top of page
​AD

Phát Biểu Của Tổng Thống Zelenskyy Nhân 50 Ngày Nga Xâm Lược Ukraine

Đây chính là một trong những nhân vật lớn nhất của thế giới trong thế kỷ 21, người được đề cử huân chương Giải Nobel Hòa bình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu từ Kyiv, Ukraine, ngày 14/4/2022. Video: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine


KYIV, UKRAINE—Vào một ngày chứng kiến Moscow chịu thất bại đau đớn với việc mất soái hạm của hạm đội Biển Đen, tổng thống Ukraine đã ca ngợi người dân của ông vì quyết tâm của họ kể từ khi Nga xâm lược vào tháng 2 và vì đã đưa ra “quyết định quan trọng nhất của cuộc sống của họ - để chiến đấu.”


Trong bài phát biểu hàng đêm của mình, Volodymyr Zelenskyy nói với người Ukraine vào cuối ngày thứ Năm rằng họ nên tự hào vì đã sống sót sau 50 ngày dưới sự tấn công của Nga khi những kẻ xâm lược “cho chúng tôi tối đa là năm”.Khi đó, ngay cả các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng thúc giục ông rời đi, không chắc liệu Ukraine có thể tồn tại hay không, ông nói: "Nhưng họ không biết người Ukraine dũng cảm đến mức nào, chúng tôi coi trọng tự do đến mức nào và khả năng sống theo cách chúng tôi muốn."

Hình ảnh này, nếu là chân thực, là bức ảnh đầu tiên xuất hiện về soái hạm Moskva bị cháy trước khi chìm. Ảnh: Twitter"Chúng ta đã trụ vững được 50 ngày rồi. 50 ngày xâm lược của Nga, mặc dù quân chiếm đóng cho chúng ta tối đa là năm ngày. Đó là cách chúng“biết chúng ta”. Đó là cách chúng “làm bạn với thực tế”.


Nga đã không bắt đầu cuộc chiến chống Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Quân đội Nga đến chỗ chúng ta vào năm 2014. Họ đã chiếm Crimea của chúng ta. Chúng đã biến nó thành một căn cứ quân sự lớn. Chúng đã biến Biển Đen và Biển Azov thành một trong những vùng biển nguy hiểm nhất hành tinh. Chúng đã bắt đầu một cuộc chiến khủng khiếp, hết sức trắng trợn ở Donbas của chúng ta. Chúng đã giết người của chúng ta trong suốt 8 năm qua. 14 nghìn người đã bị giết trong thời gian này!


Thế giới đã phản ứng như thế nào với điều này? Câu hỏi vẫn mang tính tu từ. Nhưng đó là lý do tại sao chúng quyết định rằng chúng có thể đủ khả năng cho một cuộc chiến toàn diện.


Một số người vẫn đang tranh luận về mức độ nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga. Nhưng có gì để bàn cãi khi quân đội Nga đã lặp lại trên đất của chúng ta những gì mà châu Âu chỉ thấy trong Thế chiến thứ hai?


Trong 50 ngày tấn công toàn diện của Liên bang Nga, chúng cho thấy Donbas là mục tiêu chính của chúng. Đó là Donbas mà Nga muốn tiêu diệt ngay từ đầu. Chính các khu vực Luhansk và Donetsk, nơi mà quân đội Nga đang tàn phá như thể chúng muốn chỉ còn lại những gạch đá. Muốn không còn một ai.


Chúng buộc phải tuyển dụng cư dân của những khu vực này gia nhập quân đội của chúng. Chúng ném họ vào những trận chiến tồi tệ nhất, theo nghĩa đen là trước hàng phòng ngự của chúng tôi. Chúng đang phá hủy các thành phố và làng mạc của Donbas. Chúng đốt cháy mọi thứ đã tồn tại qua tám năm của cuộc chiến đó.


Trong suốt 80 năm, Kharkiv kiêu hãnh và ngăn nắp chưa từng thấy những cực hình mà nước Nga mang lại. Tại sao chúng phá hủy thành phố này? Có thể đạt được gì khi đốt phá Kharkiv?

Chính xác thì sự tàn phá trên Saltivka hoặc trên Quảng trường Tự do có thể mang lại cho Nga điều gì?


Và đây không còn là những câu hỏi tu từ. Đây là một câu hỏi rằng, cuộc xâm lược của Liên bang Nga này phi lý đến mức nào. Sự tự hủy hoại như thế nào đối với tất cả những gì mà Nga cho là “đang bảo vệ”. Đối với văn hóa Nga, đối với quan hệ với quốc gia này, ngay cả đối với ngôn ngữ Nga, Nga đang đốt cháy tất cả những điều này bằng vũ khí của mình. Ít nhất là trong nhiều thập kỷ, trong nhiều thế hệ.


