top of page
​AD

NASA Đã Phát Hiện Ra Ngoại Hành Tinh Kepler-1649c Giống Trái Đất

Một nhóm các nhà khoa học xuyên Đại Tây Dương, sử dụng dữ liệu được phân tích lại từ kính viễn vọng không gian Kepler của NASA, đã phát hiện ra một ngoại hành tinh có kích thước bằng Trái đất quay quanh khu vực có thể sinh sống của một ngôi sao, nơi nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt của hành tinh đá.

Ảnh minh họa bởi NKI/Trung tâm Nghiên cứu Ames/NASA.


Ngày 15/4/2020, các nhà khoa học đã phát hiện ra hành tinh này, được gọi là Kepler-1649c, khi xem xét các quan sát cũ từ Kính viễn vọng Không gian Kepler, mà cơ quan này đã nghỉ hưu vào năm 2018. Trong khi các tìm kiếm trước đây bằng thuật toán máy tính đã xác định sai nó, các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu Kepler đã xem xét lại chữ ký và nhận ra nó là một hành tinh. Trong số tất cả các ngoại hành tinh mà Kepler tìm thấy, thế giới xa xôi này - nằm cách Trái đất 300 năm ánh sáng - gần giống với Trái đất nhất về kích thước và nhiệt độ ước tính.


Hình minh họa cho thấy Kepler-1649c có thể trông như thế nào từ bề mặt của nó. Sự hiện diện của nước lỏng cũng cho thấy hành tinh có thể hỗ trợ sự sống.Thế giới mới được tìm thấy này, Kepler-1649c, cách Trái đất 300 năm ánh sáng và quay quanh một ngôi sao có kích thước bằng một phần tư mặt trời của chúng ta.


Điều thú vị là trong số hơn 2.000 ngoại hành tinh đã được phát hiện qua các quan sát từ Kính viễn vọng Không gian Kepler, NASA cho biết thế giới này được ước tính giống với Trái đất nhất cả về kích thước và nhiệt độ.


Thomas Zurbuchen, phó giám đốc điều hành sứ mệnh khoa học của NASA tại Washington, D.C, cho biết: "Hành tinh xa xôi, hấp dẫn này mang lại cho chúng ta hy vọng lớn hơn rằng một Trái đất thứ hai nằm giữa các vì sao, đang chờ được tìm thấy."


Thomas Zurbuchen. Ảnh: GoddardMặc dù NASA nói rằng có những ngoại hành tinh khác được ước tính là giống Trái đất hơn về kích thước - và những hành tinh khác có thể giống Trái đất hơn về nhiệt độ - không có ngoại hành tinh nào khác giống Trái đất hơn về cả hai giá trị này và cũng nằm trong vùng sinh sống của hệ mặt trời của nó.


Hành tinh mới được tiết lộ này chỉ lớn hơn Trái đất của chúng ta 1,06 lần. Ngoài ra, lượng ánh sáng mà nó nhận được từ ngôi sao chủ của nó bằng 75% lượng ánh sáng Trái đất nhận được từ mặt trời của chúng ta - có nghĩa là nhiệt độ của Kepler-1649c cũng có thể tương tự như nhiệt độ của hành tinh chúng ta.


Nhưng không giống như Trái đất, Kepler-1649c quay quanh một ngôi sao lùn đỏ. Mặc dù chưa quan sát được trong hệ này, nhưng loại sao này được biết đến với các vụ nổ sao có thể khiến môi trường của hành tinh trở nên thách thức đối với bất kỳ sự sống tiềm năng nào.


Ảnh minh họa Kepler-1649c bởi Daniel Rutter/Trung tâm Nghiên cứu Ames.Andrew Vanderburg, thành viên NASA Sagan tại Khoa Thiên văn học Đại học Texas ở Austin đến tháng 8/2020, hiện là chuyên gia thiên văn học tại Đại học Wisconsin-Madison, cho biết: "Chúng ta càng thu được nhiều dữ liệu, thì càng có nhiều dấu hiệu chứng tỏ quan điểm cho rằng các hành tinh ngoài hành tinh có khả năng sinh sống và có kích thước bằng Trái đất là phổ biến xung quanh các loại sao này."


Tiến sĩ Andrew Vanderburg. Ảnh: UT Austin


Anh nói: "Với những ngôi sao lùn đỏ hầu như ở khắp mọi nơi xung quanh thiên hà của chúng ta và những hành tinh nhỏ, có khả năng sinh sống và nhiều đá xung quanh chúng, thì khả năng một trong số chúng không quá khác so với Trái đất của chúng ta trông sáng hơn một chút."


Kính viễn vọng không gian Kepler của NASA đã phát hiện ra hàng nghìn hành tinh. Kepler, được phóng vào năm 2009 và được NASA cho nghỉ hưu vào năm 2018 khi cạn kiệt nguồn cung cấp nhiên liệu, đã quan sát hàng trăm nghìn ngôi sao và các hành tinh được xác định bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta - các ngoại hành tinh - bằng cách ghi lại các sự kiện "quá cảnh". Các sự kiện chuyển tuyến xảy ra khi quỹ đạo của một hành tinh đi qua giữa ngôi sao của nó và kính thiên văn, chặn một số ánh sáng của ngôi sao để nó có vẻ mờ đi. Bằng cách đo mức độ mờ và khoảng thời gian giữa các lần chuyển đổi và sử dụng thông tin về đặc tính của ngôi sao, các nhà thiên văn học mô tả kích thước của hành tinh và khoảng cách giữa hành tinh và ngôi sao chủ của nó.


Ảnh minh họa về Kepler bởi NASA.Dựa trên mô phỏng của họ, các nhà nghiên cứu ước tính rằng các hành tinh rất giống Trái đất có kích thước, từ 3/4 đến 1,5 lần kích thước Trái đất, với chu kỳ quỹ đạo dao động từ 237 đến 500 ngày, xảy ra vào khoảng một trong 6 sao. Quan trọng là, mô hình của họ định lượng độ không đảm bảo trong ước tính đó. Họ khuyến nghị rằng các sứ mệnh tìm kiếm hành tinh trong tương lai nên lên kế hoạch cho một tỷ lệ thực nằm trong khoảng từ thấp nhất là khoảng 1 hành tinh cho mỗi 33 sao, đến cao nhất gần 1 hành tinh cho mỗi 2 sao. Biết được tốc độ xuất hiện của các hành tinh có khả năng sinh sống này sẽ rất quan trọng đối với việc thiết kế các sứ mệnh thiên văn trong tương lai nhằm mô tả đặc điểm của các hành tinh đá lân cận xung quanh các ngôi sao giống như mặt trời có thể hỗ trợ sự sống.


Mặc dù sứ mệnh Kepler của NASA đã kết thúc vào năm 2018 khi nó hết nhiên liệu, nhưng các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục khám phá khi họ tiếp tục xem xét thông tin rằng Kepler đã được gửi trở lại Trái đất.

bottom of page