top of page
​AD

Những Rapper Có Thể Làm Beat Trong Rap Việt (Phần 2)

Tiếp nối ‘Những Rapper Có Thể Làm Beat Trong Rap Việt Phần 1, trong bài viết này, chúng ta cùng điểm mặt thêm 10 rapper nổi bật có khả năng tự sản xuất beat.Có khá nhiều rapper tìm thấy thành công trong ngành sản xuất âm nhạc - gồm có làm beat, ghi âm giọng hát, hoà âm và phối khí. Những rapper này đã tiến thêm một bước để tìm hiểu về toàn bộ quá trình sản xuất và thực hiện sản phẩm, tuân thủ tốt quy tắc mở rộng danh mục các ca khúc của mình, truyền cảm hứng cho các rapper khác, những người có chung đam mê sáng tạo làm nhiều hơn là chỉ viết lời và thu âm, khuyến khích thế hệ nhạc sĩ tiếp theo mở rộng tâm trí vượt qua những giới hạn đã biết và khám phá những tài năng mới.Quá trình làm beat từ đơn giản đến phức tạp, từ chỉnh nhịp độ đến nhập âm thanh, tìm tông phù hợp và sắp xếp các nhạc cụ, nhiều người cho rằng đó là một quá trình khá thú vị và thư giãn.


Các rapper biết làm beat hầu hết đều có những người cố vấn tuyệt vời. Cho dù họ nổi tiếng hay ít được biết đến, những người xuất hiện trong danh sách này đã có những đóng góp nhất định cho trò chơi âm nhạc, đã tạo ra được một lượng người hâm mộ độc nhất và chắc chắn đã chạm mic với phong cách là một rapper.


Tôi chợt nhận ra khi viết bài này rằng Rap Việt đã khác xưa thật nhiều, càng ngày càng phát triển hơn những gì tôi mong đợi, đặc biệt là khi được tiếp xúc với anh em nghệ sĩ. Chúng ta luôn tìm tòi học hỏi và phát triển hơn, đúng không các bạn? Tôi tin rằng vào 1 ngày không xa, chúng ta sẽ tự tin hơn với những gì chúng ta làm.Đây là phần thứ hai trong loạt bài được tổng hợp bởi Lê Devilz, quản trị viên của nhóm hip-hop cộng đồng trên Facebook NGHIỆN RAP. Danh sách phần 1 bao gồm 10 rapper đã trở thành nhà sản xuất Rhymastic, Sol'Bass, Lil'Ce, Pain, Anh Mac, Khánh Juno, Chiulinh, G Dominic, Sinkra, Elbi.


Danh sách này không theo thứ tự cụ thể. Tất nhiên, các rapper kiêm nhà làm beat này vẫn luôn làm việc với các producer khác. Tuy nhiên, ít nhất có thể nói rằng các bản nhạc do họ tự sản xuất cũng rất đáng chú ý.


Hãy bắt đầu danh sách với rapper/producer ưu tú của G-Fam, Mikeezy. 

11 MikeezyMikeezy, tên thật là Thắng Lê. Sau khi được hỏi cũng như phỏng vấn, Chú Ba Đạt đã nói rằng “Thiếu Mikeezy rồi, giận quá.” Tôi liền hỏi Thịnh Nguyễn, thì anh nói với tôi rằng “Đây là 1 đối thủ nặng ký trên bàn tiệc đó.” Tôi thấy khá thú vị nên phải hỏi thêm thì ảnh và Chú Ba tâm sự rằng “Ảnh có thể rap và đánh được cả beat đó, đặc biệt hơn là đánh sập 2 tô phở lúc ăn sáng đấy.” Tôi cũng không lạ vì ảnh phải làm 2 công việc mà.


Nhưng điều khiến tôi phải đưa tên vào danh sách vì sao hả? Hit track ‘Thiên Hà Trước Hiên Nhà’ của chú Ba Datmaniac là anh làm beat hết đấy. Anh cũng từng feat với Blacka qua bài nhạc ‘Quần Tụt, Áo Phông’. Đủ khét chưa nào? Chưa đâu, soundtrack của phim ‘Thập Tam Muội’, ‘Gió Đã Nổi Lên Rồi’ do anh và Joka3biz thể hiện đấy. Đúng là không có gì có thể làm khó được G-Fam. 

12 ShulkShulk, tên thật là Nguyễn Tiến Dư, rap từ năm 2018, tập làm beat năm vào năm 2019 và chuyển hẳn sang làm Bedroom Producer năm 2022.


