top of page
​AD

Rap Việt Thừa Nhận Sao Chép Hình Ảnh Trái Phép

Nhiều cá nhân và đơn vị thiết kế đã lên tiếng phản đối việc sử dụng hình ảnh trái phép cho các bài giới thiệu và quảng cáo của chương trình Rap Việt.

Poster Rap Việt (phải) đạo nhái tác phẩm gốc (trái) bởi họa sĩ người Trung Quốc 手指断了thuộc sở hữu của Lenovo.


Studio Innate có trụ sở tại Newbury, UK đã tố cáo game show Rap Việt, nhấn mạnh gọi Vie Channel là "những thằng hề":


"Khi một game show khổng lồ nào đó của Việt Nam đánh cắp tác phẩm nghệ thuật của bạn. Cảm ơn tất cả các tin nhắn đã báo cáo vấn đề này. Đây là lần thứ hai họ làm điều này bây giờ. Những thằng hề. Đây là link nếu bạn thích một trận cười buổi chiều."

Nguyên văn:


"When some huge Vietnamese Game Show rips your artwork. Thanks for all the DMs reporting this to me. It's the second time they've done this now. Clowns.


Here's the link if you fancy an afternoon troll sesh."Hình bìa Rap Việt vi phạm bản quyền.


Nổi bật nhất là hình ảnh được thiết kế bởi họa sĩ Jaime Jasso, đã bị chương trình Rap Việt đạo nhái trắng trợn. Jaime người đồng sáng lập Công ty CGPrecepto khẳng định tác phẩm của công ty anh là đồ họa máy tính 3D và không dựa trên bất kỳ ảnh lưu trữ nào.


Hình bìa Rap Việt vi phạm bản quyền.


Tác phẩm gốc bởi Jaime Jasso.


Đích thân Min-Liang Tan - CEO của THX & Razer Inc., đã đăng về việc Rap Việt sử dụng hình ảnh sản phẩm mặt nạ Razer Zephyr.


"[Tôi] Đã được gửi bài này qua LinkedIn. Có ai trong số các fan của chúng tôi ở Việt Nam có thể cho tôi biết chương trình Rap Việt này là gì và tại sao họ lại sử dụng Razer Zephyr không? Chỉnh sửa: Tôi nhận ra rằng chúng tôi thực sự có rất nhiều người hâm mộ Việt Nam ở đây. Nếu chúng tôi nhận được 2 nghìn lượt thích trên bài đăng này, tôi sẽ tặng một chiếc Razer Zephyr hoặc nếu nó không còn hàng, có thể là một chiếc ghế gaming Razer của Razer Gold cho người hâm mộ của chúng tôi tại Việt Nam! Ảnh: Tu C "

Nguyên văn:


"[I] Was sent this via LinkedIn. Any of our fans in Vietnam can tell me what this show Rap Viet is and why they're using the Razer Zephyr?


Edit: I realize we've actually got a ton of Vietnamese fans here. If we get 2K likes on this post, I'll do a giveaway of a Razer Zephyr or if it's not in stock, maybe a Razer gaming chair of Razer Gold for our fans in Vietnam!


Pic Credit: Tu C"


Min-Liang Tan.


Tuy nhiên ông chỉ chạm nhẹ vào chủ đề. Bằng cách đó, họ đã nhanh chóng tận dụng thị trường Việt Nam và thành công trong việc quảng cáo chéo.


Hình bìa Rap Việt vi phạm bản quyền.


Rap Việt - Vie Channel tổ chức mini game như một nỗ lực trong quan hệ đối tác được trả tiền và phần quà tặng không gì khác chính là mặt nạ Razer Zephyr. "Shout out to Razer. Rap đã mang chúng ta lại gần nhau. Min-Liang Tan Nhà sáng lập, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc sáng tạo của Razer gửi tặng các phần quà của Razer cho các khán giả của Rap Việt đang sống lại Việt Nam, thể hiện tình yêu của anh đối với cộng đồng yêu rap." Ngay lập tức nó đã nhận được 100% bình luận tiêu cực từ cộng đồng rap, một số gọi Razer là "nô lệ đồng tiền" và thể hiện sự thất vọng trong họ. Rõ ràng, chúng ta có thể thấy những nhãn hàng lớn như Pepsi, Lay's và Samsung đang tham gia tài trợ cho việc này.
Mặt nạ Razer Zephyr là sản phẩm sắp ra mắt rất hot được chào đón với giá lên tới $250. Ảnh: Razer


Chưa dừng lại, Rap Việt tiếp tục bị lộ ra tấm poster thứ 4 "xài chùa" từ tựa game Star Citizen nổi tiếng thế giới đang được phát triển bởi hãng Cloud Imperium Games, chỉ đạo bởi nhà thiết kế huyền thoại Chris Roberts, tựa game huy động vốn vượt qua 300 triệu đô la từ cộng đồng với mức tăng đột biến vì một số lý do không thể giải thích được và đang nắm kỷ lục trên Kickstarter.


Trao đổi với đại diện pháp lý của Cloud Imperium Games, hãng cho hay, tất cả các wallpaper này tuy được phát hành miễn phí, nhưng dưới giấy phép bản quyền quốc tế CC-BY-NC-ND, tức chỉ được quyền sử dụng cho mục đích phi thương mại và toàn vẹn hình ảnh, không thể được cắt ghép và chỉnh sửa. Và tuyên bố hình ảnh trong link trên vi phạm trực tiếp và nghiêm trọng bản quyền tác giả tác phẩm của hãng, đại diện pháp lý của Cloud Imperium Games cho hay cũng sẽ ngay lập tức xem xét các khả năng pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi tối đa, duy nhất và hợp pháp của hãng.


Hình bìa Rap Việt vi phạm bản quyền.


Ban tổ chức chương trình Rap Việt đã đưa ra thông cáo báo chí thừa nhận sai phạm đã sản xuất hình ảnh trái phép. Người phát ngôn cho biết nguyên nhân của sự việc không đáng có này là do sơ suất của bộ phận thiết kế khi sử dụng hình ảnh từ trang download miễn phí.


Phía Vie Channel "thành thật xin lỗi vì sự cố này" và cam kết giải quyết tích cực bằng cách liên lạc với tác giả/đơn vị sở hữu hình ảnh trên để xin phép quyền sử dụng.Rap Việt tập 1 đạt 6 triệu lượt xem sau ngày đầu tiên công chiếu và đạt Top 1 Video Top Trending trên YouTube.

Comentarios


bottom of page