top of page
​AD

Những trang web thú vị bạn nên đang lướt ngay bây giờ thay vì Facebook (Phần 1)

Thật là trớ trêu khi mà trên "world wide web" có khoảng 1.88 tỷ trang web và chúng ta chỉ vào một vài trong số đó. Tôi đang nhìn vào ba bạn đấy, Facebook, YouTube và Phimmoizzzzzzzzz.

Ảnh minh họa bởi NKI/Best Pixels.


Đừng sợ, dưới đây mình đã tổng hợp một số trang web (qua hơn tầm chục năm mày mò nhiều ngõ ngách của internet thay vì ra ngoài chạm cỏ với chúng bạn) mà mình thấy là thú vị nhất để mọi người khám phá, giết thời gian và trong lúc đó học hỏi và trau dồi thêm những kiến thức bạn-có-biết-mang-máng-mà-không-biết-hẳn luôn. Đến đây bắt đầu có vibe của blog cuối năm 2000 rồi: mỏ vàng xuất phát từ thời kỳ đó mà ra cả.

Thư viện tổng hợp tất cả sách/phim/phần mềm và nhạc cũng như các trang web phi lợi nhuận mà bạn có thể access thoải mái. Từ những phim không-đại-chúng ít người xem của các đạo diễn bạn không đọc được tên cho đến các tài liệu của NASA, kho tàng rộng lớn và đa dạng khiến Archive là lựa chọn của nhiều các "mọt" trong hầu hết các lĩnh vực.


Wikipedia dành cho tất cả các con mọt pop culture. Có lẽ nhiều bạn cũng quen thuộc với trang web này vì nó châm ngòi cho kha khá những suy nghĩ kỳ dị về phim, nhạc, sách, truyện,... của chúng ta về sau.

Từ Roko's basilisk cho đến quantum non-realism, cộng đồng LessWrong là nơi sản sinh ra những thought experiments có thể bạn đã nghe đến trên một subreddit nào đó - tất cả đều có thể tìm thấy tại LessWrong. LessWrong, như đúng châm ngôn của site, luôn dựa trên logic thuần túy chứ không nhảy đến những kết luận thiếu căn cứ, là nơi khá là giải trí nếu như bạn thích việc "cọ sát" tri thức với các nhân vật não to của Internet.
Có lẽ là blog yêu thích nhất mọi thời đại của người viết. Theo dõi từ thời cấp 2, Waitbutwhy là nguồn cảm hứng lớn nhất giúp mình tạo nên Mê Tú Linh nhờ nét vẽ đơn giản trực quan mà đi vào trọng tâm cũng như cách viết lôi cuốn, dễ hiểu về những vấn đề lớn của nhân loại như AI sẽ thay đổi ta như thế nào, cryonics, hay...ta nhỏ bé như thế nào trong vũ trụ.


Bạn đang trong mood binge 10 video về UFO/giả thuyết âm mưu về những người hay đơn giản là bạn có cảm giác như mình đang bị gangstalk? Godlike Productions là nơi dành cho bạn. Cộng đồng range từ những người có IQ 70 cho đến 320, những ý tưởng điên rồ nhất về chính phủ và thực tại có thể được tìm thấy ở GLP.

"Thư viện Babel" (tựa đề gốc Tây Ban Nha : La biblioteca de Babel) là một truyện ngắn của tác giả người Argentina và thủ thư Jorge Luis Borges (1899–1986), hình thành một vũ trụ trong hình thức của một thư viện rộng lớn chứa tất cả các cuốn sách 410 trang có thể có ở một định dạng nhất định và bộ ký tự. TL;DR: Mọi câu chuyện đều có thể được tìm thấy trên trang web này.
Bạn chơi đồ và muốn tìm hiểu sâu hơn về các loại đồ? Hãy đến với Erowid.

Từ phác đồ khi sử dụng các loại psychedelics combo khác nhau cho đến các bài report breakthrough DMT với Salvia khi đang trên tàu lượn cao tốc. Tất cả những gì bạn cần biết về ảnh hưởng các chất hướng thần lên não bộ và hành vi của con người, bạn có thể tìm thấy được ở đây.


Nếu bạn là tín đồ của LessWrong, thì RationalWiki là trang dành cho bạn: một trang web tổng hợp tất cả những gì liên quan đến logic, được định nghĩa và phân loại cụ thể cũng như cách phòng chống ngụy khoa học (pseudo-science) một cách tốt nhất.

Tất cả các khóa học ở nhiều ngành nghề bạn muốn có thể được tìm thấy ở trên đây. Tuy bằng của Coursera...không giá trị lắm nhưng nó sẽ giúp đỡ rất nhiều cho bạn trên con đường học vấn.

Trang web từ thiện của United Nations World Food Programme nơi người dùng chơi một trò chơi kiểm tra và nâng cao vốn từ tiếng Anh để quyên góp gạo giúp những người bị đói trên thế giới.Lê Minh Tú là nhà văn sinh năm 2001, tổng biên tập tại blog cá nhân Mê tú linh., biên tập viên tại Tạp chí Ngoài Kia, một người yêu âm nhạc và tích cực ủng hộ nghệ sĩ.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page