top of page
​AD

Tổng Thống Joe Biden Ân Xá Các Tội Liên Quan Đến Cần Sa

Tổng thống Hoa Kỳ hôm thứ Sáu giảm án cho 11 người đang phải chịu “những bản án dài không tương xứng vì tội phạm ma túy phi bạo lực”.


WASHINGTON — Hôm thứ Sáu Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã ân xá cho hàng nghìn người bị kết tội sử dụng và tàng trữ cần sa trên đất liên bang, bao gồm cả công viên, trong đợt ban hành lệnh khoan hồng mới nhất của ông nhằm khắc phục sự chênh lệch chủng tộc trong hệ thống tư pháp.


Lệnh ân xá được ban hành ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, ân xá cho hàng nghìn người bị kết tội tàng trữ cần sa đủ điều kiện. Hành động hôm thứ Sáu mở rộng các tội hình sự được ân xá. Tổng thống Biden cũng đang khoan hồng cho 11 người đang thụ án mà Nhà Trắng gọi là bản án “dài không tương xứng” vì tội ma túy bất bạo động.Tổng thống Biden, trong một tuyên bố, cho biết hành động của ông sẽ giúp biến “lời hứa về công lý bình đẳng trở thành hiện thực”.


“Hồ sơ tội phạm về việc sử dụng và tàng trữ cần sa đã đặt ra những rào cản không cần thiết đối với việc làm, nhà ở và các cơ hội giáo dục,” Tổng thống Biden nói. “Quá nhiều sinh mạng đã bị đảo lộn vì cách tiếp cận thất bại của chúng ta với cần sa. Đã đến lúc chúng ta sửa chữa những sai lầm này.”


Không ai được ra tù theo hành động năm ngoái, nhưng lệnh ân xá nhằm giúp hàng nghìn người vượt qua những trở ngại trong việc thuê nhà hoặc tìm việc làm. Tương tự như vậy, không có tù nhân liên bang nào đủ điều kiện được trả tự do sau lệnh ân xá hôm thứ Sáu.Nhưng lệnh mở rộng căn cứ để ban hành lệnh ân xá. Ở vòng cuối cùng, mọi người được ân xá vì tội tàng trữ chỉ theo một đạo luật hình sự. Lệnh ân xá hôm thứ Sáu cũng áp dụng cho một số đạo luật hình sự khác, bao gồm cả việc cố ý tàng trữ.Lệnh của Tổng thống Biden chỉ áp dụng cho cần sa, loại thuốc đã được hợp pháp hóa ở nhiều tiểu bang cho tất cả các mục đích sử dụng, nhưng vẫn là một chất được kiểm soát theo luật liên bang. Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đang nghiên cứu phân loại lại loại thuốc này từ danh mục thuốc được coi là “hiện không được chấp nhận sử dụng trong y tế và có khả năng lạm dụng cao”, được gọi là “Bảng I”, thành “Bảng III” được quản lý ít chặt chẽ hơn.


Lệnh ân xá cũng không áp dụng cho những người ở Hoa Kỳ bất hợp pháp vào thời điểm họ phạm tội.Tuyên bố của Tổng thống Biden có hiệu quả ân xá cho những người được đề cập, nhưng họ sẽ phải nộp đơn lên văn phòng luật sư ân xá của Bộ Tư pháp để nhận được giấy chứng nhận ân xá có thể được sử dụng cho mục đích nhà ở và việc làm.


Tổng thống Biden hôm thứ Sáu nhắc lại lời kêu gọi các thống đốc và lãnh đạo địa phương thực hiện các bước tương tự để xóa bỏ các bản án về cần sa.


“Cũng như không ai phải vào nhà tù liên bang chỉ vì sử dụng hoặc tàng trữ cần sa, cũng không ai phải vào nhà tù địa phương hoặc nhà tù tiểu bang vì lý do đó,” Tổng thống Biden nói.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page