top of page
​AD

Sau 3 ngày tiến vào Ukraine: Quân đội Nga yếu hơn nhiều so với Putin muốn chúng ta nghĩ

Ba ngày sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, hiệu suất chiến đấu của quân đội Nga đã bộc lộ 5 vấn đề lớn thực tế được đánh giá là đáng thất vọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ đặt vòng hoa tại Lăng mộ của Chiến sĩ vô danh, gần Bức tường Điện Kremlin trong lễ kỷ niệm quốc gia 'Ngày Bảo vệ Tổ quốc' ở Moscow, Nga, Thứ Tư, ngày 23/2/2022. Ảnh: Alexei Nikolsky


Gần 80 năm trước trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô đã mở cuộc tấn công vào Tập đoàn quân thiết giáp số 4 của Đức vào ngày 3/11/1943 và tiến vào Ukraine. Phương diện quân 1 Liên Xô nhanh chóng thọc sâu, tấn công với tốc độ cực nhanh, trực tiếp cắt đứt đường vận chuyển bằng đường sắt của Cụm tập đoàn quân trung tâm Đức.


Ngày 5/11, Liên Xô mở chiến dịch giải phóng Kyiv, họ vượt sông Dnepr và nhanh chóng càn quét toàn bộ thành phố. Đến sáng ngày 6/11, toàn bộ Kyiv đã bị chiếm. Chưa đầy 3 ngày sau khi bắt đầu cuộc chiến, quân đội Liên Xô đã hoàn thành nhiệm vụ chiến dịch.Xe tăng Nga di chuyển vào thành phố Mariupol ngày 24/2/2022. Ảnh: Carlos Barria


Và lần này, cuộc công kích xâm lược Ukraine của quân Nga thực sự không đạt yêu cầu đề ra. Đã ba ngày kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, và các đơn vị Nga vẫn đang mai phục ở ngoại ô Kyiv. Nói một cách hợp lý, cuộc tấn công nhanh chóng từ Crimea có thể cắt đứt đường rút lui của quân đội Ukraine ở phía đông và cánh quân tấn công từ Belarus có thể nhanh chóng tiến xuống phía nam bao vây Kyiv, đồng thời đánh mở toàn bộ phòng tuyến bắc nam của Ukraine, cắt Ukraine thành hai phần.


Tên lửa hành trình Nga bắn vào Kyiv bị đánh chặn rạng sáng 25/2/2022. Ảnh: Đông Phương
Các cánh quân Kharkov, Donbass và Mariupol


Đồng loạt bắn ba mũi tên từ phía đông thọc sâu vào trung tâm. Trên bầu trời, hàng trăm máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Nga đã cần thiết để thực hiện các cuộc không kích trên toàn tuyến và vào trung tâm.


Nhưng đến nay, thực tế hoàn toàn khác với những gì mọi người mong đợi. Đầu tiên là các đơn vị máy bay không người lái của Nga đã hoàn toàn không tham gia cuộc chiến! Vào tháng 11/2021, Nga thông báo rằng quân đội Nga được trang bị 2.000 máy bay không người lái. Tất cả các sư đoàn và đơn vị cấp lữ đoàn của quân đội Nga đã triển khai các đại đội máy bay không người lái; Các sư đoàn và lữ đoàn dù đều có các đại đội và trung đội máy bay không người lái.


Tuy nhiên, trong ba ngày qua của cuộc chiến, sự hiện diện của các máy bay không người lái của Nga là rất ít. Không có máy bay không người lái giám sát chiến trường và chiến đấu quy mô lớn nào được quan sát, và không có cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nào được ghi lại.


Lực lượng Nga chiếm nhà máy hạt nhân Chernobyl, xe tăng Nga trước lò phản ứng chính vào thứ Năm, ngày 24/2/2022. Ảnh: Facebook
Số lượng vũ khí và tên lửa dẫn đường chính xác mà Nga sử dụng quá ít


Vào ngày đầu tiên của cuộc tấn công, chỉ có 160 tên lửa được bắn trong 24 giờ. Đối với một quốc gia như Ukraine với lãnh thổ rộng 600.000 km vuông, hơn 300.000 quân và hàng nghìn mục tiêu quân sự, con số đó là quá nhỏ.


Các cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Nga trong những ngày gần đây đạt hiệu suất quá thấp. Khi Mỹ tấn công một sân bay ở Syria, nước này đã bắn hơn 60 tên lửa hành trình. Quân đội Nga đã tấn công 11 sân bay, chỉ phóng hơn 100 tên lửa. Đã ba ngày kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, hệ thống thông tin liên lạc và chỉ huy của Ukraine vẫn rất trơn tru.


