top of page
​AD

Tranh Tường Graffiti ở Huế Tôn Vinh Nhóm Rap Cố Đô Sound, NKI, GVR

LT “Big Torch” Midside liên kết với hoạ sĩ đường phố Cunky để vẽ bức hoạ to lớn trên tường giới thiệu về 3 nhóm rap có ảnh hưởng trong nước.


Ngày 27/4, LT Midside đăng hình ảnh trên Facebook cho thấy anh ấy đang chuẩn bị một bức tường cũ cạnh phòng net nhà mình bằng cách tự tay cuộn sơn màu lục lam lên trên đó. Bức tường ngoài trời ước tính khoảng 6x8 mét.


“Í xờiiii ... Hiphop never die nà ... Để tôi đưa bạn đến với Văn Hóa Hip-hop ... Đây là bộ môn với cái tên mỹ miều Graffiti,” LT chia sẻ cảm nghĩ. “Đẹp cả xóm làng, ai đi qua cũng kêu đẹp. Không có ai đầu tư mà chơi nguyên cả đường xóm. Ai cũng tưởng mở thêm dịch vụ gì. Mà có ý gì đâu.”


Thành viên lâu năm của GVR cho biết ban đầu chỉ là muốn làm sạch sẽ trong xóm nhưng đã nảy hứng vẽ tác phẩm nghệ thuật điêu luyện lên luôn. Ảnh: Bạch Long Thái/Facebook

Cunky (Nguyễn Hoàng Việt) là nghệ sĩ vẽ graffiti từ nhóm Area 054. Anh là một trong những hoạ sĩ graffiti tiên phong thực hiện các tác phẩm nghệ thuật đường phố trên khắp Việt Nam mang nhiều âm hưởng của cố đô Huế.


“Ở Huế thì đa số giới hip-hop đều biết đến, graffiti thì cũng như dân rap mình vậy, kết nối khắp mọi nơi nên đa số là dân trong giới đều biết đến,” LT cho biết về Cunky.Những người bạn gặp nhau khi họ còn là những thiếu niên trẻ tuổi bước vào thời kỳ hip-hop giản dị ở miền Trung đầy khắc nghiệt. Khi graffiti và breakdance được công nhận nhiều hơn rap, LT biết rằng anh ấy cần đóng góp vào việc xây dựng một thứ gì đó to lớn hơn nói lên trải nghiệm của những người nghèo với định kiến từ xã hội.


Hoạ sĩ graffiti Cunky. Ảnh: Nguyen Hoang Viet/Facebook

“Mấy anh em đi quanh vẽ, khó lắm mới kéo về nhà vẽ được. Giờ mai mấy anh em đi Đà Nẵng làm việc cả. Mình gởi chút tiền sơn thêm tăng nhậu cho mấy anh em,” LT nói.Giải thích từng phần của tác phẩm hoàn chỉnh, LT nói:


“Cái biển đen cam xekonet là quán net của mình. 054 là mã vùng cũ của Huế, nhưng đối với anh em ở đây thì 054 nó là 1 nhóm, 1 cộng đồng, 1 tập thể anh em hip-hop thân thiết gắn kết chơi chung với nhau. Cái góc trái là Xekonet, LT Midside, Đông Ba (nhóm cũ anh Việt, mà cũng là tên ngôi chợ nổi tiếng của Huế), Cunky là tên anh Việt, Area 054 là như trên đã nói.


“Cái hình đó là con mèo thần tài anh Việt vẽ lại từ 1 bức tranh của người Nhật ở trên mạng thì phải, vì anh thấy thích và hợp với khung cảnh đó, còn mọi thứ kết hợp thì anh sáng tạo thêm.“Anh Việt thì tên ở nhà là cún nên anh vẽ con chó, cũng là biểu tượng mà khi người ta nhìn thấy con chó này là nhớ đến ảnh. Nó cũng có 1 ý nghĩa nữa là mèo vẫy lộc và chó giữ lộc.”


Chữ ký bên trái: Xekonet, LT Midside, Đông Ba, Cunky, Area 054.

LT tiết lộ rằng anh ấy đã hoàn thành EP mới của mình và vừa mới nộp cho công ty phân phối. Bức tranh tường hip-hop sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hình ảnh âm nhạc sắp tới của anh ấy.Đầu năm nay, LT đã ngồi lại với Tom Nguyễn (Anh Mac), Giám đốc điều hành NKI, và bàn về kế hoạch hợp tác với NKI, như một thỏa thuận trao đổi sau khi Anh Fire (bây giờ là PhuonD) đã chuyển nhượng đến GVR từ NKI.


LT muốn tác phẩm graffiti này đại diện cho nền văn hóa ở dạng thuần túy nhất, điều đó có nghĩa là bày tỏ lòng kính trọng đối với những người khác ngoài những nghệ sĩ hip-hop nổi tiếng, những người đã nhận được nhiều sự công nhận. Họ muốn giới thiệu những nghệ sĩ mà mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và dễ dàng nói chuyện, những người vẫn còn đam mê lâu dài và làm nghệ thuật nhiều hơn.


LT Midside. Ảnh: Bạch Long Thái/Facebook


Bức tranh tường graffiti là để bày tỏ lòng kính trọng đối với những người khởi xướng âm nhạc và để đảm bảo rằng cộng đồng cảm thấy có liên quan và nhìn thấy chính họ trong bức tường. Nó có nghĩa là bảo tồn văn hóa, bảo quản dòng dõi GVR, Cố Đô Sound, NKI được bất tử ở một nơi nào đó, ngay tại đó cho thấy ai đó thể hiện sự quan tâm để giới thiệu giá trị nghệ thuật.


“Mới đầu [Cunky] quất lên chữ GVR tại ổng chỉ biết mình bên GVR. Sau bảo em mới gia nhập thêm NKI anh chèn thêm chữ cho em,” LT nói. “Lần sau lên cái logo cho đẹp kĩ lưỡng hơn. NKI. Ngoài kiaaaaa!”bottom of page