top of page
​AD

Người Đàn Ông Gốc Việt 32 tuổi Gia Nhập Quân Đội Hoa Kỳ Để Nhận Học Bổng Nha Khoa

Andrew Võ lớn lên tại Huntington Beach, California, được nuôi dưỡng bởi mẹ anh, một người tị nạn từ Việt Nam.

Andrew Võ tại Căn cứ Quân đội Fort Irwin ở Barstow, California.

"Cha mẹ tôi nhập cư từ Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam, vì vậy chúng tôi không có nhiều thứ khi lớn lên. Chúng tôi bị coi là tầng lớp thấp hơn," Andrew khiêm tốn so sánh tuổi thơ của chính mình với thời thơ ấu của mẹ anh, người lớn lên trong căn hộ một phòng ngủ với 9 anh chị em. "Mẹ tôi thực sự đã làm việc vất vả mỗi ngày trong đời để giúp đỡ gia đình, các anh chị em của mình, vì bà đã mất cha mẹ từ khi còn rất nhỏ trong Chiến tranh Việt Nam."


Sự chăm chỉ của cô đã hình thành nên Andrew và những hoài bão của anh. "Mẹ tôi đã hy sinh cả cuộc đời vì con cái. Từ Việt Nam đến Hoa Kỳ, mục tiêu số một của cô là đảm bảo những đứa con của mình thành công. Vì vậy, đối với tôi, nhìn thấy mẹ tôi phải vật lộn mỗi ngày, tôi đã đặt mục tiêu giáo dục bản thân để khiến mẹ tự hào," anh nói. "Tôi đã học đại học trong bốn năm. Sau đó, tôi đã đi học trường nha khoa tiếp bốn năm, và tôi thực sự muốn làm cho bà ấy tự hào."


Hiện nay, Andrew đang sống với hôn phu của mình, Marcus ở Costa Mesa, California, làm nha sĩ nhi khoa và kiếm được khoảng 200.000 ngàn đô la mỗi năm. Anh tham gia quân đội để trang trải 300.000 đô la chi phí học nha khoa.Trả tiền học phí cho trường nha khoa


Andrew Võ tốt nghiệp Đại học California, Irvine năm 2009 với bằng kinh tế. Sau khi đặt mục tiêu vào trường nha khoa, anh đã được nhận vào chương trình phẫu thuật nha khoa của Đại học Nam California - một trong những chương trình tốt nhất trong nước. Nhưng số tiền học lên tới sáu con số là điều cấm đối với anh ta và gia đình.


Ước tính gần đây nhất cho tổng chi phí tham dự trong bốn năm của chương trình nha khoa của USC là $545,876.


"Đối với tôi, đó là rất nhiều tiền. Tôi thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy số tiền nhiều như vậy trong đời mình," Andrew nói. "Tôi đã phải tìm ra cách để trả tiền học."


Năm đó, anh tìm thấy Chương trình Học bổng Y tế của Quân đội Hoa Kỳ, bao gồm học phí cho các chương trình y tá y tế, nha khoa, thú y, y tá tâm thần, tâm lý học và đo thị lực. Đổi lại, những người tham gia chương trình phải phục vụ trong quân đội. Anh đã nộp đơn và được chấp nhận, mặc dù anh không nhận được đủ để trang trải tất cả các chi phí của mình trong suốt bốn năm chương trình.


Andrew đã nhận được học bổng trị giá 300.000 đô la và anh đã vay thêm 176.616 đô la để trang trải chi phí của mình. Cho đến nay, anh ấy đã trả hết khoảng 70.000 đô la khoản vay sinh viên của mình. Anh phục vụ trong quân đội từ năm 2015 đến năm 2019.
"Tôi không bao giờ muốn làm tổn thương bất cứ ai"


Sau khi tốt nghiệp trường nha khoa vào năm 2015, Võ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lần đầu tiên anh đóng quân tại Fort Carson ở Colorado và sau đó tại Fort Irwin ở California và từng là đại úy kiêm nha sĩ tổng quát trong Quân đoàn Nha khoa Quân đội Hoa Kỳ.


"Ban đầu tôi rất nhớ nhà," Andrew nhớ lại. "Đó là phần thử thách nhất vì tôi chưa bao giờ xa cách anh chị em của mình và mẹ tôi, và bị hư hỏng trong thời tiết tốt nhất từ ​​trước đến nay ở California, tôi chỉ thấy nhớ nhà."


Thêm vào đó, Andrew đã có những dè dặt cá nhân nghiêm túc về việc gia nhập lực lượng vũ trang.


"Tôi sợ hãi vì tôi không bao giờ muốn bắn bất cứ ai. Tôi không bao giờ muốn làm tổn thương bất cứ ai. Tôi nghe nói về nỗi sợ hãi khi phải nhập ngũ hoặc chuyển đến một đất nước khác, và tất cả những điều này dường như rất đáng sợ. Vào cuối ngày, tôi tự hỏi bản thân mình, A, tôi sẽ trả tiền học như thế nào? Và B, tôi có thể phục vụ đất nước của chúng ta theo một cách nào đó không? Và câu trả lời là có và có," anh nói. "Vì vậy, tôi đã phải gạt nỗi sợ hãi của mình sang một bên và thực sự tiến sâu vào."


Trong quá trình phục vụ, anh đã tham gia khóa đào tạo cơ bản để trở thành sĩ quan và học cách sử dụng súng cũng như "cách chiến đấu nếu chiến tranh nổ ra".Ban đầu, Andrew coi học bổng như một phương tiện để kết thúc, nhưng anh cho biết anh đã gặp rất nhiều người mà anh ngưỡng mộ trên đường đi.


"Tôi tham gia quân đội vì tôi muốn họ trang trải cho trường học của tôi," anh nói. "Tôi thực sự làm việc đó chỉ vì tiền, vì học bổng để trang trải. Nhưng cuối cùng, sau bốn năm của tôi, tôi đã yêu nó."


Sau khi kết thúc nghĩa vụ của Andrew vào năm 2019, anh ấy gia nhập Lực lượng Dự bị Quân đội. Trong hai tuần mỗi năm, anh ta thế chỗ lại cho các nha sĩ quân đội khác.


"Tôi đã gặp những người đáng kinh ngạc - những người đã hy sinh mạng sống của họ," anh nói. "Tôi được gặp những người vị tha và tôi nghĩ đó có lẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất - và một trải nghiệm rất khiêm tốn đối với tôi."Tác giả: Abigail Johnson Hess

Comments


bottom of page