top of page
​AD

Zelenskyy Đã Thắng Thế Trong Cuộc Chiến Chống Lại Putin

Việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội đã cho phép Tổng thống Zelenskyy chiếm ưu thế trong cuộc chiến thông tin từ các cuộc phỏng vấn từ hầm trú bom.


Vào ngày 8/3/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã yêu cầu sự giúp đỡ nhiều hơn từ các nhà lập pháp Anh. Với thông điệp không phải ngẫu nhiên "chúng ta sẽ chiến đấu trong rừng, ngoài đồng, trên bờ, trên đường phố", đó là tiếng vọng trực tiếp có chủ đích tương tự bài phát biểu nổi tiếng của Thủ tướng Anh Winston Churchill, lý do tại sao Zelenskyy đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ Hạ viện Anh.


Zelenskyy đã được nhìn thấy trong văn phòng của mình vào thứ Hai kể từ cuộc xâm lược.


Một đoạn video của Nghị viện Vương quốc Anh (PRU) phát sóng cho thấy các nghị sĩ đang hoan nghênh nhiệt liệt đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sau khi ông nói chuyện với họ qua video trực tiếp tại Hạ viện. Ảnh: AFP


Video được đăng trên Facebook từ đường phố của Kyiv với nội các của ông ấy, truyền đi một thông điệp thách thức mạnh mẽ với bằng chứng thời gian trên điện thoại từ cận vệ: Tổng thống đang ở đây.


Những bức ảnh tự chụp bằng iPhone của Volodymyr Zelenskyy nhanh chóng lan truyền. Ảnh chụp từ video YouTube.Zelenskyy gặp gỡ với quân đội chuẩn bị cho trận chiến, trên các đường phố bảo vệ bờ cõi, nâng cao tinh thần của người dân Ukraine và quân đội hàng ngày thậm chí còn tạo ra tiếng vang bên ngoài biên giới của kẻ thù, bao gồm cả những thông điệp khá xúc động gửi đến người dân Nga mà ông đưa ra, kêu gọi họ chống lại cuộc chiến này.


Điều quan trọng cần nhớ là điểm giống nhau giữa các chính trị gia là khả năng diễn thuyết trước công chúng và ông Zelenskyy rất có tài biểu diễn. Những video này là sản phẩm từ đội ngũ lãnh đạo của chính phủ nhờ biết cách hòa hợp với khán giả trẻ họ tìm ra cách kết nối và tương tác với thế hệ đó. Zelenskyy là một diễn viên hài nhưng còn là bậc thầy về các phương tiện truyền thông xã hội theo cách rất hiệu quả.


Trái ngược với điều đó, người chuyên quyền tại Điện Kremlin Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra lo âu căng thẳng, có cảm giác như ông là người đơn độc khi được nhìn thấy ngồi cách xa nhau trên những chiếc bàn dài và những thông điệp của Putin tới đất nước Nga dường như ngày càng rời rạc. Trong khi Zelenskyy ở cùng trong số những người của mình trong cuộc chiến.


Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao là một dấu hiệu cho thấy sự yếu kém. Ảnh: Sergei GuneyevVấn đề khoảng cách cực đoan này lần đầu tiên trở thành tâm điểm toàn cầu vào tuần trước sau khi Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngồi ở hai đầu đối diện của một chiếc bàn được chốt dài 6 mét trong cuộc gặp của họ ở Moscow, sau khi Macron từ chối thực hiện xét nghiệm Covid-19 do Nga quản lý vì Pháp không muốn Nga có quyền truy cập vào DNA của Macron, trích dẫn hai nguồn tin giấu tên thân cận với Macron.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tại Moscow vào ngày 7/2/2022. Ảnh: Sputnik/AFP


Một quan chức Pháp khác nói với Reuters rằng các giao thức này là do Putin sống trong một "bong bóng sức khỏe nghiêm ngặt", và Điện Kremlin xác nhận khoảng cách cực hạn là để bảo vệ Putin.


Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gặp phải số phận xa cách giống như Macron trong một cuộc đàm phán căng thẳng khác hôm thứ Ba ở Moscow. Một quan chức Đức giấu tên nói với AFP hôm thứ Ba khoảng cách xuất hiện sau khi Scholz từ chối thực hiện xét nghiệm Covid-19 do Nga quản lý.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz được nhìn thấy trước cuộc họp về vấn đề an ninh Ukraine tại Điện Kremlin, ở Moscow, vào ngày 15/2/2022. Ảnh: Sputnik/AFPTổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải) tổ chức cuộc gặp vào ngày 1/2/2022 tại Moscow, Nga. Ảnh: Anadoluu Agency


Putin thậm chí còn giữ trợ lý đáng tin cậy của mình Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở một khoảng cách lớn ngồi ở đầu đối diện của một chiếc bàn cực kỳ dài khác trong cuộc gặp trực tiếp vào thứ Hai, nhưng khoảng cách của Lavrov có thể là do ngày 10/2 ông Lavrov đã gặp Ngoại trưởng Anh Liz Truss tại Moscow 10 ngày sau khi Truss có kết quả dương tính với Covid-19.


Putin và Lavrov đã phát đi tín hiệu rằng sẽ không có cuộc tấn công quân sự sắp xảy ra vào Ukraine và họ đã sẵn sàng để tiếp tục đối thoại ngoại giao với phương Tây, do Hoa Kỳ dẫn đầu.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov tổ chức cuộc gặp tại Điện Kremlin, ở Moscow vào ngày 14/2/2022. Ảnh: Sputnik/AFPMối đe dọa hạt nhân, gợi nhớ về các nhà lãnh đạo Liên Xô


Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là "hoạt động quân sự đặc biệt" không nhằm mục đích chiếm đóng lãnh thổ mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của nước láng giềng và bắt những kẻ mà nước Nga trớ trêu coi là những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.


Nhiều bài báo tin tức giả mạo không liên quan biện minh cho cách cư xử bằng cách công kích nhắm vào Hoa Kỳ, như thể tên lửa liên minh NATO ngay bên cạnh nhắm vào Quảng trường Đỏ nhằm mục đích tấn công người Nga,Câu hỏi được đặt ra, liệu Putin sẽ bấm nút đỏ? Câu trả lời là ở thời điểm này ông ta có thể làm bất cứ điều gì ông ta muốn.


Ảnh minh họa bởi New York Post.


Tất cả những điều đó có nghĩa là nếu Zelenskyy bị tấn công hoặc bị bắt hoặc bị hộ tống ra khỏi đất nước, thông điếp đó sẽ tàn phá đối với người dân Ukraine.


Các nhà ngoại giao nước ngoài muốn Tổng thống Zelenskyy rời đi, nhưng giờ họ đã hiểu ông ấy sẽ ở lại thủ đô. Nếu Zelenskyy bị ám sát thì Putin sẽ trở thành kẻ sát nhân và điều đó thậm chí còn khiến người dân Ukraine xích lại gần nhau hơn.


Những người phản đối sự xâm lược của Nga đối với Ukraine ở Moscow vào ngày 27/2/2022. Ảnh: Evgenia Novozhenina


Cảnh sát bắt giữ một người đàn ông ở Moscow vì phản đối chiến tranh Ukraine ngày 27/2/2022. Ảnh: Alexander NemenovMột mình ông Zelenskyy gần như khiến người phương Tây tự hỏi liệu đây có phải là sự khởi đầu của chiến tranh thế giới thứ 3 hay không, nếu vậy chúng ta sẽ làm gì và điều gì sẽ xảy ra sau cuộc chiến, đó là một khoảnh khắc mà ông ấy đang tạo ra: Chúng ta đang coi thường hòa bình sau chiến tranh thế giới thứ 2 là điều hiển nhiên.


Người dân đã nhận ra rằng các thể chế của Liên hợp quốc NATO hiện nay đoàn kết hơn, nhưng một số người lại sợ gọi tên cụ thể vì không muốn dính vào các cuộc chiến chính trị nên họ sử dụng ngôn ngữ trốn tránh. Vấn đề đó là lý do tại sao cuộc chiến này xảy ra bởi vì những tổ chức này được cho là được thành lập để ngăn chặn loại bỏ xung đột này lại thất bại để nó xảy ra.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page