top of page
​AD

Sự Trỗi Dậy Của Tiểu Đoàn Azov - Quốc Xã Mới Của Ukraine

Các tình nguyện viên cực hữu của tiểu đoàn Azov mong muốn "mang cuộc chiến tới Kyiv" là một mối nguy hiểm đối với sự ổn định sau xung đột.

yyyyzzz
Lễ khai mạc của Quân đoàn Quốc gia được cho là gợi nhớ đến nước Đức những năm 1930 hơn là nền dân chủ sau chiến tranh. Ảnh: Genya Savilov

Khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 2/2014, nước này không vấp phải sự kháng cự nào của quân đội. Ukraine không có đủ quân số sẵn sàng chiến đấu để bố trí lực lượng phòng thủ. Sau đó, khi phe ly khai do Nga hậu thuẫn chiếm các tòa nhà chính phủ ở vùng Donbas, miền đông Ukraine như một màn dạo đầu cho cuộc nổi dậy chính thức, quân đội Ukraine một lần nữa chứng tỏ không thể dập tắt cuộc nổi dậy. Chính vì lý do này mà Tiểu đoàn Azov được thành lập vào tháng 5/2014.


Azov bắt đầu là một đơn vị bộ binh quân sự bao gồm các tình nguyện viên dân sự được chiêu mộ từ các nhóm cực hữu tân phát xít đang hoạt động ở Ukraine, chẳng hạn như băng đảng Yêu nước Ukraine (Patriot of Ukraine) và Quốc hội Xã hội (SNA). Với dàn máy bay chiến đấu có động cơ cao, đơn vị Azov đã chiếm lại thành phố cảng chiến lược Mariupol từ tay quân ly khai. Chiến thắng quân sự quan trọng này đã loại bỏ các lực lượng chính thức của Kyiv. Đơn vị Azov đã được hợp nhất vào Vệ binh Quốc gia Ukraine vào tháng 11/2014.Lực lượng dân quân cực hữu từng bị Hoa Kỳ cấm là một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine


Vào năm 2016, Azov đã thành lập cánh chính trị của mình, Đảng Quân đoàn Quốc gia, dưới sự lãnh đạo của Andriy Biletsky, một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan từng là Thành viên Quốc hội từ năm 2014 đến năm 2019 và đã nói rõ rằng nhiệm vụ của Ukraine là "lãnh đạo các chủng tộc da trắng trên thế giới trong một cuộc thập tự chinh cuối cùng… chống lại những người thấp kém (Untermenschen)".


Các cựu chiến binh Ukraine của tiểu đoàn tình nguyện Azov tham gia một cuộc mít tinh ở Kyiv, Ukraine, ngày 14/3/2020. Ảnh: NurPhoto

Quân phục của Azov có phù hiệu của Đức Quốc xã và các máy bay chiến đấu của nó đã được chụp ảnh với các hình xăm biểu tượng của Đức Quốc xã như chữ vạn. Vào trước ngày ra mắt của Quân đoàn quốc gia, các thành viên của nó đã thực hiện một cuộc diễu hành giơ cao nắm tay, thắp đuốc theo phong cách Đức Quốc xã qua các đường phố của Kyiv. Các thành viên của lực lượng dân quân Azov cũng thực hiện các cuộc tuần tra trên đường phố, với danh nghĩa thực thi cái mà họ gọi là 'trật tự Ukraine', họ được biết là đã tấn công người Roma và các dân tộc thiểu số khác, và các sự kiện LBGT. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã công bố đoạn video quay cảnh các chiến binh Azov bôi đạn bằng mỡ lợn, dường như được sử dụng để chống lại người Chechnya Hồi giáo đang chiến đấu trong lực lượng Nga.