Khá hay khi tôi được tiếp xúc với cậu nhóc 98 nhưng đã biết cách tạo ra con beat cho riêng mình để rap cũng như sẵn sàng hỗ trợ anh em cùng đam mê. Không những vậy cậu còn có những thành tích đáng nể trong rap như vô địch WATC của VNR, top 3 ‘Rap Cho Đã’ của GentLow, top 16 của ViệtHipHop Content. Nếu bạn cần mua beat có thể đến với anh ấy qua YouTube SHXLK BEATZ nhé. Đúng là tài không đợi tuổi.


Cậu tâm sự rằng: “Mình chuyển sang làm beat vì nghĩ đơn giản muốn tiết kiệm chi phí cũng như dễ dàng triển khai ý tưởng. Sau đó do gặp vấn đề sức khoẻ nhiều tháng nên phải nghỉ Rap nên mình muốn tập trung cho việc hỗ trợ sản phẩm hơn. Các thể loại beat mình có thể làm drill, melodic trap và các beat có vibe thiên hà cũng như theo type của các rapper khác.” 

13 Bigg VũBigg Vũ, tên thật là Vũ Lê Tuấn Dũng, là một rapper/producer đến từ Hà Nội. Bắt đầu làm nhạc từ những năm 2012, đến nay không ít người đã được nghe những track do anh sản xuất như ‘Genius Viet Rap 2012’ với dàn rapper gạo cội, hay ‘Kiếp Đỏ Đen’ của Chị Cả làm mưa làm gió trong chương trình King Of Rap năm 2020. Sau một thời gian ở Úc, giờ Bigg Vũ đã quay trở về Việt Nam để tiếp tục làm nhạc với tổ đội tự lập mang tên RUN Record. Anh cũng đã từng ra track ‘Hà Nội God’ với phong cách ăn mặc hoài cổ nhưng flow tiếng Anh có thể nói là đỉnh với người nghe nhạc. Nhưng đó không phải là thứ thú vị nhất về anh đâu. Đồng chí Ethan Úc Việt đã từng ra 1 track ‘GudBoi’ với sự hợp tác đến từ anh đấy. Quá là sai lầm nếu nhắc những tay rapper làm được beat mà lại không nói về anh. 

14 XonXon, tên thật là Huỳnh Thạch Xuyên, sinh năm 2000 nhưng cậu đã tự học hỏi và làm beat cũng như chơi rap từ năm 2015. Hiện cậu đang tham gia tổ đội Phú Quý Underground, nay là 86B9. Vốn dĩ có niềm đam mê nhạc từ bé cộng thêm muốn tự mình thả hồn vào giai điệu nên cậu đã quyết định chơi rap. Nhưng có lẽ vẫn chưa hài lòng nên cậu đã quyết tâm học làm beat để thoã lòng đam mê cũng như muốn có 1 chất riêng của mình. Điều đó được chứng mình qua ‘Nhật Kí Ở Nhà’ khi cậu tự làm beat và tự rap luôn. Chỉ bằng 1 vài thao tác đơn giản nhưng qua tay nghề đến từ cậu nhóc 2k, nó đã thành 1 con beat mà chúng ta có thể rap được luôn. Hay là ‘Love - Sad - Drunk’ feat. B.I.N.H và Kim Cương đều là do cậu mix và master hết đấy. Trap và new school là thế mạnh làm beat của cậu. Cậu tâm sự với tôi rằng luôn học hỏi để không ngừng phát triển bản thân và phấn đấu để càng ngày càng tốt hơn trong tương lai. Thật đáng để ngưỡng mộ khi được tiếp xúc với các bạn nghệ sĩ trẻ để tôi viết bài này. 

15 5StoneNếu ai từng nghe Rap lâu sẽ biết ‘Con Số 3’. Anh là chủ nhân hit đó đấy. 5Stone, tên thật là Lê Quang Nguyên, đến với rap từ năm 2007. Lúc còn là rapper thì thuộc băng Newstyle9z, giờ là thành viên ưu tú của Music Doctor Record. Nickname Stone của anh là do Lee7 đặt đấy. Anh cũng được học làm beat và chịu sử ảnh hưởng nhiều từ Bác Sĩ Hải. Anh có thể làm dược tất cả mọi loại beat nếu bạn yêu cầu nhé. 

16 ChipsChắc hẳn gần đây các bạn nghe rất nhiều ‘Đồng Vàng’ đúng. Chips, tên thật là Khưu Quang Ngọc, là người rap trong bài đó đây. Xuất thân từ freestyler, đến năm 2018 thì cậu gia nhập G5R và năm 2020 cậu tập làm beat vì muốn học hỏi thêm cho mình.


