top of page
​AD

Vladimir Putin Đã Tự Đánh Giá Nga Quá Cao 3 Điều

Xung đột Nga - Ukraine đã kéo dài 426 ngày, trên chiến trường vẫn chưa phân thắng bại, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu tại Moscow vào ngày 9 tháng 11 năm 2022. Ảnh: Sergei Bobylev/Sputnik

Xét về cục diện chung, Nga vẫn nắm thế chủ động trên chiến trường miền Đông Ukraine. Hiện tại chiến thuật của Nga rất thận trọng, không xuất kích tùy tiện mà đợi quân đội Ukraine phản công chủ động để bộc lộ các vị trí sơ hở tạo điều kiện cho quân đội Nga tấn công. Kết quả của chiến thuật này là tiêu hao có thể kiểm soát được nhưng phía Nga không thể chủ động, cuộc chiến có phần thiếu mỹ mãn. Nhưng cũng không còn cách nào khác, nếu quân Nga tấn công mạnh vào các khu vực do Ukraine kiểm soát ở Donetsk tất yếu sẽ bị quân đội Ukraine tập kích, Moscow hiển nhiên không muốn gánh chịu cái giá thương vong lớn như vậy.


Phải nói rằng ông Putin đã tỉnh táo hơn trước, dùng cách dĩ dật đãi lao (chờ địch mệt rồi mới ra tay) thực dụng hơn rất nhiều.Thứ nhất, xét theo quy mô hiện tại của quân đội Nga, chỉ có 300.000 đến 400.000 người, phần lớn quân đội phải phòng thủ trong khu vực chiếm đóng và còn phải tham gia vào công việc tái thiết. Chỉ bằng cách thiết lập một hệ thống phòng thủ vững chắc, Nga mới có thể bảo vệ các vùng đất chiếm đóng của mình bắt Ukraine và phương Tây tăng chi phí phản công. Ukraine phản công chậm trễ cũng sẽ khiến phương Tây khó tiếp tục viện trợ, mặc dù hiện tại tiêu hao của quân Nga là rất lớn, nhưng nó rất hữu ích khi chờ xem bên nào chịu đựng được lâu hơn.


Thứ hai, Nga không còn đánh vào các cơ sở năng lượng cơ bản của Ukraine, điều này rõ ràng cho thấy có vấn đề. Chỉ riêng việc ném bom là không thể thay đổi được ý đồ của Kiev, không thể ngăn chặn được sự chi viện của Kiev cho các mặt trận ở miền Đông Ukraine. Thực tế đã chứng minh rằng mặc dù miền Tây Ukraine bị ném bom bừa bãi, nhưng những trận đánh của quân đội Nga vào quân đội Ukraine ở miền Đông Ukraine không có tác dụng gì. Điều này đã được thảo luận trong giới quân sự hàng đầu của Nga, cách đánh như vậy đã lãng phí thời gian, hơn nữa không có kế hoạch phản công thì việc đánh bom liên tục như vậy cũng không thay đổi được gì. Nếu quân đội Nga có những đợt tấn công mới, họ có thể tiến hành một đợt ném bom cường độ cao vào toàn bộ lãnh thổ Ukraine trước hoặc trong cuộc tấn công để cắt đứt nguồn cung cấp cho quân đội Ukraine ở miền Đông Ukraine, hoặc cắt đứt nguồn và mạng lưới điện, thì kết quả đạt được gấp đôi chỉ với một nửa nỗ lực.


Thứ ba, ông Putin hiểu rất rõ rằng việc phi quân sự hóa Ukraine hiện nay rất khó hoàn thành, cần phải giữ sức và ổn định khu vực đã chiếm được, chỉ cần đối đầu cường độ thấp có thể giảm thương vong mà còn giảm sự chú ý của dư luận phương Tây. Ở một mức độ nào đó, khi Nga không làm phương Tây hoảng sợ bằng hành động quân sự, người phương Tây sẽ cảm thấy mệt mỏi với chiến tranh, và phương Tây phải nghĩ đến cuộc sống, thay vì viện trợ nhiều tiền của cho Ukraine. Hơn nữa chiến thuật chậm chắc sẽ khiến quân đội Ukraine sốt ruột, chiến tranh kéo dài sẽ khiến Ukraine hoang tàn, làm cho người dân Ukraine cảm thấy chiến đấu như vậy cũng vô ích. Lúc đó, Gerasimov tìm cách phá hoại quân đội Ukraine xúi giục nổi dậy không phải là không thể.Sở dĩ Nga trở nên tỉnh táo là vì Nga đã nhận thức được rõ tình hình và bản thân mình. Nga đánh giá quá cao mình ở ba điểm.


