top of page
​AD

Sang Nhỏ: “Tạm Biệt”

Người sáng lập Tạp chí Dunkare đã tham gia vào làn sóng ồ ạt các rapper gần đây tuyên bố rời mạng xã hội, một phần hoặc hoàn toàn.

Sang Nhỏ.


HELSINKI, PHẦN LAN — 21 giờ 14 phút theo giờ địa phương (1/10), Sang Nhỏ đăng tin nói lời tạm biệt trên trang cá nhân. Tuy nhiên, đó đúng ra là một sự chuyển đổi nền tảng hơn là rời khỏi mạng xã hội. Anh chia sẻ sắp tới sẽ không viết gì thêm ở Facebook anh nữa. Vì một vài lý do công việc nên tài khoản vẫn giữ lại một thời gian. Sau đó, tất cả dữ liệu sẽ bị xóa.


Trong bài đăng, Sang Nhỏ nhắm thẳng vào Mark Zuckerberg khét tiếng và công ty Facebook, cho rằng có một mối liên hệ thiêng liêng của anh và những người bạn mà Facebook không xứng đáng có nó. Anh ấy giải thích: "Chúng ta nên kết nối như hồi chúng ta còn chơi lò cò, hay khi chúng ta bấm còi rủ nhau đi cafe, hay như khi chúng ta lọ mọ gõ vào địa chỉ blog của một người bạn mới quen."Rapper gạo cội được biết đến là người thường xuyên lên tiếng nhất về đấu tranh cho tự do và nhân quyền, vốn thường bị coi là bị áp bức ở Việt Nam, quảng cáo về nền tảng microblog do anh tự tạo "để viết linh tinh, chia sẻ và liên lạc với bạn bè". Anh ấy kêu gọi những người theo dõi của mình cùng chí hướng thì tạo account rồi viết chung cho vui.
"Ứng dụng đó là một phần của Fediverse, một mạng lưới nơi mà bất kỳ ai cũng có thể tự tạo một mạng xã hội riêng, nhưng vẫn có thể liên kết và tương tác với nhau. Điểm khác biệt duy nhất là không có bất kỳ ai làm vua cả thế giới được, và tất nhiên là không thể bịt miệng tiếng nói trái chiều được," Sang Nhỏ giới thiệu rõ thêm về dự án mới của anh. "Các bạn cứ google “Fediverse platforms” là ra rất nhiều. Chịu khó một chút là có thể setup được. Lười hơn thì tham gia các instance có sẵn."


Có rất nhiều phần mềm mã nguồn mở giúp bạn khởi tạo một instance (cách họ gọi một mạng xã hội nhỏ bên trong Fediverse), ví dụ Mastodon, Misskey, PeerTube, Aardwolf, Hubzilla


Sang Nhỏ cũng giúp cố vấn cho BENNN từ Synchronize, học viên đang tham gia tại Học viện NgoàiKia (khóa 2021), hiện đang sống và học tập tại Đại học Vaasa, Phần Lan. Thỉnh thoảng cả 2 có liên lạc cùng nhau trao đổi ý tưởng trong lĩnh vực coding.
Tuy nhiên, ngay cả trước khi bắt đầu, Sang Nhỏ đã bắt đầu nhìn thấy tương lai mờ mịt một ngày nào đó, instance của anh có thể sẽ phải đóng cửa vì hết tiền, vì chán, hoặc vì một lý do dở hơi nào đó. Anh hy vọng người khác sẽ tiếp tục mở instance của riêng họ.


"Mình xin cảm ơn tất cả mọi người, vì những điều hay ho thú vị học được từ mọi người. Thời gian qua là một kỷ niệm không bao giờ quên được. Những ai hữu duyên, thể nào chúng ta cũng có cách để gặp lại," ​Sang Nhỏ nói những lời chân thành cuối cùng của mình. "Everything's gonna be alright. Nguyện cầu mọi sự bình an cho anh chị em, xin tạm biệt."


Rõ ràng, sau cuộc tấn công vào dòng nhạc rap từ đài truyền hình quốc gia, một lượng lớn rapper đang bị kiệt sức về mặt tinh thần. Một số trở nên hối lỗi, số còn lại vẫn vô vọng. Có vẻ như các nghệ sĩ độc lập sẽ tiếp tục gặp bất lợi đến cho đến khi có một chương trình giải trí được thiết kế chỉ để nhằm nâng cao mục đích của họ.


Chúng tôi hy vọng tinh thần của anh ấy sẽ hồi phục nhưng chúng tôi lạc quan rằng anh ấy sẽ không rời Facebook, vẫn tiếp tục gắn bó với những người theo dõi anh ấy, không để họ bị bỏ lại trong thời đại cách mạng mới này.

Comments


bottom of page