Mật độ tấn công của tên lửa Nga quá thấp, khó có thể hình thành một đợt trấn áp cường độ cao liên tục. Để tấn công một quốc gia có quy mô như Ukraine, trung bình 1.000 tên lửa và đạn dược dẫn đường chính xác được bắn ra mỗi ngày. Mặc dù quân đội Nga đã triển khai 4 lữ đoàn tên lửa ở biên giới Nga-Ukraine, nhưng vẫn chưa có vụ phóng hàng loạt nào bão hòa.
Lực lượng không quân Nga có gì đó kỳ lạ


Nga có hàng nghìn máy bay chiến đấu và máy bay ném bom. Nhưng chỉ có hơn 70 máy bay được huy động vào Ukraine chiến đấu. Đồng thời, người ta không thấy lực lượng không quân tiền tuyến của Nga tiến hành pháo kích cường độ cao vào các trận địa pháo, tên lửa và các vị trí quan trọng của đối phương.


Khói đen bốc lên từ một sân bay quân sự ở Chuguyev gần Kharkiv. Ảnh: Aris MessinisQuân đội Nga được chia thành 5 cánh quân


Dù quân đội Nga có 190.000 quân ở biên giới Nga-Ukraine, nhưng tối đa chỉ có hơn nửa quân số vào Ukraine, lại được phân tán thành 5 cánh quân không có thực lực tập trung, phân bố ở 5 vị trí hoàn toàn khó phối hợp với nhau với khoảng cách ở giữa rất lớn.


Các lực lượng Nga đã tấn công Ukraine vào đầu ngày thứ Năm với một số chuyển động của họ được ghi lại trên video. Một đoàn xe bọc thép chở quân từ Belarus tiến vào Ukraine, lực lượng Nga tiến tới kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và các trực thăng quân sự bay gần một sân bay lớn ở phía bắc Kyiv. Video: The Globe And Mail


Hơn nữa, các tập đoàn thiết giáp của Nga không thực hiện chiến thuật bao vây mà chỉ chạy dọc các tuyến, bỏ qua các vị trí đông đúc của quân Ukraine, tạo thành từng cụm trên các trục đường chính. Việc hoàn toàn phụ thuộc vào các tuyến đường quốc lộ đã tạo cơ hội cho quân đội Ukraine bố trí các vị trí mai phục. Tổn thất chính của quân đội Nga trong những ngày gần đây là do các cuộc tập kích bằng tên lửa chống tăng của quân đội Ukraine ở hai bên đường.


Các nhân viên cảnh sát kiểm tra phần còn lại của một quả tên lửa rơi trên đường phố ở Kyiv. Ảnh: Valentyn OgirenkoQuân đội Nga trong những ngày qua rất ít hoạt động vào ban đêm

Nó cho thấy khả năng tác chiến ban đêm của quân đội Nga rất tầm thường. Có cảm giác quân đội Nga thiếu tên lửa chiến thuật, không có nhiều vũ khí dẫn đường chính xác, thiếu hệ thống nhìn đêm cho binh lính, máy bay không người lái và tên lửa hành trình.


Xe tăng quân sự của Nga ở Donetsk. Ảnh: Anadolu


Mặc dù Nga có rất nhiều pháo phản lực và lựu pháo xe kéo, nhưng cả trận chiến có vẻ ít căng thẳng và gây cấn hơn trước. Đương nhiên, phía quân đội Ukraine còn thể hiện kém hơn, về cơ bản không nhìn thấy các đợt phản công của các đơn vị cấp tiểu đoàn trở lên, cơ bản chỉ ở mức phòng thủ tĩnh.


Binh sĩ Ukraine trên một chiếc xe bọc thép ở miền đông Ukraine, vùng Kharkiv. Ảnh: Antonio Bronic


Quân đội Ukraine hoàn toàn nhường chỗ cho quân đội Nga, họ ở lại các thành phố và không ra ngoài, tạo ra trạng thái nơi nào biết nơi đó.Các binh lính Ukraine ngồi trên đỉnh xe bọc thép trên đường ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, thứ Năm ngày 24/2/2022. Ảnh: Vadim Ghirda


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã công bố một video cùng với các quan chức chính phủ hàng đầu, khi các lực lượng Nga đe dọa thủ đô Kyiv. Có cảm giác rằng ông Zelenskyy không mạnh trong việc chỉ huy và điều khiển quân đội Ukraine.


Tổng thống Ukraine Zelenskyy chia sẻ thông điệp từ Kyiv.

bottom of page