G5R là nơi để cậu tỏa sáng. Điều khá thú vị về cậu nữa là cậu có thể đi flow bằng tiếng Việt và cả Tiếng Khmer. Cậu chuyên về lofi và old school đấy. Cậu kể vô tình đến với freestyle rap và sau đó cậu đã ghiền rap lúc nào không hay nên cậu quyết định làm nhạc luôn. 

17 TCainTCain, tên thật là Phạm Thanh Hậu. Đây có lẽ là nhân vật đặc biệt khi tôi được viết về cậu vì khi tôi hỏi về những rapper có thể làm beat , gần như tất cả đều nói muốn học hỏi cũng như muốn thêm kỹ năng cho tiện việc rap sau này, nhưng TCain thì khác hẳn khi cậu bảo cậu học làm beat để giải toả áp lực. Cậu bảo là thích old school vì nó chân thật và có thể nói hết những nỗi lòng ta muốn kể. Có thể hơi khô khan nhưng nghe đã tai. Mặc dù vậy nhưng cậu vẫn cố gắng tìm những giai điệu mới cho mình chứ không đơn thuần là old school. Cách đây không lâu cậu cũng mới ra album ‘Anh Làm Nhạc Là Vì Tình Yêu’ do chính cậu sản xuất. 

18 B-EazyB-Eazy, tên thật là Nguyễn Văn Toàn. Nghe cái tên chắc hẳn các bạn có cùng suy giống tôi đúng? Phải chăng là cầu thủ đến từ U23? Không, đây là Nguyễn Văn Toàn của giới rap hay xuất hiện trên các mặt báo của ‘Rap Việt’ Mùa 2. Hoạt động từ 2013 đến nay cũng có 1 số hình ảnh cá nhân, hay làm nhạc có các phim chiếu rạp và làm giám khảo các giải đấu freestyle. Cậu có thể tự sáng tác và làm mọi thể loại beat đấy. Điểm qua 1 số track tiêu biểu của cậu nào ‘Tệ Nạn’ với flow gắt hay ‘Cô Em Gì Ơi’ đi flow cực kì nhẹ nhàng. 

19 LimitlxssLimitlxss, tên thật là Nguyễn Quốc Đạt là một rapper/producer/mix engineer đến từ Hà Nội. Bắt đầu làm nhạc từ năm 15 tuổi, Limitlxss được biết tới với nhiều sản phẩm mang hướng Melodic Rap/Trap như ‘Em Vẫn Muốn Chơi’ feat. Tlinh, ‘LIKE A STAR’ và đặc biệt là hit song ‘EMOTINE’.


Khởi đầu là một producer trước khi trở thành rapper khiến Limitlxss có khả năng làm gần như tất cả mọi khâu trong công đoạn sản xuất một sản phẩm âm nhạc. Hầu như tất cả sản phẩm của Limitlxss đều được anh đảm nhiệm sản xuất 100% từ phối khí, sáng tác, thu âm, mix và master. Chính vì vậy, khán giả và những cái tên hàng đầu của Việt Rap luôn đề cao khả năng và gọi Limitlxss là “một rapper đa nhiệm tài năng”.


Hiện Limitlxss đang hoạt động độc lập và tập trung cho album phòng thu đầu tiên của mình kết hợp với nhiều cái tên “cộm cán” của Rap Việt. Theo thông tin của Limitlxss, album sẽ được công bố và ra mắt vào đầu năm 2023. 

20 Chris VoxChris Vox, tên thật là Võ Thành Nhân, đến với rap từ rất sớm. Có lẽ vì anh không hài lòng với những con beat anh tìm được, vì thế anh quyết định tự học làm beat cho riêng mình, một phần cũng vì anh muốn định hướng mình trở thành nhà sản xuất âm nhạc nên anh đã tự học tất cả những khâu về làm beat. Từ đó hình thành nên tư duy tự làm nhạc tự rap. Anh rất đa dạng trong mọi thể loại nhưng chủ yếu là R&B, Lofi, Trap hay EDM. Anh đã rap tư năm 2009, có thể kể đến như ‘Bụi Hồng Gai’, ‘Hoàng Hôn Của Anh’ feat. với Evan. Anh tâm sự với tôi rằng “anh em hồi xưa chơi Hip-hop cùng nhau, có người làm Main rồi thì phải có người đứng đằng sau support cũng như hỗ trợ về khâu sản xuất”. Vì thế anh nghĩ là mình làm được thì mình cứ làm. Anh vẫn chưa suy nghĩ nhiều cho tương lai.

Comentários


bottom of page