Chernihiv cổ kính, đã hơn một nghìn năm tuổi. Nơi đã chứng kiến ​​rất nhiều cuộc chiến tranh và rất nhiều kẻ xâm lược mà ít nhất là trong thế kỷ XXI Chernihiv xứng đáng có được hòa bình và an yên. Nhưng … Nga đã đến. Đã đến với những gì tồi tệ nhất mà Chernihiv đã từng trải qua kể từ thế kỷ X. Kể từ thời kỳ Rus mà Nga từng tuyên bố là có mối quan hệ. Bây giờ huyền thoại này cũng bị đốt cháy. Rus’sẽ không tự hủy diệt. Những kẻ lạ đã làm điều đó với nó. Horde và những kẻ xâm lược khác. Đó là người đã đến vùng đất của chúng ta ngày hôm nay. Và chúng đang tham chiến theo cùng một cách – vì mục đích cướp bóc và nhạo báng.


Cảm ơn Chúa, các lực lượng vũ trang của Ukraine và nhân dân của chúng ta, chúng ta đang bảo vệ phần lớn đất nước của mình.


Tôi nhớ ngày đầu tiên cuộc xâm lược của Liên bang Nga. Tôi nhớ những gì tôi đã nói vào ngày 24 tháng 2. Đặc biệt, sự mạnh mẽ của thế giới này. Nói một cách nhẹ nhàng, không ai dám chắc rằng chúng tôi sẽ trụ vững. Mọi người đã cảm thông. Nhiều người trong số họ khuyên tôi nên bỏ trốn khỏi đất nước. Nhiều người đã khuyên nên đầu hàng chế độ chuyên chế.


Nhưng họ cũng không biết chúng ta. Và họ không biết người Ukraine dũng cảm đến nhường nào, chúng ta quý trọng tự do đến nhường nào, quý trọng cơ hội của chúng ta để sống theo cách chính chúng ta muốn chứ không phải theo cách những kẻ lãnh đạo đám quân lần đầu tiên trong đời nhìn thấy nhà vệ sinh ở những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và ăn cắp ngay cả những thiết bị gia dụng thông thường.


Những kẻ chiếm đóng sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả những gì chúng đã làm ở Ukraine. Đối với tất cả những gì chúng đã làm với người Ukraine. Chúng sẽ phải chịu trách nhiệm về Bucha, Kramatorsk, Volnovakha, Okhtyrka, về Hostomel và Borodyanka, về Izyum, về Mariupol và tất cả các thành phố và cộng đồng khác của Ukraine, những nơi mà quân đội Nga đã kéo ngược trở về thời kỳ 80 năm trước. Vào khoảng thời gian khủng khiếp đó, khoảng thời gian mà tất cả mọi người trên thế giới luôn nói: “Không bao giờ lặp lại nữa”. Nó đây – lại lần nữa. Nó đây – ngay bây giờ. Và chúng ta sẽ làm mọi thứ để biến nó thực sự trở thành lần cuối cùng.


Bởi vì câu hỏi “Làm thế nào để đảm bảo an ninh cho Ukraine và cho châu Âu?” sẽ không bao giờ là câu hỏi tu từ nữa. Chúng tôi sẽ không cho phép điều này.


Tôi biết ơn tất cả những người đã ủng hộ đất nước của chúng ta. Những người ngay lập tức hỏi làm thế nào họ có thể giúp đỡ chúng ta. Người đã sát cánh cùng chúng ta và giúp chúng ta có được những gì cần thiết cho việc bảo vệ quốc gia chúng ta.


Giai đoạn này, 50 ngày này đã cho tôi thấy nhiều nhà lãnh đạo thế giới theo những cách khác nhau, các trạng thái khác nhau. Tôi đã thấy sự hào phóng lớn lao ở những người không dư giả. Tôi đã thấy quyết tâm phi thường của những người không được các nhà lãnh đạo toàn cầu coi trọng. Tôi đã thấy rằng thế giới dân chủ có những người có đủ ý chí để bảo vệ tự do khỏi sự tấn công của bạo quyền.


Tôi đã thấy các chính trị gia cư xử như thể họ không có quyền lực. Và tôi đã thấy những người không phải chính trị gia đã làm được nhiều hơn trong 50 ngày này so với một số chính khách từng tuyên bố lãnh đạo.


