top of page
​AD

Nga Đề Xuất 32 Triệu Héc-ta Đất Siberia Để Sản Xuất Ngũ Cốc Cho Trung Quốc

32 triệu héc-ta (320.000 km2) gần bằng diện tích tự nhiên của Việt Nam.

Ảnh: Yury Smityuk/TASS

Chưa thuyết phục được Trung Quốc tăng nguồn cung cấp khí đốt và xây dựng đường ống Sức mạnh Siberia-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể vẫn mang về một hợp đồng cung cấp nguyên liệu lớn mới từ Bắc Kinh.


Trong chuyến thăm của ông Putin tới dự án “Một vành đai, Một con đường”, công ty Sản xuất và Xuất khẩu EPT của Nga thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp ngũ cốc của Nga cho Trung Quốc.Công ty là thành viên của Tập đoàn Hành lang Ngũ cốc Miền đất Mới và sở hữu 32 triệu ha đất canh tác ở Siberia và Viễn Đông, thông báo rằng họ đã ký hợp đồng với tập đoàn nhà nước Trung Quốc China Chengtong liên quan đến việc xuất khẩu 70 triệu tấn cây nông nghiệp của Nga sang Trung Quốc trong 12 năm.


Người đứng đầu của Tập đoàn Hành lang Ngũ cốc Miền đất Mới Karen Hovsepyan nói với TASS rằng hợp đồng này là “một trong những hợp đồng lớn nhất trong lịch sử Nga và Trung Quốc”. Số tiền giao dịch sẽ là 2,5 nghìn tỷ rúp, tương đương 25,7 tỷ USD. Theo Hovsepyan, các thỏa thuận sẽ được củng cố ở cấp liên chính phủ trong chuyến thăm của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tới Trung Quốc, dự kiến vào cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.


Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa chú ý đến ngũ cốc Nga. Mặc dù tổng lượng lúa mì nhập khẩu vào Trung Quốc trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 tăng 60% lên mức kỷ lục 6 triệu tấn nhưng sản phẩm của Nga chỉ chiếm 0,5% không đáng kể, tương đương 30 nghìn tấn. Tính đến cuối tháng 9, Trung Quốc đã mua 3,2 triệu tấn ngũ cốc từ Liên bang Nga, tuy nhiên, con số này cũng chỉ chiếm hơn 2% lượng nhập khẩu hàng năm của nước này, năm ngoái đạt gần 150 triệu tấn.Tổng giám đốc trung tâm phân tích SovEkon, Andrei Sizov, về cơ bản nghi ngờ rằng “thỏa thuận ngũ cốc lớn nhất Nga - Trung” là có thật. Chuyên gia chỉ ra rằng tất cả tin tức về nó đều đến từ Nga, chưa có xác nhận nào từ phía Trung Quốc và có vẻ như phần còn lại của thế giới cũng “không biết”.


Sizov tiếp tục: “Nếu chúng tôi giả định rằng các báo cáo về nguồn cung là đúng, sau đó tính đến các tuyên bố trước đó của Hành lang ngũ cốc trên đất liền mới, thì hóa ra công ty đã có tổng danh mục đặt hàng cho 170 triệu tấn ngũ cốc.” Ông lưu ý: “Về nguyên tắc, những hợp đồng như vậy không tồn tại. Trên thị trường ngũ cốc, hàng trăm nghìn tấn đã là một giao dịch lớn, nhưng ở đây chúng ta đang nói về 4 - 5 khối lượng xuất khẩu hàng năm của Nga (khoảng 50 - 60 triệu tấn/năm).”


Việc xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được đảm bảo như thế nào cũng chưa rõ ràng vì công ty chỉ có một vài silo ở biên giới với tổng sức chứa là 80 nghìn tấn.

Commentaires


bottom of page