Vi phạm quyền


Các cơ quan nhân quyền khác nhau, bao gồm Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc và Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã cáo buộc các chiến binh Azov, cùng với những người thành lập các tiểu đoàn tình nguyện khác, vi phạm nhân quyền, bao gồm tra tấn, bắt cóc và hành quyết ngoài tư pháp. Trong những năm qua, lập trường của Hoa Kỳ đối với Azov đã xoay chiều giữa sự cấm đoán (được thúc đẩy bởi sự thừa nhận về nền chính trị tân Quốc xã) và sự hợp tác ranh mãnh (trên cơ sở chủ nghĩa thực dụng địa chính trị). Năm 2015, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết quy định rằng viện trợ quân sự cho Ukraine không được sử dụng để tài trợ, trang bị vũ khí hoặc huấn luyện cho Tiểu đoàn Azov. Nhưng vào năm 2016, lệnh cấm đã được rút lại, được cho là dưới áp lực của Lầu Năm Góc. Kể từ đó, đã có những nỗ lực không thành công của các thành viên Quốc hội - một trong số họ đã mô tả lực lượng này là "lực lượng dân quân bán quân sự tân phát xít" - để chỉ định Azov là "Tổ chức khủng bố nước ngoài". Các kênh truyền thông xã hội của Azov tràn ngập video về các thành viên dân quân huấn luyện với vũ khí do Mỹ sản xuất.


Chẳng hạn, những mâu thuẫn tương tự cũng được thể hiện theo cách Facebook phản ứng với Azov. Vào năm 2016, nó đã chỉ định tiểu đoàn Azov là một "tổ chức nguy hiểm". Vào năm 2019, nó đã xếp Azov vào cùng loại với Nhà nước Hồi giáo (IS) và cấm nó. Nhưng sau cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24/2/2022, Facebook đã đảo ngược lệnh cấm, cho phép bày tỏ sự khen ngợi đối với Azov. Đáng chú ý, Azov luôn có một chiều hướng toàn Ukraine, với các mối liên hệ được ghi nhận với các nhóm cực đoan da trắng của Mỹ như Phong trào Trỗi dậy (RAM). Nó có các chiến binh tình nguyện từ các vùng khác nhau của châu Âu. Nó thường xuyên tổ chức các trại huấn luyện quân sự cho dân thường, bao gồm cả trẻ em, và đã cố gắng xây dựng một nền văn hóa phụ 'mát mẻ' xung quanh chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa quân phiệt và thể thao - các giải đấu võ thuật hỗn hợp của nó khá phổ biến. Người phát ngôn của họ đã nhắc lại ý định của họ là cuối cùng sẽ 'tiếp quản' Kyiv và nói rằng Ukraine cần một nhà độc tài để điều chỉnh mọi thứ.


Một cựu binh của Tiểu đoàn Azov của vệ binh quốc gia Ukraine tiến hành các cuộc tập trận quân sự cho dân thường ở Kyiv, Ukraine vào ngày 30/1/2022. Ảnh: Gleb Garanich


Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "hoạt động quân sự đặc biệt" để thực hiện "phi quân sự hóa" Ukraine, ông dường như đang đề cập đến các dân quân tân phát xít Đức như Azov, những người được chúc phúc bởi người dân Ukraine. Nhà nước Ukraine đã đi đầu trong chiến dịch quân sự của Kyiv chống lại các nhóm ly khai do Nga hậu thuẫn. Trước cuộc xâm lược của Nga, nhiều người trong dòng chính thống Ukraine đã lo ngại về sự trỗi dậy của quân Azov. Xét cho cùng, họ tuân thủ luật pháp và không tuân theo nhà nước - trong khi các đơn vị quân đội của họ có thể hoạt động độc lập với hệ thống chỉ huy của Ukraine, các đơn vị tuần tra đường phố của họ không trả lời cảnh sát và việc bất chấp luật pháp của họ không bị trừng phạt. Nhưng cuộc xâm lược của Nga với mục đích phi hạt nhân hóa đã nêu có thể kết thúc bằng việc rửa sạch tân phát xít Azov, và củng cố các lực lượng cực hữu, không chỉ ở Ukraine mà còn xa hơn nữa, như đã thấy với sự lật ngược của Facebook, không phải là tin tốt cho trật tự dân chủ tự do của châu Âu.

Comentarios


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page