Nhưng tất cả những điều đó chỉ là phần bổ sung. Phần bổ sung cho cách Ukraine được bảo vệ bởi người dân của chúng ta, tất cả người dân của chúng ta. Những người đã ngăn bước tiến của hàng đoàn thiết bị vô tận của Nga.


Những người chống lại các cuộc tấn công liên tục ở Donbas. Những người đã anh dũng bảo vệ Mariupol, giúp toàn bộ đất nước chúng ta trụ vững. Những người đã ngăn cuộc tấn công từ phía nam. Và làm cho Chornobaivka của chúng ta trở nên nổi tiếng. Những người đánh đuổi kẻ thù ra khỏi phương bắc.


Những người đã chỉ ra rằng hàng không Nga không có khả năng tự vệ, cho dù Nga đã chi hàng chục tỷ USD cho nhiều hệ thống khác nhau để bảo vệ máy bay của mình.


Những người đã chứng minh rằng tàu Nga chỉ có thể chìm… xuống đáy.


Những người giúp quân đội và xã hội tìm thấy mọi thứ họ có thể cần.


Những người giải cứu, chữa trị, những người dạy học. Người tiến hành rà phá bom mìn. Người cung cấp cho tất cả chúng ta một kết nối ổn định.


Những người đã xây dựng lại chuỗi cung ứng cho cả nước.


Những người duy trì sự ổn định tài chính, những người đã cứu doanh nghiệp và tiếp tục làm việc.


Những người giúp đỡ những người phải sơ tán.


Những người bắt đầu chiến dịch gieo hạt. Những người cung cấp cho Ukraine thông tin chính xác và những cảm xúc cần thiết. Tất cả các nhà báo của chúng ta, tất cả những người đã đoàn kết cho cuộc thi truyền hình quốc gia.


50 ngày bảo vệ của chúng ta là một thành tích. Thành tích của hàng triệu người Ukraine. Tất cả những người đã đưa ra quyết định chính trong cuộc đời vào ngày 24 tháng 2 – để chiến đấu. Để làm người. Không từ bỏ. Và không phản bội.


Từ xưa cho đến ngày nay, nhân loại luôn tìm kiếm những người hùng. Mọi người luôn đánh giá cao những người anh hùng. Họ luôn ủng hộ những người dũng cảm và luôn cảm nhận được ai đang chiến đấu vì điều tốt đẹp. Trong 50 ngày của cuộc chiến này, Ukraine đã trở thành một người hùng đối với toàn thế giới tự do. Đối với những người có can đảm nói thẳng nói thật. Đối với những người không bị đầu độc bởi tuyên truyền. Tất cả các bạn đã trở thành anh hùng. Tất cả đàn ông và phụ nữ Ukraine đã chịu đựng và không bỏ cuộc và sẽ là những người chiến thắng, những người sẽ mang lại hòa bình cho Ukraine. Tôi chắc chắn về điều đó.


Hôm nay tôi đã nói chuyện với đội của chúng ta, đội sẽ tham gia cuộc thi thể thao quốc tế Invictus Games. Trong số họ có cả cựu chiến binh và quân nhân hiện đang bảo vệ nhà nước của chúng tôi. Họ vô cùng lo ngại rằng họ phải tham dự cuộc thi. Tôi đảm bảo với họ rằng chúng ta sẽ chờ đợi sự trở lại của họ và sẽ ủng hộ họ trong cuộc thi một cách chân thành. Tôi tin rằng đội của chúng ta cũng sẽ khiến chúng ta tự hào về điều đó trong năm nay.


Và theo truyền thống, như mọi buổi tối, tôi ký sắc lệnh khen thưởng những người xuất sắc trong bảo vệ Tổ quốc. 221 quân nhân của Các lực lượng vũ trang Ukraine, 34 người trong số họ truy tặng. Và hai nhân viên của Cơ quan Truyền thông đặc biệt Nhà nước Ukraine.


Danh hiệu Anh hùng Ukraine đã được trao cho Thiếu tá Kukurba Oleksandr Vasyliovych, trưởng phòng tình báo của lữ đoàn hàng không chiến thuật 299 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine. Nhờ những hành động dũng cảm của anh, hàng chục đơn vị thiết bị của địch và hàng trăm lính chiếm đóng đã bị tiêu diệt.


Tôi cũng trao giải cho những người không thể biết họ của họ. Nhưng tôi đã trao thưởng cho họ vì những gì chắc chắn tốt cho mọi người.


Vinh quang vĩnh cửu cho tất cả những người bảo vệ nhà nước!


Ký ức vĩnh cửu về tất cả những người đã chết vì Ukraine!


Vinh quang cho Ukraine!"

Comments


bottom of page