top of page
​AD

Trung Tâm Chỉ Huy Quốc Phòng Nga Sử Dụng Công Nghệ Trung Quốc

Tại đây quân đội Nga chịu trách nhiệm các hoạt động quân sự đã chỉ huy cuộc chiến Syria, cuộc chiến Ukraine lần trước, chiến dịch đối đầu giữa Mỹ và Nga trên Biển Đen. Hiện đang chỉ đạo chiến dịch quân sự đặc biệt Nga-Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, thứ năm từ phải sang, cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, thứ sáu từ phải và Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Valery Gerasimov, thứ tư từ phải, tham dự cuộc họp về hoạt động của không quân Nga ở Syria tại trung tâm kiểm soát quốc phòng ở Moscow vào ngày 17/11. Ảnh: Alexei Nikolskyi

Các màn hình lớn trong Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga hiển thị thông tin hoàn chỉnh kín mít trên tường có độ phân giải cao rất tự nhiên và mượt mà, không dây nối, laser DLP thông minh độ nét cao với nguồn sáng laser trạng thái rắn tiên tiến do 5 công ty điện tử của Trung Quốc sản xuất: Connec Electronic Ltd, World Jetta, Logistics Limited, King Pai Technology Co, Ltd và Winninc Electronic.


Các màn hình điện tử lớn được kết nối với một số lượng lớn máy tính có thể được truyền hình trực tiếp với thời gian thực đơn vị máy bay ném bom của Nga đã cất cánh từ căn cứ để tham gia cuộc không kích. Báo cáo tại chỗ các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen gửi từ chiến trường về, toàn cảnh chiến đấu của sư đoàn bộ binh cơ giới và tập đoàn pháo binh của quân đội Nga trên tiền tuyến. Các chỉ huy và sĩ quan của các quân binh chủng vũ khí khác nhau có thể kiểm soát và chỉ đạo toàn bộ chiến dịch tại chỗ trong hội trường này. Hàng trăm sĩ quan quân đội Nga làm việc trong trung tâm chỉ huy tác chiến mỗi ngày. Bàn làm việc của sĩ quan trực ban được đặt trên một bệ đặc biệt được trang bị một số màn hình, có một số màn hình tròn toàn cảnh được lắp trên tường truyền tin tức cập nhật. Có thể thấy rõ vị trí của từng tên lửa và từng máy bay thuộc Lực lượng Vũ trụ quân sự Nga. Các tư lệnh của các quân binh chủng của quân đội Nga có thể triển khai chỉ huy trực tiếp các hoạt động tác chiến theo thời gian thực.


Các sĩ quan Bộ Quốc phòng Nga tại Trung tâm Quản lý Quốc phòng ở Moscow. Ảnh: Alexander VilfGerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cho biết, nếu quyết định trước đây được tính bằng giờ thì bây giờ sẽ được tính bằng phút, việc thành lập trung tâm chỉ huy hoạt động chung của quân đội Nga có thể rút ngắn thời gian đưa ra quyết định ở mức tối thiểu, từ đó có thể đưa ra phản ứng nhanh chóng. Trung tâm quy tụ những sĩ quan quân đội giỏi nhất toàn nước Nga và được trang bị hệ thống xử lý dữ liệu tiên tiến nhất.


Trung tâm chỉ huy tác chiến cao nhất của quân đội Nga thuộc Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ chỉ huy tại chỗ của toàn bộ hoạt động quân sự của Nga.


Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ số tiền đã bỏ ra để xây dựng trung tâm "nhưng ước tính tương đương hàng tỷ USD". Việc phối hợp các mệnh lệnh trước đây mất hàng giờ thì bây giờ chỉ thực hiện trong vài phút. Ví dụ, một tiểu đoàn cơ giới lục quân Nga cần hỗ trợ của không quân tại một thị trấn nhỏ ở vùng Donbas thì toàn bộ công việc điều phối, lập kế hoạch giữa Lực lượng Vũ trụ quân sự, Lực lượng Phòng không và các sĩ quan khác đang làm việc trong hội trường được tiến hành nhanh nhất với các hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tiên tiến nhất.


Màn hình lớn trong phòng chiến tranh ba tầng. Vladimir Putin, thứ năm bên trái và các quan chức hàng đầu khác giám sát vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Avangard từ phòng điều khiển của Bộ Quốc phòng ở Moscow, ngày 26/12/2018.Việc thành lập trung tâm này bắt đầu từ cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất vào những năm 1990 khi khả năng trinh sát của Quân đội Nga kém, hỏa lực sát thương chỉ có thể đạt 40% -50% so với yêu cầu, hơn 2/3 là ở độ sâu 20 km cách tiền tuyến và số mục tiêu được tìm thấy ở độ sâu là 20-100 km không vượt quá 12% - 16%, sức công phá của vũ khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi quân đội Nga thành lập trung tâm chỉ huy tác chiến này, thông tin, lực lượng trinh sát đã cải thiện, có thể hợp tác nhanh chóng và kịp thời, phối hợp các loại vũ khí và các đơn vị khác nhau để thực hiện đòn tấn công đầu tiên.


Khói bốc lên trên phần còn lại của những tòa nhà bị phá hủy bởi một cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine, ở Lysychansk, vùng Luhansk, Ukraine ngày 17/6/2022. Ảnh: Oleksandr Ratushniak


Quân đội Nga cũng đã thành lập các sở chỉ huy tự động khác nhau cho lính dù, lính xe tăng, đơn vị tên lửa phòng không và đơn vị pháo tên lửa, kết nối mạng trực tiếp với Trung tâm Chỉ huy này.
Trụ sở chỉ huy và kiểm soát quân sự khổng lồ này được xây dựng cực kỳ nhanh chóng, trong vòng chưa đầy 2 năm. Nếu cho rằng nó tương đương với Lầu Năm Góc Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia của Mỹ, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó lớn hơn gấp 3 lần và có công nghệ tiên tiến hơn. Một quan chức cho biết: "Trung tâm Dữ liệu Quốc phòng của Nga vượt trội hơn gấp ba lần so với Cơ sở của Mỹ."


Một cái nhìn bên trong Trung tâm Kiểm soát và Chỉ huy Quân sự mới khổng lồ của Putin.


Đúng là trung tâm chỉ huy tác chiến hiện đại trên thế giới nhưng chỉ có chút băn khoăn nhỏ: liệu các màn hình lớn độ phân giải cao do công ty điện tử của nước bạn lớn có gắn mấy con rệp nào không? Nghe đồn từ điện thoại di động đến hệ thống 5G hay các App của Trung Quốc đều có rệp gửi thông tin về bản quốc.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page