây Việt Nam ủng hộ Palestine khi có chủ tịch Arrafat, nhưng với phương châm là bạn của tất cả các nước, ta đã có quan hệ hợp tác rất tốt với Israel đặc biệt trong lĩnh vực quân sự.

Comments


bottom of page