Thứ nhất, đánh giá quá cao ảnh hưởng của dầu khí Nga đối với EU. Trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, không ai có thể nghĩ rằng việc EU “thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga” là có thật, người Nga cũng không thể ngờ tới rằng Đức cũng đã thoát được. Mặc dù giá năng lượng đã tăng vọt trong vài tháng do lệnh trừng phạt đối với khí đốt và dầu mỏ của Nga, nhưng với sự phối hợp của Hoa Kỳ, giá khí đốt tự nhiên đã giảm nhanh chóng, điều này đã tạo động lực cho EU tiếp tục trừng phạt năng lượng của Nga. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Von der Leyen đã thông báo rằng Liên minh Xanh EU Na Uy đã chính thức được ký kết, Na Uy sẽ trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của EU trong năm 2022. Na Uy là một quốc gia NATO, nhưng không phải là một quốc gia nằm trong EU. Xung đột giữa Nga và Ukraine không chỉ khiến Hoa Kỳ kiếm được nhiều tiền mà Na Uy cũng kiếm bộn tiền. Sự lựa chọn hiện tại của Liên minh châu Âu cũng rất bất thường, từ bỏ khí đốt tự nhiên của Nga và tập trung nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ thế giới phương Tây, hậu quả là chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng năng lượng và đẩy giá cả lên cao. Khi giá năng lượng tăng cao, EU sẽ phải tìm đến Nga, các đường ống khí đốt tự nhiên từ Nga đến EU vẫn chưa bị đóng cửa hoàn toàn, khi EU muốn, giá khí đốt tự nhiên rẻ sẽ tiếp tục chảy vào.


Thứ hai, Nga đánh giá quá cao ảnh hưởng địa chính trị của mình. Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Cái gọi là ảnh hưởng địa chính trị giống như ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với Sudan. Trong cuộc nội chiến ở Sudan, hiện chỉ có quân đội Mỹ được trực tiếp vào Khartoum để sơ tán đại sứ quán sau khi hai bên tham chiến đồng ý. 6 chiếc trực thăng đã đến Khartoum vào đêm khuya, đi vào an toàn và trở về an toàn, đó là kết quả của ảnh hưởng địa chính trị. Nếu ảnh hưởng địa chính trị của Nga đủ lớn, tín hiệu phát ra từ việc sử dụng vũ lực với Ukraine là ngăn NATO mở rộng về phía đông. Nhưng ngay sau cuộc xung đột Nga Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển đã gia nhập NATO, đây là một hành động khiêu khích trắng trợn đối với Nga, tuy rằng Nga không liên quan gì đến Phần Lan và Thụy Điển. Hiện tại, Phần Lan đã trở thành thành viên mới của liên minh quân sự NATO, Thụy Điển cũng đã đi theo bước đàm phán cuối cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, việc Thụy Điển gia nhập NATO chỉ là vấn đề thời gian. Với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, không gian địa lý của Nga sẽ lại bị siết chặt, NATO đã thực sự đến ngưỡng cửa của Nga, Nga rất khó ngăn cản, đồng thời cũng khiến lý do Nga tấn công Ukraine thêm khó xử. Ukraine gia nhập NATO phải chiến đấu, Phần Lan thì không, trong dư luận phương Tây, Nga là đối tượng bị giễu cợt.Thứ ba, Nga đã đánh giá quá cao năng lực quân sự của mình.


Khi bắt đầu chiến tranh, Nga dựa vào 200.000 quân để nuốt chửng Ukraine với dân số hơn 40 triệu người, bao vây Kiev, tấn công Sumy, Kharkov, Kherson, Odessa... Thực tế đã chứng minh chiến tuyến quá căng. Ngay từ đầu cuộc chiến, quân Nga đã phải rút từ phía tây để tăng cường cho phía đông và phải thu nhỏ quân số và tập trung ở bốn tỉnh miền Đông Ukraine. Nguyên nhân sâu xa là khả năng quân sự của Nga là chưa tương thích. Tiềm lực quân sự không chỉ thể hiện ở trang bị quân sự mà còn ở quy mô quân số. Nga chưa tuyên chiến với Ukraine việc huy động bị hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh nhưng rõ ràng Nga không muốn huy động cả nước để đánh một Ukraine. Lực lượng Không quân Nga trong cuộc chiến này hầu như rất kém để tấn công lực lượng mặt đất của quân đội Ukraine hay vào tuyến tiếp tế vũ khí trang bị của NATO. Các cuộc tấn công vào miền tây Ukraine phụ thuộc nhiều vào Hạm đội Biển Đen phóng tên lửa hành trình và sử dụng máy bay ném bom để phóng tên lửa hành trình tầm xa và thậm chí cả máy bay không người lái tự sát. Các máy bay chiến đấu của Nga hiếm khi bay tới miền tây Ukraine vì hạn chế về tầm hoạt động và khả năng tiếp nhiên liệu trên không kém.Tác giả: Quân Cơ Đồ

Comentarios


bottom of page