top of page
​AD

Tàu Vũ Trụ Chandrayaan-3 Của Ấn Độ Hạ Cánh Thành Công Gần Cực Nam Mặt Trăng

Khoảnh khắc lịch sử đánh dấu Ấn Độ trở thành cường quốc vũ trụ thu hút sự cổ vũ của người theo dõi trên khắp thế giới.

Một bức ảnh về tàu đổ bộ Vikram được chụp bởi tàu rover thám hiểm Pragyaan. Ảnh: Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO)

Tại các bữa tiệc đường phố vào tối thứ Tư, người Ấn Độ đã ăn mừng chiến thắng kép khi trở thành quốc gia thứ tư đáp xuống mặt trăng và là quốc gia đầu tiên đáp xuống cực nam.


“Ấn Độ đang ở trên mặt trăng,” Sreedhara Panicker Somanath, chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ, cho biết khi tàu đổ bộ Vikram của tàu vũ trụ Chandrayaan-3 chạm xuống ngay sau 6 giờ tối gần cực nam mặt trăng ít được khám phá.Cuộc đổ bộ thành công đánh dấu sự nổi lên của Ấn Độ như một cường quốc vũ trụ khi chính phủ tìm cách thúc đẩy đầu tư vào các vụ phóng vào không gian tư nhân và các hoạt động kinh doanh dựa trên vệ tinh có liên quan.


Người dân trên khắp đất nước dán mắt vào màn hình tivi khi tàu vũ trụ tiếp cận lãnh thổ mà các nhà khoa học tin rằng có thể chứa trữ lượng nước đóng băng quan trọng và các nguyên tố quý giá.


Một làn sóng phấn khích lo lắng đã bao trùm người dân Ấn Độ trong những ngày gần đây khi thời điểm hạ cánh theo lịch trình đến gần. Các ngôi đền và nhà thờ Hồi giáo đã tổ chức những buổi cầu nguyện đặc biệt cho một cuộc hạ cánh an toàn. Trên bờ sông Hằng ở Varanasi, các tu sĩ Hindu đã ban phước lành cho sứ mệnh và thổi vỏ ốc xà cừ.Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người được nhìn thấy vẫy cờ Ấn Độ khi theo dõi cuộc đổ bộ từ Nam Phi, nơi ông đang tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS, cho biết: “Đây là tiếng kêu chiến thắng của một Ấn Độ mới. Chúng ta đang chứng kiến lịch sử.”


Trong vài phút cuối cùng trước khi chạm đất, tàu đổ bộ đã thực hiện một thao tác phức tạp, giảm tốc độ từ 3.730 dặm một giờ xuống gần như bằng 0 và chuyển từ vị trí nằm ngang sang vị trí thẳng đứng.


Độ nghiêng và lực đẩy phù hợp vào thời điểm này là rất quan trọng. Nếu tác dụng lực quá mạnh, tàu đổ bộ sẽ bị lật. Lực quá nhỏ và nó có thể đã va vào bề mặt Mặt Trăng không đúng chỗ.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫy quốc kỳ Ấn Độ khi chúc mừng Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) vì cuộc đổ bộ thành công lên mặt trăng của Chandrayaan-3.


Chính thao tác cuối cùng này đã xảy ra sai sót trong vài phút cuối của sứ mệnh lên mặt lần trước cùng của Ấn Độ vào năm 2019, khi tàu đổ bộ không thể thay đổi vị trí và lao thẳng xuống mặt trăng trong giai đoạn phanh cuối cùng.


Chandrayaan-3 (“tàu mặt trăng” trong tiếng Phạn) cất cánh từ một bệ phóng ở Sriharikota, miền nam Ấn Độ vào ngày 14/7, sử dụng tên lửa ít mạnh hơn nhiều so với Mỹ thời đó. Tàu thăm dò Ấn Độ quay quanh Trái đất nhiều lần để tăng tốc trước khi bắt đầu quỹ đạo kéo dài một tháng trên mặt trăng, mất nhiều thời gian hơn để đến được mặt trăng so với các sứ mệnh Apollo trong những năm 1960 và 1970, vốn đến chỉ trong vài ngày.


Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, một tàu thám hiểm có tên Pragyaan, từ tiếng Phạn có nghĩa là “trí tuệ”, sẽ lăn ra khỏi bụng tàu đổ bộ rồi đi lang thang quanh bề mặt mặt trăng trong hai tuần. Nó được thiết kế để chụp ảnh, tiến hành các thí nghiệm về địa chất và nguồn gốc của Trái đất cũng như điều tra sự hiện diện của nước đóng băng.


Nhân viên ISRO ăn mừng cuộc hạ cánh thành công của Chandrayaan-3 lên mặt trăng tại cơ sở chỉ huy ở Bengaluru. Ảnh: Aijaz Rahi


Nếu băng nước được tìm thấy với số lượng đáng kể ở cực nam mặt trăng, nơi khuất tầm nhìn của Trái đất và có đầy các miệng núi lửa và rãnh, các phi hành đoàn trong tương lai có thể thiết lập căn cứ ở đó vì nó có thể được sử dụng để chiết xuất oxy và nhiên liệu.


Cuộc đổ bộ thành công của Ấn Độ diễn ra 3 ngày sau khi tàu vũ trụ Luna-25 của Nga, cũng nhằm vào cực nam, đã bị mất kiểm soát và rơi. Người đứng đầu tập đoàn vũ trụ Roscosmos của Nga cho rằng nguyên nhân thất bại là do thiếu chuyên môn do nghiên cứu mặt trăng bị gián đoạn kéo dài sau sứ mệnh cuối cùng của Liên Xô lên mặt trăng vào năm 1976.


Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc đã từng đạt được mục tiêu hạ cánh nhẹ nhàng lên mặt trăng nhưng ở một khu vực khác, gần đường xích đạo của mặt trăng.Với việc Ấn Độ đang nổi lên thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi đang mong muốn thể hiện vị thế ngày càng tăng của Ấn Độ như một cường quốc về công nghệ và không gian.


Sứ mệnh lên mặt trăng thành công phù sẽ giúp củng cố sự nổi tiếng của ông Modi trước cuộc tổng tuyển cử quan trọng vào năm tới.

Comments


bottom of page